BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM MÔN LÍ - Lớp 10
Bài tập lí 10 trắc nghiệm và tự luận theo từng bài, từng chuyên đề, dạng bài, đủ học kì 1, 2 có đáp án, lời giải chi tiết cho ngân hàng câu hỏi


Chương I. Động học chất điểm

Đây là chương quan trọng trong chương trình vật lí 10, đến với chương này thì học sinh sẽ được tìm hiểu về các loại chuyển động thẳng (chuyển động thẳng đều, chuyển động biến đổi đều), trường hợp đặc biệt của chuyển động biến đổi đều là chuyển động rơi tự do, chuyển động tròn đều. Ngoài ra, học sinh còn biết về tính tương đối của chuyển động, áp dụng để tính vận tốc của vật.

Sai lầm của học sinh khi học phải chương này là nhầm lẫn và luôn cho rằng gia tốc trong chuyển động nhanh dần đều lớn hơn 0 và chậm dần đều nhỏ hơn 0, không xác định được vận tốc của vật này so với vật kia.

Chương II. Động lực học chất điểm

Đây là chương khó nhất trong vật lí 10, trong chương này học sinh sẽ biết được đặc điểm và tính chất của các lực như lực hấp dẫn, lực đàn hồi, lực ma sát, lực hướng tâm. Quan trọng nhất là học sinh sẽ biết cách tổng hợp và phân tích lực, sử dụng ba định luật Newton để giải thích hiện tương thực tế, áp dụng định luật 2 Newton để tính lực tổng hợp. Ngoài ra học sinh còn được tìm hiểu thêm về một chuyển động kết hợp đó là chuyển động ném ngang.

Sai lầm của học sinh khi học chương này là phân tích thiếu lực xuất hiện trong một hệ vật, vẽ hình không chính xác, không biết chiếu hoặc chiếu sai lên chiều chuyển động

Chương III. Cân bằng và chuyển động của vật rắn

Đây là chương mà học sinh khó tưởng tượng nhất, trừu tượng. Trong chương này, học sinh sẽ được học về cân bằng của một vật chịu tác dụng của hai lực và của ba lực không song song, cân bằng của vật có trục quay cố định, sử dụng quy tắc hợp lực song song cùng chiều, một số chuyển động tịnh tiến, chuyển động quay của vật rắn quanh một trục cố định. Khó nhất trong chương này là xác định cánh tay đòn của vật

Chương IV. Các định luật bảo toàn

Đây là chương quan trọng trong chương trình vật lí 10, chương xoay quanh chủ đề về nhận biết năng lượng qua các chuyển động của vật, tính năng lượng, công, động năng, thế năng của vật, ngoài ra sử dụng định luật bảo toàn cơ năng để tính động năng hoặc thế năng, tính hiệu suất khi vật thực hiện công. Ngoài ra chương còn giới thiệu với học sinh về tính động lượng, sử dụng định luật bảo toàn động lượng để tính vận tốc của vật trước và sau va chạm của hệ kín.

Sai lầm của học sinh khi học chương này là xác định dấu của vận tốc trước và sau va chạm sai.

Chương V. Chất khí

Đây là chương hoàn toàn mới lạ đối với học sinh, trong chương đề cập đến chất, cấu tạo chất, thuyết động học phân tử chất khí, 3 quá trình liên quan đến chất khí đó là quá trình đẳng nhiệt (T không đổi), quá trình đẳng tích (V không đổi) và quá trình đẳng áp (p không đổi), từ đó suy ra phương trình trạng thái của khí lí tưởng.

Chương VI. Cơ sở của nhiệt động lực học

Đến với chương này, các em sẽ được tìm hiểu về nội năng và sự biến thiên nội năng, từ đó hình thành nên các nguyên lí của nhiệt động lực học, áp dụng các nguyên lí của nhiệt động lực học để đi giải quyết một số bài toán thực tế và động cơ nhiệt.

Chương VII. Chất rắn và chất lỏng. Sự chuyển thể

Đây là chương liên quan đến rất nhiều hiện tượng thú vị trong thực tế, các em sẽ được tìm hiểu về chất rắn kết tinh, chất rắn vô định hình. Biến dạng cơ của vật rắn, sự nở vì nhiệt của vật rắn; một số hiện tượng bề mặt của chất lỏng, quan sát được sự chuyển thể của các chất và độ ẩm trong không khí.