Soạn bài Chân, tay, tai, mắt, miệng - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 6 ngắn gọn tập 1 bài Chân, tay, tai, mắt, miệng (truyện ngụ ngôn). Câu 1: Vì sao cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai so bì với lão Miệng?

I. Đọc – hiểu vă bản:

Câu 1: Vì sao cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai so bì với lão Miệng?

Chân, Tay, Tai, Mắt so bì tị nạnh với lão Miệng là bởi vì: họ làm việc mệt nhọc quanh năm còn lão Miệng chẳng làm việc gì cả, chỉ ngồi ăn không nên họ quyết định dừng làm để cho lão Miệng không còn gì ăn nữa. Theo cách nhìn này, bốn nhân vật Chân, Tay, Tai, Mắt phải phục vụ cho Miệng còn Miệng thì hưởng thụ mà không phải làm gì.

Câu 2: Truyện nhằm khuyên nhủ, răn dạy con người:

- Ở đời, mỗi người có một vị trí, vai trò riêng trong cộng đồng. Tuy khác nhau về nhiệm vụ nhưng tất cả đều có mối liên hệ, gắn bó chặt chẽ với nhau.

- Trong cộng đồng, quan hệ giữa các thành viên vừa bổ sung vừa hỗ trợ cho nhau nên không được ghen tị hay coi thường công sức của người khác. Nếu ghen tị có thể hại mình và cả tập thể.

II. LUYỆN TẬP:

   Hãy nhắc lại định nghĩa truyện ngụ ngôn và tên gọi truyện ngụ ngôn đã học:

* Truyện ngụ ngôn là loại truyện kể bằng văn xuôi hoặc văn vần, mượn chuyện về loài vật, đồ vật hoặc về chính con người để nói bóng gió, kín đáo chuyện con người, nhằm khuyên nhủ, răn dạy người ta bài học nào đó trong cuộc sống.

* Một số truyện ngụ ngôn: Ếch ngồi đáy giếng, Thầy bói xem voi, Đeo nhạc cho mèo

loigiaihay.com

Xem thêm tại đây: Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng
 • Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

  Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

  Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng trang 116 SGK -Ngữ văn 6 tập 1. Câu 2: Truyện mượn các bộ phận của cơ thể người để nói chuyện con người, có thể ví cơ thể người như một tổ chức, một cộng đồng

 • Phân tích Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

  Phân tích Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

  Truyện ngụ ngôn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng đã nhân hoá năm bộ phận của thân thể con người tạo cho mỗi bộ phận một vị thế rất hóm hĩnh: cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai và lão miệng.

 • Soạn bài Cây bút thần (ngắn gọn) - Mã Lương

  Soạn bài Cây bút thần (ngắn gọn) - Mã Lương

  Soạn Văn lớp 6 ngắn gọn tập 1 bài Cây bút thần - Mã Lương. Câu 1: Mã Lương thuộc kiểu nhân vật rất phổ biến nào trong truyện cổ tích?

 • Soạn bài Cây bút thần

  Soạn bài Cây bút thần

  Soạn bài Cây bút thần trang 85 SGK Ngữ văn tập 1. Câu 4. Truyện Cây bút thần được xây dựng theo trí tưởng tượng rất phong phú và độc đáo của nhân dân. Theo em những chi tiết nào trong truyện là lí thú và gợi cảm hơn cả?-

 • Soạn bài Thứ tự kể trong văn tự sự

  Soạn bài Thứ tự kể trong văn tự sự

  Soạn bài Thứ tự kể trong văn tự sự trang 97 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 2. Cho đề văn: "Kể câu chuyện lần đầu em được đi chơi xa", lập dàn ý chi tiết

 • Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng

  Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng

  Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng trang 100 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 3. Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng nhằm nêu lên bài học gì? Ý nghĩa của bài học?

 • Soạn bài Thầy bói xem voi trang 103 SGK Văn 6

  Soạn bài Thầy bói xem voi trang 103 SGK Văn 6

  Soạn bài Thầy bói xem voi trang 103 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Câu 2: Năm ông thầy bói đã được sờ voi thật và mỗi thầy cũng đã nói được một bộ phận của voi, nhưng không thầy nào nói đúng về con vật này. Sai lầm của họ là ở chỗ nào?

 • Soạn bài Viết bài tập làm văn số 2 - Văn kể chuyện

  Soạn bài Viết bài tập làm văn số 2 - Văn kể chuyện

  Soạn bài Viết bài tập làm văn số 2 - Văn kể chuyện trang 99 SGK Ngữ văn 6 tập 1. Đề 1: Kể về một việc tốt mà em đã làm.

?>
Gửi bài tập - Có ngay lời giải