Trắc nghiệm Bài 25. Một số bệnh do virus và các thành tựu nghiên cứu ứng dụng virus - Sinh 10 Kết nối tri thức

Đề bài

Câu 1 :

Khi nói về biện pháp phòng chống các bệnh do virus gây ra, phát biểu nào sau đây sai?

  • A

    Tiêm vacxin phòng bệnh định kì

  • B

    Khi truyền máu không cần phải xét nghiệm

  • C

    Vệ sinh các dụng cụ y tế

  • D

    Tiêm vacxin phòng bệnh cho gia cầm

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Loại tế bào nào sau đây virus H5N1 không kí sinh?

  • A

    Tế bào của chim

  • B

    Tế bào của cây lúa

  • C

    Tế bào của gà

  • D

    Tế bào của vịt

Câu 3 :

Virus kí sinh ở thực vật lan sang các tế bào khác thông qua:

  • A

    Các khoảng gian bào

  • B

     Màng lưới nội chất

  • C

    Cầu sinh chất

  • D

    Hệ mạch dẫn

Câu 4 :

Dựa vào vật chủ mà virus kí sinh, người ta chia virus thành mấy nhóm?

  • A

    2 nhóm

  • B

    3 nhóm

  • C

    4 nhóm

  • D

    5 nhóm

Câu 5 :

Điều nào sau đây không đúng về gen IFN?

  • A

    Tế bào của người có gen IFN

  • B

    Hệ gen của phage λ không chứa gen IFN

  • C

    Có thể sử dụng kĩ thuật di truyền để gắn gen IFN vào hệ gen của virus

  • D

    Trong sản xuất interferon, người ta gắn gen IFN vào hệ gen của vi khuẩn

Câu 6 :

Virus gây bệnh ở thực vật thường tự nó không thể xâm nhập vào tế bào thực vật vì nguyên nhân nào sau đây?

  • A

    Tế bào thực vật không có màng lipid kép và protein

  • B

    Tế bào thực vật có thành Cellulose có cấu trúc bền vững

  • C

    Kích thước tế bào thực vật quá lớn

  • D

    Tế bào thực vật không có thụ thể đặc hiệu

Câu 7 :

Các biện pháp phòng chống bệnh do virus ở động vật gây ra là:

1) Chủ đọng tiêm vaccine cho vật nuôi mọi lúc

2) Sử dụng vật nuôi đã bị nhiễm virus

3) Cách li cá thể nhiễm bệnh khỏi đàn

4) Vệ sinh chuồng trại, ao nuôi sạch sẽ

5) Chọn, tạo con giống khỏe mạnh

Số phát biểu đúng là?

  • A

    2

  • B

    3

  • C

    5

  • D

    4

Câu 8 :

Nhóm virus lây truyền qua đường tiêu hóa ở người là?

  • A

    Virus Rota, virus viêm gan A, B, C

  • B

    Virus HIV

  • C

    Virus tả lợn châu Phi

  • D

    Virus sởi, cúm, SARS-CoV2

Câu 9 :

Virus gây bệnh ở thực vật không thể lây truyền trong trường hợp nào sau đây?

  • A

    qua vết cắt do nông cụ

  • B

    qua hạt giống, phấn hoa

  • C

    qua vết đốt do côn trùng

  • D

    qua tiếp xúc trực tiếp với cây nhiễm bệnh

Câu 10 :

Virus gây bệnh nào ở người và động vật không có khả năng lây truyền từ mẹ sang con?

  • A

    HIV

  • B

    Virus Zika

  • C

    SARS - CoV2

  • D

    Virus gây bệnh sởi

Câu 11 :

Virus gây bệnh cho người và động vật không lây truyền qua con đường:

  • A

    Đường máu

  • B

    Đường hô hấp

  • C

    Đường tiêu hóa

  • D

    đường thần kinh

Câu 12 :

Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về ứng dụng của virus trong sản xuất thuốc trừ sâu sinh học?

  • A

    Cơ sở khoa học là hiện tượng virus xâm nhập và gây bệnh cho sâu hại

  • B

    Quy trình sản xuất gồm 3 bước chính

  • C

    Cho nhiễm virus vào sâu hại ở độ tuổi 2 - 3

  • D

    Khi sâu chết, nghiền nát sâu và đóng chai

Câu 13 :

Sắp xếp các bước của quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học:

(1) Tạo vector virus tái tổ hợp

(2) Tiến hành nuôi vi khuẩn thu sinh khối và tách chiết thu chế phẩm

(3) Biến nạp gene mong muốn vào cơ thể vi khuẩn

 

  • A

    1 -> 2 -> 3

  • B

    3 -> 2 -> 1

  • C

    1 -> 3 -> 2

  • D

    2 -> 3 -> 1

Câu 14 :

Biện pháp nào sau đây không phải là biện pháp phòng bệnh do virus gây ra?

  • A

    Tiêm vaccine để phòng bệnh do virus

  • B

    Tàng trữ, buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã

  • C

    Giữ gìn môi trường sống sạch

  • D

    Không dùng chung đồ dùng cá nhân 

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Khi nói về biện pháp phòng chống các bệnh do virus gây ra, phát biểu nào sau đây sai?

  • A

    Tiêm vacxin phòng bệnh định kì

  • B

    Khi truyền máu không cần phải xét nghiệm

  • C

    Vệ sinh các dụng cụ y tế

  • D

    Tiêm vacxin phòng bệnh cho gia cầm

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Cần xet nghiệm trước khi truyền máu để phòng chống các bệnh có thể lây nhiễm qua đường máu như HIV, viêm gan B,..

Câu 2 :

Loại tế bào nào sau đây virus H5N1 không kí sinh?

  • A

    Tế bào của chim

  • B

    Tế bào của cây lúa

  • C

    Tế bào của gà

  • D

    Tế bào của vịt

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

H5N1 là virus kí sinh ở động vật (gia cầm).

Câu 3 :

Virus kí sinh ở thực vật lan sang các tế bào khác thông qua:

  • A

    Các khoảng gian bào

  • B

     Màng lưới nội chất

  • C

    Cầu sinh chất

  • D

    Hệ mạch dẫn

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Cầu sinh chất là cầu nói giữa các tế bào thực vật giúp các tế bào thực vật trao đổi các sản phẩm với nhau.

Câu 4 :

Dựa vào vật chủ mà virus kí sinh, người ta chia virus thành mấy nhóm?

  • A

    2 nhóm

  • B

    3 nhóm

  • C

    4 nhóm

  • D

    5 nhóm

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Dựa vào vật chủ kí sinh, người ta chia virus thành 3 nhóm:

- Virus kí sinh vi sinh vật

- Virus kí sinh thực vật

- Virus kí sinh động vật

Câu 5 :

Điều nào sau đây không đúng về gen IFN?

  • A

    Tế bào của người có gen IFN

  • B

    Hệ gen của phage λ không chứa gen IFN

  • C

    Có thể sử dụng kĩ thuật di truyền để gắn gen IFN vào hệ gen của virus

  • D

    Trong sản xuất interferon, người ta gắn gen IFN vào hệ gen của vi khuẩn

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

  

Câu 6 :

Virus gây bệnh ở thực vật thường tự nó không thể xâm nhập vào tế bào thực vật vì nguyên nhân nào sau đây?

  • A

    Tế bào thực vật không có màng lipid kép và protein

  • B

    Tế bào thực vật có thành Cellulose có cấu trúc bền vững

  • C

    Kích thước tế bào thực vật quá lớn

  • D

    Tế bào thực vật không có thụ thể đặc hiệu

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

  

Câu 7 :

Các biện pháp phòng chống bệnh do virus ở động vật gây ra là:

1) Chủ đọng tiêm vaccine cho vật nuôi mọi lúc

2) Sử dụng vật nuôi đã bị nhiễm virus

3) Cách li cá thể nhiễm bệnh khỏi đàn

4) Vệ sinh chuồng trại, ao nuôi sạch sẽ

5) Chọn, tạo con giống khỏe mạnh

Số phát biểu đúng là?

  • A

    2

  • B

    3

  • C

    5

  • D

    4

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Các phát biểu đúng là: 3, 4, 5.

Câu 8 :

Nhóm virus lây truyền qua đường tiêu hóa ở người là?

  • A

    Virus Rota, virus viêm gan A, B, C

  • B

    Virus HIV

  • C

    Virus tả lợn châu Phi

  • D

    Virus sởi, cúm, SARS-CoV2

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

    

Câu 9 :

Virus gây bệnh ở thực vật không thể lây truyền trong trường hợp nào sau đây?

  • A

    qua vết cắt do nông cụ

  • B

    qua hạt giống, phấn hoa

  • C

    qua vết đốt do côn trùng

  • D

    qua tiếp xúc trực tiếp với cây nhiễm bệnh

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

    

Câu 10 :

Virus gây bệnh nào ở người và động vật không có khả năng lây truyền từ mẹ sang con?

  • A

    HIV

  • B

    Virus Zika

  • C

    SARS - CoV2

  • D

    Virus gây bệnh sởi

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

   

Câu 11 :

Virus gây bệnh cho người và động vật không lây truyền qua con đường:

  • A

    Đường máu

  • B

    Đường hô hấp

  • C

    Đường tiêu hóa

  • D

    đường thần kinh

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

      

Câu 12 :

Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về ứng dụng của virus trong sản xuất thuốc trừ sâu sinh học?

  • A

    Cơ sở khoa học là hiện tượng virus xâm nhập và gây bệnh cho sâu hại

  • B

    Quy trình sản xuất gồm 3 bước chính

  • C

    Cho nhiễm virus vào sâu hại ở độ tuổi 2 - 3

  • D

    Khi sâu chết, nghiền nát sâu và đóng chai

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

     

Câu 13 :

Sắp xếp các bước của quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học:

(1) Tạo vector virus tái tổ hợp

(2) Tiến hành nuôi vi khuẩn thu sinh khối và tách chiết thu chế phẩm

(3) Biến nạp gene mong muốn vào cơ thể vi khuẩn

 

  • A

    1 -> 2 -> 3

  • B

    3 -> 2 -> 1

  • C

    1 -> 3 -> 2

  • D

    2 -> 3 -> 1

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

     

Câu 14 :

Biện pháp nào sau đây không phải là biện pháp phòng bệnh do virus gây ra?

  • A

    Tiêm vaccine để phòng bệnh do virus

  • B

    Tàng trữ, buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã

  • C

    Giữ gìn môi trường sống sạch

  • D

    Không dùng chung đồ dùng cá nhân 

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

         

close