Bài 6 trang 148 SGK Vật lý lớp 10 nâng cao

Bắn một hòn bi thép với vận tốc v vào một hòn bi thủy tinh đang nằm yên. Sau khi va chạm, hai hòn bi cùng chuyển động về phía trước, nhưng bi thủy tinh có vận tốc gấp 3 lần vận tốc của bi thép. Tìm vận tốc của mỗi hòn bi sau va chạm.

Quảng cáo

➡ Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay! Góp ý ngay!💘

Bắn một hòn bi thép với vận tốc v vào một hòn bi thủy tinh đang nằm yên. Sau khi va chạm, hai hòn bi cùng chuyển động về phía trước, nhưng bi thủy tinh có vận tốc gấp 3 lần vận tốc của bi thép. Tìm vận tốc của mỗi hòn bi sau va chạm. Biết khối lượng của bi thép bằng 3 lần khối lượng bi thủy tinh.

Giải

Bi thép khối lượng M = 3m, vận tốc \(\overrightarrow v \) va chạm bi thủy tinh khối lượng m , đứng yên.

Sau va chạm bi thủy tinh có vận tốc 3\(\overrightarrow {v'} \), bi thép có vận tốc \(\overrightarrow {v'} \). Coi hệ là kín.

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng:

\(m.(3\overrightarrow {v'} ) + (3m)\overrightarrow {v'}  = 3m\overrightarrow v  \Leftrightarrow 2\overrightarrow {v'}  = \overrightarrow v  \Rightarrow v' = {v \over 2}\)

Vậy sau va chạm:

- bi thép có vận tốc \({v \over 2}\) cùng hướng chuyển động của bi thép trước va chạm.

- bi thủy tinh có vận tốc \({{3v} \over 2}\) cùng hướng chuyển động của bi thép trước va chạm.

loigiaihay.com

Quảng cáo

 • Bài 7 trang 148 SGK Vật lý lớp 10 nâng cao

  Bài 7 trang 148 SGK Vật lý lớp 10 nâng cao

  Một người có khối lượng 60kg thả mình rơi tự do từ một cầu nhảy ở độ cao 3m xuống nước và sau khi chạm mặt nước được 0,55s thì dừng chuyển động. Tìm lực cản mà nước tác dụng lên người.

 • Bài 5 trang 148 SGK Vật lý lớp 10 nâng cao

  Bài 5 trang 148 SGK Vật lý lớp 10 nâng cao

  Một quả cầu rắn có khối lượng m =0,1kg chuyển động với vận tốc v = 4 m/s trên mặt phẳng nằm ngang. Sau khi va vào một vách cứng, nó bị bật trở lại với cùng vận tốc 4m/s. Hỏi độ biến thiên động lượng của quả cầu sau va chạm bằng bao nhiêu?

 • Bài 4 trang 148 SGK Vật lý lớp 10 nâng cao

  Bài 4 trang 148 SGK Vật lý lớp 10 nâng cao

  Giải lại bài tập 1 ở bài 16 bằng cách áp dụng định luật bảo toàn động lượng.

 • Bài 3 trang 148 SGK Vật lý lớp 10 nâng cao

  Bài 3 trang 148 SGK Vật lý lớp 10 nâng cao

  Hai vật có khối lượng m1=1kg và m2=3kg chuyển động với các vận tốc v1=3m/s và v2=1m/s. Tìm tổng động lượng (phương, chiếu, độ lớn) của hệ trong các trường hợp:

 • Bài 3 trang 159 SGK Vật lý lớn 10 nâng cao

  Bài 3 trang 159 SGK Vật lý lớn 10 nâng cao

  Một vật khối lượng m=3kg được kéo lên trên mặt phẳng nghiêng một góc 300 so với phương ngang bởi một lực không đổi F=50N dọc theo đường dốc chính. Hãy xác định các lực tác dụng lên vật và công do từng lực thực hiện với độ dời s=1,5m. Bỏ qua ma sát của chuyển động.

Gửi bài tập - Có ngay lời giải