Tóm tắt, bố cục, nội dung chính văn bản Con đường mùa đông

Tóm tắt, bố cục, nội dung chính, văn bản Con đường mùa đông giúp học sinh soạn bài dễ dàng, chính xác.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Tóm tắt

Mẫu 1

Bài "Con đường mùa đông" của tác giả Pushkin được viết ra vào năm 1826, thời điểm này đang là tháng 12 và các cuộc nổi dậy đang phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, tác giả đang bị đi đày và đang trải qua những cảm xúc sợ hãi và bất an. Tác phẩm này gồm 7 khổ thơ và các khổ đều có liên kết chặt chẽ với nhau về ý nghĩa. Ở đầu và cuối bài, tác giả đưa ra chủ đề chung là buồn và chán, với những hình ảnh của trăng soi đường và mặt trăng mờ sương. Tuy nhiên, cả bài thơ lại tạo ra sự độc đáo và đặc sắc với bố cục vành khuyên. Phần đầu của bài thơ là sự bộc lộ tâm trạng của một người anh hùng trữ tình trong khung cảnh đêm mùa đông. Nhân vật trữ tình trong tác phẩm có thể chính là tác giả hoặc một anh hùng xuất hiện đột ngột trong kế hoạch thứ hai. Anh ta đang đánh xe ngựa và ngân nga một bài hát đầy đượm buồn và nỗi thê lương. Tác giả đã cho thấy sự tinh tế trong việc miêu tả cảm xúc của nhân vật, cùng với những hình ảnh đặc sắc về khung cảnh và thời tiết của mùa đông. Bài thơ này được xem là một tác phẩm văn học đặc sắc của thế kỷ 19, góp phần làm nên tên tuổi của tác giả Pushkin trong nền văn học thế giới.

Mẫu 2

Bài thơ "Con đường mùa đông" của nhà văn Alexander Pushkin được sáng tác vào năm 1826, thời điểm đó là tháng 12, thời kỳ nổi dậy đang diễn ra mạnh mẽ và bạo lực. Tác giả đã phải trải qua quá trình đi đày và trải nghiệm những nỗi sợ hãi khủng khiếp khi bị lôi kéo vào những cuộc chiến tranh đầy bạo lực và nguy hiểm. Bài thơ gồm bảy khổ thơ, mỗi khổ thơ đều liên kết một cách chặt chẽ với nhau về ý nghĩa. Điều đó được thể hiện rõ nét ở hai khổ thơ đầu tiên và cuối cùng của bài thơ. Chủ đề chung của hai khổ thơ này đều là nỗi buồn và sự chán chường. Trong khổ thơ đầu tiên, tác giả nhắc đến trăng, ánh sáng từ trăng soi sáng con đường mùa đông. Trong khổ thơ cuối cùng, ánh sáng trăng mờ dần trong sương mù. Sự liên kết giữa hai khổ thơ này đã tạo nên bố cục vành khuyên độc đáo và đặc sắc cho bài thơ. Bài thơ Con đường mùa đông là lời kể của một anh hùng trữ tình, tác giả có thể là người như vậy hoặc một anh hùng khác trong kế hoạch của ông. Anh ta vừa đánh xe ngựa vừa hát bài hát đầy buồn bã và thê lương. Bài thơ này là sự bộc lộ tâm trạng của tác giả giữa khung cảnh đêm mùa đông lạnh giá. Bài thơ của Pushkin thể hiện sự đau đớn và những cảm xúc mạnh mẽ của tác giả khi bị đẩy vào những tình huống khó khăn và nguy hiểm trong cuộc đời. Con đường mùa đông không chỉ là một bức tranh tuyệt đẹp về khung cảnh mùa đông, mà còn là một tác phẩm văn học đầy tính nhân văn và chứa đựng sự kiên cường, lòng dũng cảm của một anh hùng trữ tình.

Mẫu 3

Bài thơ “Con đường mùa đông” của Puskin được sáng tác trong quá trình ông đi thẩm vấn ngài thống đốc Pskov. Tác phẩm này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và triết lý, khắc họa một khung cảnh đêm trên con đường mùa đông đầy yên tĩnh và thơ mộng. Vẻ đẹp tuyệt vời của bầu trời với những đám mây hiếm hoi phủ kín xung quanh vầng trăng tròn tạo nên một ánh sáng đầy buồn nhưng vẫn cảm động lòng người. Pushkin đã thành công trong việc khắc họa cảnh sắc thiên nhiên một cách sống động, khiến cho độc giả cảm thấy như đang đứng trên con đường mùa đông đầy lạnh giá. Tuy nhiên, bất ngờ trong bài thơ là hình tượng một người anh hùng bỗng dưng xuất hiện, thể hiện sự phát triển của tác phẩm từ sự phơi bày đến việc khắc họa hình ảnh của một nhân vật trong bài thơ. Tác phẩm này thuộc khuynh hướng trữ tình và sử thi, mang đến cho độc giả những trải nghiệm thật sâu sắc về con đường mùa đông đầy lạnh giá và u buồn.


Nội dung chính

Bài thơ chứa đựng nhiều cảm xúc lẫn lộn, vui có buồn có. Trong cái lạnh giá bao phủ của mùa đông, nhân vật trữ tình đã nghĩ về bếp lửa, sự sum họp bên gia đình. Những khao khát và ước mơ đó của nhân vật góp phần nghĩ về tương lai, những thứ tốt đẹp và gần gũi hơn bao giờ hết. Nỗi buồn bao trùm cả bài thơ nhưng đó là nỗi buồn trong sáng giúp thanh lọc tâm hồn. Nỗi buồn đó còn là nỗi buồn của Puskin.


Tìm hiểu chung

1. Xuất xứ

Tháng 12 năm 1825, cuộc khởi nghĩa do đông đảo những người tri thức quý tộc lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại chế độ nông nô chuyên chế đã lan rộng khắp trên đất nước Nga, sau đó cuộc khởi nghĩa bị dập tắt. Vào mùa đông năm ấy, nỗi buồn của nhà thơ ở nơi đây, cùng chung với nỗi buồn của cuộc khởi nghĩa thất bại, chung nỗi buồn với nhân dân ông đã sáng tác tác phẩm Con đường mùa đông.

2. Đề tài

Vẻ đẹp thiên nhiên vào mùa đông và nỗi buồn của tác giả

3. Phương thức biểu đạt

Biểu cảm

4. Thể loại

Thơ trữ tình

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close