Tóm tắt, bố cục, nội dung chính văn bản Lão Hạc (Nam Cao)

Thể hiện số phận đau thương của người nông dân trong xã hội cũ và phẩm chất cao quý, tiềm tàng của họ.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Tóm tắt

Tóm tắt 1: Lão Hạc là một người nông dân nghèo, sống cùng một con chó gọi là cậu Vàng. Lão có một người con trai nhưng vì nghèo không có tiền lấy vợ nên đã bỏ đi làm đồn điền cao su. Một mình lão phải tự lo liệu mưu sinh. Sau trận ốm thập tử nhất sinh, nhà lão không còn gì nữa, lão đành phải bán cậu Vàng - con chó mà lão hết mực thương yêu như con trai mình. Lão mang hết số tiền bán chó và dành dụm được từ việc bán mảnh vườn gửi nhờ ông Giáo. Mấy hôm sau lão kiếm được gì ăn nấy. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó nói dối là đánh bả con chó hay sang vườn để giết thịt ăn nhưng thực ra là để tự tử. Cái chết của lão Hạc dữ dội, vật vã, chẳng ai hiểu vì sao lão chết ngoại trừ ông Giáo và Binh Tư.

Tóm tắt 2: Lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, con trai không có tiền lấy vợ nên quẫn trí bỏ đi làm đồn điền cao su. Lão sống cô độc, nghèo khổ với một chú chó tên là cậu Vàng làm bạn. Sau một trận ốm, lão không đủ sức làm thuê như trước, quá cùng đường, lão ra quyết định đau đớn là bán cậu Vàng. Rồi lão đem tiền và mảnh vườn để lo trước tiền ma chay gửi ông giáo - người trí thức nghèo hay sang nhà lão. Lão nói dối Binh Tư làm nghề trộm chó rằng xin bả chó bắt con chó hay vào vườn nhưng thực ra là tự kết liễu đời mình. Và lão Hạc đã chết trong dữ dội, trong quằn quại, không ai hiểu nguyên nhân ngoại trừ Binh Tư và ông giáo.

Tóm tắt 3: Văn bản kể về lão Hạc - một người nông dân nghèo, sống cùng một con chó gọi là cậu Vàng. Lão có một người con, vì không có tiền cưới vợ, túng thiếu mà bỏ đi đồn điền cao su. Ở nhà, dù khó khăn, cái ăn không có nhưng lão nhất quyết không đụng đến một đồng tiền, tấc đất của con. Lão yêu con chó Vàng lắm, lão không có cái ăn nhưng vẫn phải lo đủ cho nó, có mỗi nó bầu bạn, lão cũng coi nó như con. Bỗng dưng một ngày, lão bán con chó Vàng đi, lão đã khóc lóc, hối hận lắm. Một lần, lão xin Binh Tư bả chó và nói dối là đánh bả con chó lang thang bên vườn lão. Việc này đã làm ông giáo vô cùng ngạc nhiên. Bởi từ trước đến nay, trong mắt ông giáo, lão Hạc là một kẻ giàu lòng tự trọng. Cuối cùng, lão lại dùng bả chó để tự tử.

Bố cục

3 phần

- Phần 1 (từ đầu … “nó thế này ông giáo ạ”): Sự day dứt, dằn vặt của lão Hạc sau khi bán con Vàng.

- Phần 2 (tiếp … “một thêm đáng buồn”): Lão Hạc gửi gắm tiền bạc, trông nom nhà cửa.

- Phần 3 (còn lại): Cái chết của lão Hạc.

Giọng đọc

Truyền cảm, thay đổi giọng theo từng nhân vật

Nội dung chính

Thể hiện số phận đau thương của người nông dân trong xã hội cũ và phẩm chất cao quý, tiềm tàng của họ. Đồng thời, truyện còn cho thấy tấm lòng yêu thương, trân trọng đối với người nông dân.

Tìm hiểu chung

1. Xuất xứ

Lão Hạc là một trong những truyện ngắn xuất sắc viết về người nông dân của Nam Cao, đăng báo lần đầu năm 1943.

2. Đề tài

Tình cảnh người nông dân thời Pháp thuộc

3. Phương thức biểu đạt

Tự sự kết hợp miêu tả, biểu cảm

4. Thể loại

Truyện ngắn

5. Ngôi kể

Thứ nhất

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close