Giới thiệu một vài nét về sự nghiệp thơ văn của thi sĩ Xuân Diệu.

Ông là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới. Tình yêu đôi lứa, yêu cuộc sống và nỗi cô đơn rợn ngợp của cái tôi cá nhân trước thời gian vô tận và không gian bao la là hồn thơ Xuân Diệu trong Thơ Thơ (1938) và Gửi hương cho gió (1944.

Quảng cáo

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

“Quê cha Hà Tĩnh đất hẹp khô rang,

Đói bao thuở, cơm chia phần từng bát.

Quê mẹ gió nồm thổi lên tươi mát,

Bình Định lúa xanh ôm bóng tháp Chàm”

(Cha đàng ngoài Mẹ ở Đàng trong)

   Họ và tên là Ngô Xuân Diệu, bút danh là Xuân Diệu. Ông sinh năm 1916, mất năm 1985. Đoạn thơ trên như một lời tự thuật của thi sĩ nói về quê mẹ đất cha. Thời học Trung học ở Huế và Hà Nội, Xuân Diệu đã làm thơ, và nổi tiếng về thơ. Ông là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới. Tình yêu đôi lứa, yêu cuộc sống và nỗi cô đơn rợn ngợp của cái tôi cá nhân trước thời gian vô tận và không gian bao la là hồn thơ Xuân Diệu trong "Thơ Thơ” (1938) và “Gửi hương cho gió” (1944):

“Tôi là một con chim không tổ,

Lòng cô đơn hơn một đứa mồ côi”.

(Dối trá)

“Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất,

Anh cho em, nên anh đã mất rồi”.

( Tình thứ nhất)

   Xuân Diệu chào đón Cách mạng tháng Tám và nước Cộng hoà với hai Trường ca: “Ngọn quốc kì” (1945) và “Hội nghị non sông” (1946). Sau Cách nạng, hồn thơ Xuân Diệu dào dạt niềm vui, đã từ cái tôi đến cái ta, từ riêng đến chung, từ chân trời của một người đến chân trời của tất cả. Tiêu biểu cho sự nghiệp thi ca của ông là các tập thơ: "'Ngôi sao" (1955), “Riêng chung” (1960), Mũi Cà Mau - Cầm tay” (1962)... “Hồn tôi đôi cánh" (1975), “Thanh ca” 1980),..

   Xuân Diệu là ông chúa thơ tình đã để lại trên 400 bài thơ tình. Ông là người viết tiểu luận về Thơ hay nhất, đặc sắc nhất qua tác phẩm “Các nhà thơ cổ điển Việt Nam”.

   Hơn nửa thế kỉ cầm bút, ông để lại trên 50 tác phẩm (thơ, tuỳ bút, bút kí, truyện ngắn, tiểu luận, dịch thơ). Xuân Diệu là một thi sĩ cực kì tài hoa, phong tình, một nguồn sáng tạo văn chương vô cùng to lớn, một Hi Mã Lạp Sơn trong nền văn học Việt Nam hiện đại:

“Ta lên cao như một ý siêu phàm

Nhìn vũ trụ muốn tranh phần cao vọt!".

  (Hi Mã Lợp Sơn)

loigiaihay.com

Quảng cáo

Xem thêm tại đây: Vội vàng - Xuân Diệu
 • Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu - Lớp 11

  Lập dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu - Lớp 11

  Bài thơ Vội vàng cho thấy một cảm quan nghệ thuật rất đẹp, rất nhân văn, một giọng thơ sôi nổi, dâng trào và lôi cuốn, hấp dẫn.

 • Đọc hiểu Vội vàng của Xuân Diệu

  Đọc hiểu Vội vàng của Xuân Diệu

  Gợi dẫn 1. Xuân Diệu (1916 – 1985) tên đầy đủ là Ngô Xuân Diệu. Cha ông là thầy đồ xứ Nghệ (quê ở Can Lộc, Hà Tĩnh), mẹ ông quê Bình Định. Xuân Diệu được thừa hưởng sự uyên thâm, cần cù của nhà nho ở người cha ; là trí thức Tây học, ông được hấp thụ những tinh hoa văn hoá phương Tây

 • Đọc hiểu bài thơ “Vội vàng”

  Đọc hiểu bài thơ “Vội vàng”

  Vội vàng là một bài thơ rất Xuân Diệu. Xuân Diệu ở trái tim sôi sục, ở cặp mắt xanh non háo hức, ở sự khẳng định cái Tôi, trong quan hệ gắn bó với đời, ở nhịp thơ hăm hở, cuống quýt, ở hình ảnh rất táo bạo đầy rẫy cảm giác và có tính sắc dục, ở cú pháp rất Tây và lối qua hàng hết sức thoải mái…

 • Soạn bài Vội vàng

  Soạn bài Vội vàng

  Soạn bài Vội vàng - Ngữ văn 11. Câu 2. Xuân Diệu cảm nhận về thời gian như thế nào? Vì sao nhà thơ có tâm trạng vội vàng, cuống quýt trước sự trôi qua nhanh chóng của thời gian?

Gửi bài tập - Có ngay lời giải