Tóm tắt, bố cục, nội dung chính văn bản Ta đi tới

Bài thơ vừa ca ngợi những chiến thắng lẫy lừng của cuộc kháng chiến, vừa thể hiện những suy nghĩ sâu sắc về chặng đường sắp tới của dân tộc.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bố cục

   - Phần 1 (Từ đầu đến “Ai về Hà Nội thì xuôi cùng thuyền”): Cảm nhận vẻ đẹp của đất nước qua hàng ngàn trang lịch sử của đất nước để ta thấy được đất nước ngày này đẹp đẽ thế nào.

- Phần 2 (Tiếp đến “Tiếng của em thánh thót quanh làng”): Ngược dòng cảm xúc bồi hồi nhớ lại kỷ niệm về những ngày tháng chiến đấu quả cảm, oai hùng.

- Phần 3 (Còn lại): Cảm xúc chứa đựng đầy suy tư của nhà thơ khẳng định lại tinh thần khiên trung, bất diệt của dân tộc ta khi đối mặt với kẻ thù hùng bạo và tấm lòng thủy chung của con em dân tộc Việt Nam chung một mái nhà.

Giọng đọc

Tha thiết, truyền cảm

Nội dung chính

Bài thơ Ta đi tới của Tố Hữu nói về ý chí kiên cường, bất khuất, sức mạnh của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến. Qua đó, thể hiện sự tự hào trước những chiến công và niềm tin vào tương lai chiến thắng của dân tộc ta.

Tìm hiểu chung

1. Xuất xứ

Bài thơ Ta đi tới (in trong tập Việt Bắc) được Tố Hữu sáng tác vào tháng 8 năm 1954 – thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã kết thúc thắng lợi, chuẩn bị cho cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà.

2. Đề tài

Ca ngợi kháng chiến 

3. Phương thức biểu đạt

Biểu cảm kết hợp miêu tả

4. Thể loại

Thơ tự do

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close