Soạn bài Tượng đài vĩ đại nhất SGK Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh diều - chi tiết

Đọc trước văn bản Tượng đài vĩ đại nhất; tìm hiểu thêm thông tin về thời điểm ra đời của bài viết.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Chuẩn bị

(trang 43, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Đọc trước văn bản Tượng đài vĩ đại nhất; tìm hiểu thêm thông tin về thời điểm ra đời của bài viết.

Phương pháp giải:

Đọc kỹ văn bản và tìm hiểu thông tin về hoàn cảnh ra đời, chú ý phần cuối bài

Lời giải chi tiết:

Bài viết ra đời ngày 27/07/2012, ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam.

Đọc hiểu 1

Câu 1 (trang 43, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Ý khái quát được nêu trong phần (1) là gì?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ phần (1) và xác định nội dung, ý khái quát

Lời giải chi tiết:

Ý khái quát được nêu trong phần (1) là: Dù ở nơi nào và vào thời nào thì trên đất nước Việt Nam luôn có những người anh hùng nguyện hi sinh vì nghĩa lớn, sẵn sàng đối mặt với kẻ thù để bảo vệ Tổ quốc.

Đọc hiểu 2

Câu 2 (trang 44, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Phép lặp ở phần (2) có tác dụng biểu đạt gì?

Phương pháp giải:

Đọc kỹ văn bản

Lời giải chi tiết:

Phép lặp ở phần 2 có tác dụng nhấn mạnh và khẳng định tinh thần yêu nước truyền lại từ đời này qua đời khác, lan rộng từ vùng này sang vùng kia, hiện diện trong mọi ngóc ngách đời sống nhân dân Việt Nam.

Đọc hiểu 3

Câu 3 (trang 45, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Thời điểm 27-7 được nêu ở cuối bài giúp em hiểu thêm gì về nội dung bài viết?

Phương pháp giải:

Đọc kỹ văn bản.

Lời giải chi tiết:

Thời điểm 27-7 được nêu ở cuối bài giúp em hiểu bài viết ra đời là để ca ngợi những anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì nghiệp lớn, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc không màng đến gươm súng cận kề.

Sau khi đọc 1

Câu 1 (trang 45, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Văn bản Tượng đài vĩ đại nhất viết về vấn đề gì? Vì sao có thể cho rằng vấn đề đó rất đáng quan tâm?

Phương pháp giải:

Đọc kỹ văn bản.

Lời giải chi tiết:

Văn bản Tượng đài vĩ đại nhất viết về những tấm gương anh hùng Việt Nam đã xả thân vì nghĩa lớn bao đời nay.

Vấn đề đó rất đáng quan tâm vì nhờ có công lao của thế hệ đi trước mà chúng ta có được cuộc sống hòa bình ấm no như ngày hôm nay.

Sau khi đọc 2

Câu 2 (trang 45, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Mục đích của văn bản này là gì? Hãy chỉ ra những lí lẽ và bằng chứng cụ thể được tác giả nêu trong văn bản để làm sáng tỏ mục đích đó.

Phương pháp giải:

Đọc kỹ văn bản

Lời giải chi tiết:

Mục đích của văn bản là ca ngợi và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã hi sinh xương máu, tuổi trẻ vì nghĩa lớn, vì dân tộc.

Để làm sáng tỏ mục đích đó, tác giả đã đưa ra hệ thống lí lẽ dẫn chứng vô cùng thuyết phục:

- Dù ở nơi đâu, thời nào thì trên đất nước Việt Nam đều có những vị anh hùng đã hi sinh cao cả, xả thân vì nghĩa lớn, đặt Tổ quốc lên hàng đầu.

- Mỗi ngọn núi, dòng sông, tấc đất đều có dấu ấn anh hùng; hình hài Tổ quốc được bồi đắp từ mồ hôi, xương máu, trí tuệ của hàng triệu người con ưu tú: xương máu anh hùng hòa vào sông núi, đất đai; tên tuổi các anh hùng liệt sĩ thành tên sông, tên núi; hình hài Tổ quốc, sức sống dân tộc được bồi đắp từ mồ hôi, xương máu triệu người con ưu tú,…

- Trên mọi nẻo đường đều in lại dấu tích của các cuộc chiến tranh vệ quốc, bóng dáng người con ưu tú đất Việt: từ Tây Bắc, Việt Bắc đến miền Trung, Nam Bộ, Tây Nguyên,…đều có dấu tích chiến tranh.

- Sự hi sinh, đóng góp vì non sông đất nước của nhân dân Việt Nam là vô bờ bến: qua các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc,…

- Cách hi sinh vì nghĩa lớn rất đáng tự hào: các nhà yêu nước ra pháp trường vẫn lạc quan, không cúi đầu trước đủ trò tra tấn, thanh niên xung phong biến mình thành cọc tiêu,… Cái chết đã trở thành vũ khí vô hình khiến kẻ thù run sợ.

- Việc cần làm: xây dựng các tượng đài bày tỏ lòng tôn vinh, ghi tạc công ơn những con người ưu tú vì Tổ quốc.

Sau khi đọc 3

Câu 3 (trang 45, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Em hiểu “tượng đài vĩ đại nhất” mà tác giả muốn nói tới là gì? Vì sao đó lại là “tượng đài vĩ đại nhất”?

Phương pháp giải:

Đọc kỹ văn bản.

Lời giải chi tiết:

“Tượng đài vĩ đại nhất” mà tác giả muốn nói tới là hình hài Tổ quốc nguyên vẹn, tròn đầy mà ở đó nhân dân được sống độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

Đó là “tượng đài vĩ đại nhất” bởi những anh hùng, những người con ưu tú đất Việt đã hi sinh xương máu để gìn giữ nền độc lập nước nhà, bảo vệ mẹ hiền đất nước, đặt nền móng cho sự phát triển sau này. Vì thế, ra sức học tập và kiến thiết nước nhà chính là một cách để bày tỏ lòng biết ơn, tôn vinh đối với các vị anh hùng đã hi sinh anh dũng bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi đọc 4

Câu 4 (trang 45, SGK Ngữ văn 7 tập 2)

Viết một đoạn văn (khoảng 6-8 dòng) giải thích vì sao thế hệ trẻ cần phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn".

Phương pháp giải:

Đọc kỹ văn bản.

Lời giải chi tiết:

Từ xa xưa, lòng biết ơn luôn được cha ông ta đề cao, phát huy như một truyền thống quý báu. Cùng với quan niệm trên, tục ngữ có câu “Uống nước nhớ nguồn”. Nghĩa hàm ẩn là khi chúng ta hưởng thụ bất cứ thành quả nào, dù là vật chất hay tinh thần, cũng phải nhớ đến công ơn người đã làm ra chúng. Ăn một bữa cơm no đủ phải nhớ đến người làm ra hạt gạo; mặc một chiếc áo ấm áp phải biết ơn người đã thêu dệt nên. Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp nhất của con người. Khi chúng ta biết ơn quá khứ, trân trọng giá trị nguồn cội cũng là khi chúng ta đang làm giàu vốn văn hoá cho bản thân và góp phần bảo vệ văn hoá truyền thống của đất nước. Tuy nhiên với sự phát triển hiện đại như hiện nay, những giá trị truyền thống đang ngày càng mai một, một bộ phận giới trẻ ngày nay đang quay lưng với truyền thống, sống ích kỷ, chỉ biết cho riêng mình. Chính vào lúc này đây, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - truyền thống biết ơn cần phải được đề cao hơn nữa. Bởi không có những bài học quá khứ làm sao có được thành công trong hiện tại và tương lai? Vậy nên, hãy chắt chiu những giá trị tốt đẹp từ quá khứ bằng lòng biết ơn, nhưng cũng vừa nhìn vào tương lai một cách đầy tích cực và chiến đấu với thực tại thật nhiệt huyết.

Quảng cáo
close