Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 88 SGK Ngữ văn 11 tập 2 Kết nối tri thức - chi tiết

Tổng hợp thông tin về các văn bản đã học trong bài theo bảng gợi ý sau Tìm đọc thêm một số văn bản thông tin về một trong các chủ đề văn hoá, thể thao, môi trường, khoa học. Sử dụng các phương tiện phi ngôn ngữ để tóm tắt những thông tin mà bạn đã đọc.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Câu 1 (trang 88, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Tổng hợp thông tin về các văn bản đã học trong bài theo bảng gợi ý sau:

Tên văn bản

Tên tác giả

Chủ đề

Các ý chính

Cách trình bày dữ liệu

 

 

 

 

 

Phương pháp giải:

Đọc kỹ và tóm tắt nội dung của cả bài 8 để trả lời những câu hỏi này. 

Lời giải chi tiết:

Tên văn bản

Tên tác giả

Chủ đề

Các ý chính

Cách trình bày dữ liệu

Nữ phóng viên đầu tiên

Trần Nhật Vy

Nữ quyền

- Tiểu sử của Manh Manh nữ sĩ

- Những hoạt động đấu tranh vì nữ quyền của bà

- Những thành tựu của bà đối với nền Văn học Việt Nam.

Nội dung được trình bày theo trình tự thời gian, bắt đầu từ khi bà sinh ra cho đến khi bà mất.

Trí thông minh nhân tạo

Ri-sát Oát-xơn

AI

- AI sắp trở thành hiện thực

- Điều gì xảy ra tiếp theo

Văn bản được trình bày dựa theo các phán đoán từ dữ liệu, kết hợp với sơ đồ minh họa nhằm làm sáng tỏ nội dung được trình bày.

Pa-ra-lim-pích: Một lịch sử chữa lành những vết thương

Huy Đăng

Nghị lực phi thường của những người khiếm khuyết.

 - Mục tiêu ban đầu

 - Vượt qua những nỗi đau

 

 Văn bản được trình bày theo trình tự thời gian kể về lịch sử của Pa-ra-lim-pích kết hợp với hình ảnh minh họa, từ đó làm sinh động nội dung được trình bày.

Câu 2

Câu 2 (trang 88, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Tìm đọc thêm một số văn bản thông tin về một trong các chủ đề văn hoá, thể thao, môi trường, khoa học. Sử dụng các phương tiện phi ngôn ngữ để tóm tắt những thông tin mà bạn đã đọc.

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức của bản thân và khả năng chọn lọc thông tin. 

Lời giải chi tiết:

 Văn bản thông tin: Canada mong mưa để giúp "hạ nhiệt" nỗ lực kiểm soát cháy rừng

- Tình trạng cháy rừng ở Canada diễn ra hết sức phức tạp 

- Người dân đã được sơ tán khỏi những khu vực xảy ra cháy rừng

- Dự kiến nhiệt độ sẽ giảm và có mưa trong những ngày tới. 

Câu 3

Câu 3 (trang 88, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Thuyết minh về một môn thể thao hoặc một vận động viên thể thao mà bạn yêu thích. 

Phương pháp giải:

Đọc kỹ và tóm tắt nội dung của cả bài 8 để trả lời những câu hỏi này.

Lời giải chi tiết:

Đối với học sinh, các hoạt động giải trí vào giờ ra chơi như một hoạt động không thể thiếu sau mỗi giờ học căng thẳng. Ở trường em, đá cầu được cho là hoạt động được yêu thích nhất bởi nó dễ chơi và trang bị ít nên rất nhiều bạn thích chơi nó. Đá cầu cũng là một môn thể thao thường xuất hiện trong các cuộc thi thể thao của nhiều trường bởi nó thể hiện sự dẻo dai và chính xác của người chơi.

Để có thể chơi được cầu chúng ta cần chuẩn bị một cả cầu, một cái lưới để ngăn cách sân thành hai bên. Tùy vào mức độ không gian mà đôi khi không cần quá to, nếu không gian chơi không đủ lớn chúng ta cũng có thể sử dụng vạch kẻ thay cho lưới. Mỗi đội chơi có thể là 1-2 người hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng người chơi.

Về quy tắc chơi, hai đội sẽ đứng về phía sân của mình được ngăn bởi vạch kẻ hoặc lưới. Công việc của mỗi người là đá quả cầu từ bên mình sang bên người khác và phải qua vạch mới được tính. Đội còn lại sẽ có trách nhiệm đỡ quả cầu và đá lại đội bên kia. Nếu không đá trúng đội còn lại sẽ được tính điểm. Trong trường hợp không đá qua vạch hoặc lưới thì đội còn lại sẽ được tính điểm. Điểm của mỗi đội sẽ có trọng tài tính và cuộc so tài thường diễn ra trong ba hiệp.

Đá cầu được coi là một môn thể thao tốt cho sức khỏe bởi chúng ta phải hoạt động cơ chân nhiều. Để đá trúng được quả cầu phải sử dụng cả sự dẻo dai và chính xác của cơ thể nên nó được rất nhiều bạn học sinh yêu thích. Dù hiện nay công nghệ phát triển, nhiều bạn trẻ bị thu hút bởi các trò chơi hay mạng xã hội, nhưng đá cầu vẫn là hoạt động yêu thích không thể thiếu vào mỗi giờ ra chơi.

Câu 4

Câu 4 (trang 88, SGK Ngữ Văn 11, tập hai):

Tranh biện với các bạn trong lớp về một trong những vấn đề sau:

- Khi cô rô-bốt Sô-phi-a (Sophia) lần đầu tiên được chính phủ Ả Rập Xê Út cấp quyền công dân, người ta đã lo ngại rằng một ngày nào đó rô-bốt sẽ thống trị thế giới. Liệu điều này có thể xảy ra? Trí thông minh nhân tạo liệu có phải là một mối đe dọa đối với con người?

- Thể thao có phải chỉ là nơi phô diễn sức mạnh và biểu dương các chiến công? Học hỏi có phải chỉ là năng lực riêng của con người? Liệu loài vật có khả năng nhận thức, tích luỹ và truyền tải tri thức hay không?

Phương pháp giải:

Đọc kỹ và tóm tắt nội dung của cả bài 8 để trả lời những câu hỏi này.

Lời giải chi tiết:

Việc rô-bốt Sô-phi-a được chính phủ Ả Rập Xê Út công nhận là một công dân không chỉ đánh dấu sự phát triển vượt bậc của AI mà nó còn đặt ra một câu hỏi lớn dành cho con người rằng rô-bốt có khi nào sẽ thống trị thế giới trong tương lai không? Câu hỏi này đã gây ra nhiều tranh cãi. Sự phát triển của rô-bốt thực sự khiến con người phải ngỡ ngàng bởi chúng thực sự quá phát triển. Chúng ta có thể nhìn thấy được sự phát triển đó. Ban đầu nó chỉ là những cánh tay rô bốt không hoàn chỉnh giúp con người làm những công việc nặng nhọc, sau đó là đến ngành dịch vụ, nó không chỉ phục vụ trong quán ăn mà dần dần thỏa mãn cả những nhu cầu khác của con người. Và cuối cùng, sự kiện đánh dấu đó là quyền công dân cho một cô rô-bốt đã được thực thi. Đây như một hồi chuông cảnh báo cho con người rằng nếu họ không sáng suốt trong việc sử dụng và kiểm soát rô-bốt thì tương lai, rô-bốt thống trị thế giới là một điều có thể xảy ra. Bởi vậy, việc lạm dụng sử dụng rô-bốt một cách không có kế hoạch chính là một nguyên nhân đẩy nhanh quá trình này. Hãy trở thành những người sử dụng sáng suốt, có kế hoạch và mục đích rõ ràng, phải chắc chắn rằng bạn đang sử dụng nó vào mục đích đúng đắn, rõ ràng và thực sự cần thiết. Việc tỉnh táo sử dụng nó là một điều cần thiết nhằm ngăn chặn nguy cơ đó xảy ra.  

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close