Soạn bài Đọc kết nối với chủ điểm: Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng… SGK Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo chi tiết

Soạn bài Đọc kết nối với chủ điểm: Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng… chi tiết Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo với đầy đủ lời giải tất cả các câu hỏi và bài tập phần Chuẩn bị đọc, Trải nghiệm cùng văn bản, Suy ngẫm và phản hồi

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Nội dung chính

Tác giả đã nêu lên cảm xúc của mình trước bài ca dao về cả nghệ thuật và nội dung. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Nam.

 

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Câu 1 (trang 67 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Theo Bùi Mạnh Nhị, những hình ảnh đặc sắc nào của quê hương đã được khắc hoạ qua bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng?

Phương pháp giải:

Đọc lại văn bản và liệt kê các hình ảnh được tác giả nhắc tới.

Lời giải chi tiết:

Theo tác giả, hai hình ảnh đặc sắc của quê hương đã được khắc hoạ: vẻ đẹp của cánh đồng lúa bao la, trù phú, tốt tươi, đầy sức sống. Trên nền thiên nhiên đó là vẻ đẹp của người con gái thon thả, mảnh mai, duyên dáng và đầy sức sống.

=> Hai hình ảnh: cánh đồng và cô gái đã hợp thành bức tranh đồng quê đầy tươi sáng, sinh động.

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Câu 2 (trang 67 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Bài viết này đã đề cập đến những nét độc đáo nào của bài ca dao?

Phương pháp giải:

Em xét xem cả về nội dung và nghệ thuật của văn bản có gì đặc sắc.

Lời giải chi tiết:

Những nét độc đáo nào của bài ca dao:

- Sử dụng các biện pháp nghệ thuật độc đáo: Hai dòng thơ đầu được kéo dài tới 12 tiếng, sử dụng nhiều biện pháp tu từ như đối xứng, điệp ngữ, điệp từ, ngôn ngữ mang màu sắc địa phương.

- Bài ca dao có nhiều cách hiểu ở hai dòng thơ cuối: Hai dòng thơ cuối có thể là lời của cô gái nhưng cũng có thể là lời của chàng trai, từ đó tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau về ý nghĩa của câu ca dao.

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Câu 3 (trang 67 SGK Ngữ văn 6 tập 1)

Bài viết đã thể hiện cảm xúc gì của tác giả khi đọc bài ca dao? Nêu một số chi tiết trong văn bản làm căn cứ cho ý kiến của em.

Phương pháp giải:

Xem lại văn bản và liệt kê những chi tiết thể hiện cảm xúc của tác giả trong bài ca dao này.

Lời giải chi tiết:

Cảm xúc của tác giả và một số chi tiết làm căn cứ:

- Sự yêu mến, trân trọng với vẻ đẹp của thiên nhiên và con người quê hương (ví dụ như chi tiết tác giả nói về cánh đồng: cánh đồng không chỉ rộng lớn, mênh mông mà còn rất đẹp, trù phú, đầy sức sống; đó chính là con người, là cô thôn nữ thon thả, mảnh mai, duyên dáng và đầy sức sống…)

- Thể hiện sự bất ngờ, thú vị bởi sự sâu sắc của bài thơ (bài ca dao gây ấn tượng ngay từ những dòng thơ đầu, tuy nhiên bài ca dao có thể còn mang nhiều tinh ý khác, tuỳ vào việc hiểu đó là lời ai nói, ai hát)…

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close