Bài 27. Công cụ vẽ và một số ứng dụng trang 128 SGK Tin học 11 Định hướng tin học ứng dụng Kết nối tri thức

Khi chỉnh sửa ảnh em muốn thực hiện những việc gì? Em đã dùng những phần mềm chỉnh sửa ảnh nào?

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Khởi động

Khi chỉnh sửa ảnh em muốn thực hiện những việc gì? Em đã dùng những phần mềm chỉnh sửa ảnh nào?


Phương pháp giải:

Tra cứu trên internet, sách, báo,…kết hợp kiến thức thực tế của bản thân để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Khi chỉnh sửa ảnh, em muốn thực hiện các việc sau:

Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản, tinh chỉnh màu sắc,tăng cường độ sắc

Có thể sử dụng nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh khác nhau tùy theo sở thích và nhu cầu của mình. Các phổ biến nhất là Adobe Photoshop, Lightroom, GIMP, và Capture One. Mỗi phần mềm có những tính năng và công cụ riêng để chỉnh sửa ảnh theo ý thích của mỗi người.


? mục I HĐ1

 Khi làm phim, các cảnh quay thường diễn ra như Hình 27.1. Em có biết nền màu xanh để làm gì không?


Phương pháp giải:

Tra cứu trên internet, sách, báo,…kết hợp kiến thức thực tế của bản thân để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Nền màu xanh (hoặc màu xanh lá cây) thường được sử dụng trong trường quay vì nó có độ tương phản cao và ít gây nhiễu với các đối tượng và người mẫu trong cảnh quay. Nền màu xanh cũng không phải là màu sắc phổ biến trong các đối tượng hoặc trang phục của diễn viên, giúp dễ dàng phân tách nền và đối tượng.

Phông xanh có thể giúp Đạo diễn tối giản những phát sinh khách quan trong quá trình làm phim. cũng như giúp họ khắc phục những hạn chế mà bối cảnh thực không đáp ứng được đúng với yêu cầu của kịch bản, như thời tiết, địa lý, chính trị, tôn giáo thậm chí cả bối cảnh lịch sử.


? mục I CH

Trong Hình 27.2, lớp nào được hiển thị, lớp nào không?


Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức mục 1 trang 128 SGK để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Lớp SK hiển thị

Lớp LSC, ORG không hiển thị


? mục II HĐ2

 Hình 27.3 là một bức ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Kusaikabe Kimbei được chụp từ những năm 1870. Em có thể xác định được tác giả đã phải vẽ thêm những gì để thu được tấm hình này không?


Phương pháp giải:

 Tìm hiểu và vận dụng kiến thức thực tế của bản thân để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Không thể xác định được tác giả đã phải vẽ thêm những gì để thu được tấm hình này 


? mục II CH

Nêu sự khác nhau giữa hai công cụ Clone và Healing.


Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức mục 2 trang 129 SGK để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Công cụ Clone được sử dụng để sao chép và nhân bản một vùng chọn, trong khi công cụ Healing được sử dụng để loại bỏ các khuyết điểm trên ảnh một cách tự động và mịn màng.


? mục III HĐ3

 Khi viết trên bảng, các thầy cô sử dụng phấn màu trắng, còn khi viết trong vở học sinh thường dùng mực màu gì? Tại sao không dùng bút mực trắng?


Phương pháp giải:

 Tìm hiểu và vận dụng kiến thức thực tế của bản thân để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Thường thì khi viết trên bảng, các thầy cô sử dụng phấn màu trắng để dễ nhìn trên nền đen của bảng. Tuy nhiên, khi viết trong vở học sinh, thì học sinh thường dùng bút mực đen hoặc bút bi đen để viết.

Lý do thầy cô không sử dụng bút mực trắng khi viết trong vở học sinh có thể là vì bút mực trắng không phổ biến và không dễ dàng tìm thấy như bút mực đen. Ngoài ra, bút mực trắng cũng có thể gây khó khăn trong việc đọc và giải quyết bài tập của học sinh trên giấy trắng thông thường, vì mực trắng thường không đủ đậm để nổi bật trên nền giấy trắng.

Bên cạnh đó, bút mực đen được sử dụng rộng rãi vì có độ đậm và độ tương phản cao trên giấy trắng, giúp viết chữ rõ ràng, dễ đọc và dễ chấm điểm.


? mục III CH

Có ba lớp ảnh theo thứ tự từ dưới lên là 1, 2 và 3. Lớp 1 có một bông hoa, lớp 2 có một quả táo và lớp 3 có một chiếc bàn. Biết chỉ có lớp 2 có kênh alpha và độ mờ của cả 3 lớp là 100. Hỏi khi hiển thị cả ba lớp em thấy hình gì?


Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức mục 3 trang 130 SGK và kiến thức thực tế của bản thân để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Em sẽ thấy bông hoa của lớp 1, quả táo của lớp 2 (với độ mờ được áp dụng), và chiếc bàn của lớp 3, tất cả đang được hiển thị trên cùng một ảnh ghép lại. Tuy nhiên, do lớp 2 có kênh alpha và độ mờ là 100, nên các nội dung trong lớp 1 và lớp 3 sẽ bị ẩn đi ở những vị trí tương ứng với kênh alpha của lớp 2.


Luyện tập 1

Trong nhiệm vụ 2, nếu thực hiện các bước từ 5 đến 9 trước thì khi hiển thị cả ba lớp ta thu được ảnh như thế nào?


Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức mục 4 Nhiệm vụ 2 trang 131, 132 SGK và kiến thức thực tế của bản thân để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Ta sẽ thu được ảnh có cánh đồng hoa và bầu trời xanh.


Luyện tập 2

Giả sử màu nổi và màu nền đang có giá trị theo hệ RGB là (100, 125, 125) và (225, 225, 0). Nếu ta thực hiện bước 3 và 4 trên lớp ảnh ban đầu (ảnh gốc sau khi mở) thì hình ảnh mới của lớp như thế nào?


Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức mục 3 trang 130 SGK và kiến thức thực tế của bản thân để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Nếu màu nổi và màu nền là (100, 125, 125) và (225, 225, 0) tương ứng theo hệ màu RGB, thì khi thực hiện bước 3 và 4 trên lớp ảnh ban đầu, hình ảnh mới của lớp sẽ được tạo ra dựa trên các giá trị này. Cụ thể:

Bước 3: Áp dụng màu nền (background color): Giá trị màu nền sẽ được sử dụng trong các công cụ hoạt động với màu nền, chẳng hạn như sử dụng công cụ Fill (Tô màu) hoặc các công cụ vẽ khác. Do đó, màu nền (225, 225, 0) sẽ được áp dụng trên hình ảnh.

Bước 4: Áp dụng màu nổi (foreground color): Giá trị màu nổi sẽ được sử dụng trong các công cụ hoạt động với màu nổi, chẳng hạn như công cụ vẽ, hoặc công cụ chỉnh sửa màu. Do đó, màu nổi (100, 125, 125) sẽ được áp dụng trên hình ảnh.

Vậy, hình ảnh mới của lớp sau khi thực hiện bước 3 và 4 sẽ có các giá trị màu mới là (100, 125, 125) và (225, 225, 0) tương ứng cho màu nổi và màu nền.


Luyện tập 3

Nếu ta cần sử dụng công cụ Clone trên một vùng ảnh hình chữ nhật thì theo em ta nên dùng đầu cọ nào?


Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức trong bài và kiến thức thực tế của bản thân để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

Công cụ Clone được sử dụng để sao chép nội dung từ một vùng ảnh đã chọn và đưa nó vào một vùng khác trên cùng hình ảnh. Khi bạn cần sử dụng công cụ Clone trên một vùng hình chữ nhật trong GIMP, đầu cọ nên chọn là "Square" hoặc "Block".


Vận dụng

Lấy một ảnh chụp chân dung có nhược điểm như nám, mụn,... Thực hiện việc xóa các vết này bằng công cụ Clone và Healing. So sánh kết quả khi chỉ dùng một trong hai loại.


Phương pháp giải:

Vận dụng kiến thức thực tế của bản thân để trả lời câu hỏi.


Lời giải chi tiết:

- Công cụ Clone: Công cụ Clone trong GIMP cho phép bạn sao chép nội dung từ một vùng ảnh đã chọn và đưa nó vào một vùng khác trong cùng hình ảnh. Bằng cách chọn một vùng không nhược điểm làm nguồn sao chép, bạn có thể "che" các vết nám, mụn, và các nhược điểm khác trên ảnh chân dung. Tuy nhiên, kết quả có thể không hoàn toàn tự nhiên và có thể đòi hỏi nhiều công sức để tinh chỉnh sao cho phù hợp.

- Công cụ Healing: Công cụ Healing trong GIMP cung cấp các tính năng điều chỉnh màu sắc, ánh sáng và độ mịn để loại bỏ các vết nhược điểm trên ảnh chân dung. Công cụ này tự động tính toán và điều chỉnh màu sắc, ánh sáng và cấu trúc của vùng đang chỉnh sửa để làm cho nó phù hợp với xung quanh. Điều này giúp tạo ra kết quả tự nhiên hơn và giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc sử dụng công cụ Clone.

Tóm lại, công cụ Clone trong GIMP có thể cho kết quả tốt nếu được sử dụng cẩn thận và điều chỉnh kỹ lưỡng, trong khi công cụ Healing có thể cung cấp kết quả tự nhiên hơn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào kỹ năng và sở thích của người sử dụng, và có thể khác nhau trong từng trường hợp cụ thể.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close