Tóm tắt, bố cục, nội dung chính văn bản Mắt sói

Tóm tắt, bố cục, nội dung chính văn bản Mắt sói

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Tóm tắt

Tóm tắt 1: Khi Sói Lam và Phi Châu nhắm một mắt lại và nhìn vào sâu thẳm trong mắt nhau, Phi Châu đã nhìn thấy cuộc đời của Sói Lam trước khi bị bắt vào sở thú. Sói Lam được sinh ra ở vùng Bắc cực lạnh giá, có mẹ là Sói Hắc Hỏa, cùng với sáu người anh em, trong đó có em Sói Ánh Vàng. Vào một đêm nọ, toán thợ săn lại tìm để bắt gia đình Sói. Vì bản tính tò mò muốn biết con người trông ra sao nên Sói Ánh Vàng đã trốn mẹ và anh em rồi đến nơi dựng lều của toán thợ săn. Sói Lam đêm đó chợt tỉnh giấc, vội vã đuổi theo em mình. Đến nơi, nó thấy Ánh Vàng đang bị nhốt trong lưới còn con người đang reo hò mừng rỡ vì bắt được nó. Sói Lam chỉ còn cách xông lên cắn đứt lưới nhốt Ánh Vàng để cho em chạy còn mình thì bị bắt thay em. Và cứ thế Sói Lam bị đưa đến các vườn thú trong suốt mười năm qua. Khi Sói Lam nhìn vào mắt Phi Châu, nó thấy được cuộc sống lang thang đây khổ cực của cậu bé. Phi Châu đến từ châu Phi nóng nực và khô cằn. Do chiến tranh xảy ra, cậu phải xa gia đình của mình và đi theo gã Toa lái buôn. Từ đây cậu kết bạn được với chú lạc đà tên Hàng Xén. Nhưng rồi một buổi sáng nọ, Hàng Xén bị bán đi ở một nơi nào đó trong thành phố còn cậu bị bán cho Vua Dê và trở thành một người chăn dê và cừu. Nhờ vào trí thông minh của mình cùng với sự yêu thương động vật, cậu đã trở thành một người chăn dê và cừu giỏi, được Vua Dê giữ lại làm việc hai năm. Cậu còn kết bạn được với Báo, trở thành đôi bạn thân thiết không tách rời và được Báo giúp chăn dê cùng cừu.

Tóm tắt 2: Tác phẩm Mắt Sói kể về Sói Lam và Phi Châu, khi họ nhìn vào mắt nhau, cảm nhận được cuộc đời của nhau. Sói Lam được sinh ra ở vùng Bắc Cực lạnh giá, cùng với mẹ và sáu anh em, trong đó có em trai Sói Ánh Vàng. Một đêm nọ, khi toán thợ săn tới bắt gia đình Sói, Sói Ánh Vàng tò mò đã trốn ra ngoài rồi bị nhốt trong lưới. Sói Lam đuổi theo em và đánh cắp để cho em trốn, nhưng chính mình lại bị bắt vào sở thú. Còn Phi Châu đến từ châu Phi nóng nực và khô cằn, do chiến tranh mà phải xa gia đình và kết bạn với chú lạc đà Hàng Xén. Tuy nhiên, một ngày kia Hàng Xén bị bán và cậu bị bán cho Vua Dê để làm người chăn dê và cừu. Nhờ vào trí thông minh và yêu thương động vật, cậu trở thành một người chăn dê và cừu giỏi và được giữ lại làm việc hai năm. Cậu còn kết bạn với Báo, trở thành đôi bạn thân thiết và được giúp đỡ trong công việc. Melody và cộng sự đã khắc họa một cách tuyệt vời những hình ảnh cảm động của Sói Lam và Phi Châu, đưa người đọc đến với những cảm xúc sâu sắc và khó quên.

Tóm tắt 3: Mắt Sói kể về Sói Lam và Phi Châu, hai con người xa lạ gặp nhau trong sở thú. Khi nhìn vào mắt nhau, Phi Châu đã thấy cuộc đời của Sói Lam trước khi bị bắt vào sở thú. Sói Lam sinh ra ở vùng Bắc cực lạnh giá, trong một gia đình sói với mẹ là Sói Hắc Hỏa và sáu người anh em, trong đó có em gái Sói Ánh Vàng. Một đêm, đám thợ săn lại tìm đến để bắt gia đình Sói. Vì tò mò muốn biết con người trông ra sao, Sói Ánh Vàng đã trốn mẹ và anh em để đến xem. Sói Lam chạy đuổi em mình và phát hiện ra em đang bị nhốt trong lưới và bị con người bắt giữ. Để cứu em, Sói Lam đã xông lên cắn đứt lưới nhốt Ánh Vàng, nhưng bị bắt thay cho em. Sói Lam bị đưa đến sở thú và phải sống trong đó trong suốt mười năm qua. Phi Châu lại đến từ Châu Phi, vì chiến tranh, cậu phải xa gia đình của mình và đi theo lão Toa lái buôn. Trong hành trình này, cậu quen được với chú lạc đà Hàng Xén, nhưng một ngày nọ, Hàng Xén bị bán đi và Phi Châu bị bán cho Vua Dê. Cậu được Vua Dê giao cho chăn cừu và dê và nhờ sự thông minh và hiểu biết các loài động vật mà cậu đã trở thành một người chăn dê và cừu giỏi. Nhờ công việc này, Phi Châu gặp gỡ và thân thiết với Báo, đôi bạn không thể tách rời nhau. Mắt Sói là câu chuyện về sự kết nối giữa con người và động vật, và thông qua đó, tác giả muốn gửi gắm thông điệp về tình yêu thương, lòng nhân ái và sự đoàn kết.

Bố cục

2 phần

- Phần 1 (từ đầu đến “Mà tên cậu là gì nhỉ?”): Mắt sói

- Phần 2 (còn lại): Mắt người

Giọng đọc

Truyền cảm, thay đổi linh hoạt theo từng nhân vật

Nội dung chính

 - Cuộc đời của Sói Lam và Phi Châu bị đối xử tàn nhẫn bởi con người và tìm thấy tình yêu và sự đoàn kết trong nhau cũng như với các loài động vật khác

- Câu chuyện xoay quanh mối quan hệ giữa Sói Lam và Phi Châu 

- Cảnh báo về tình trạng tàn ác, phân biệt đối xử của con người đối với các loài động vật

Tìm hiểu chung

1. Xuất xứ

Trích Mắt sói – một trong những tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi Pháp và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

2. Đề tài

Mối quan hệ giữa con người với động vật

3. Phương thức biểu đạt

Tự sự kết hợp miêu tả, biểu cảm

4. Thể loại

Tiểu thuyết

5. Ngôi kể

Ngôi thứ 3 nhưng có lúc được chuyển sang ngôi thứ nhất

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close