Ôn tập phần 6 trang 112, 113 Sinh 12 Cánh diều

Bệnh lao do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Việc điều trị bệnh lao bằng kháng sinh cần tuân thủ một phác đồ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ do trực khuẩn lao đã tiến hóa tăng cường khả năng kháng kháng sinh theo thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwin. Trực khuẩn lao sống ở phổi và sinh sản, trong một số trường hợp, đột biến xảy ra tạo nên các thế đột biến ngay cả trong quá trình điều trị kháng sinh. Một số thể đột biến tạo được protein có khả năng vô hiệu hóa một số loại kháng si

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Trả lời câu hỏi 1 trang 113 SGK Sinh 12 Chân trời sáng tạo

Bệnh lao do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Việc điều trị bệnh lao bằng kháng sinh cần tuân thủ một phác đồ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ do trực khuẩn lao đã tiến hóa tăng cường khả năng kháng kháng sinh theo thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwin. Trực khuẩn lao sống ở phổi và sinh sản, trong một số trường hợp, đột biến xảy ra tạo nên các thế đột biến ngay cả trong quá trình điều trị kháng sinh. Một số thể đột biến tạo được protein có khả năng vô hiệu hóa một số loại kháng sinh. Mỗi nhận định sau đây về đặc điểm của trực khuẩn lao là đúng hay sai? Giải thích.

a Sau lần điều trị kháng sinh đầu tiên, tất cả các trực khuẩn lao trong cơ thể bệnh nhân đều trở nên kháng kháng sinh.

b. Điều trị kháng sinh tiêu diệt phần lớn trực khuẩn lao ở người bệnh.

Phương pháp giải:

Dựa vào thuyết tiến hóa của Darwin.

Lời giải chi tiết:

a. Sai vì sau lần điều trị kháng sinh đầu tiên, một số trực khuẩn lao trong cơ thể bệnh nhân trở nên kháng kháng sinh.

b. Sai vì điều trị kháng sinh không thể tiêu diệt phần lớn trực khuẩn lao ở người bệnh, nhưng có thể giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, giảm nguy cơ lây truyền bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Câu 2

Trả lời câu hỏi 2 trang 113 SGK Sinh 12 Chân trời sáng tạo

Năm 2021, Dong và những người khác phát hiện mẫu cây thu hải đường ở các đảo đá vôi thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà. Qua phân tích đặc điểm hình thái và sinh thái, các nhà khoa học kết luận rằng đây là loài thu hải đường mới và đặt tên là thu hải đường Cát Bà Begonia catbaensis. Mệnh đề nào sau đây ủng hộ khẳng định này của các nhà khoa học? Giải thích.

a Hệ gene của loài thu hải đường Begonia catbaensis giống 10% với một số loài thu hải đường khác.

b. Loài thu hải đường Begonia catbaensis có một số đặc điểm hình thái khác với các loài thu hải đường khác như: lông trên thân cây mảnh, có một số khác biệt trong cấu trúc hoa.

Phương pháp giải:

Lý thuyết quá trình hình thành loài mới, mối quan hệ họ hàng giữa các loài.

Lời giải chi tiết:

a. Sai vì đây là loài mới nên chắc chắn không giống 10% với một số loài thu hải đường khác.

b. Đúng vì loài thu hải đường Begonia catbaensis có một số đặc điểm hình thái khác với các loài thu hải đường khác như: lông trên thân cây mảnh, có một số khác biệt trong cấu trúc hoa.

Câu 3

Trả lời câu hỏi 3 trang 113 SGK Sinh 12 Chân trời sáng tạo

Raman và những người khác đã lai tạo thành công cá trê lai từ cá trê châu Phi (cá trê phi) (Clarias gariepinus) và cá trê châu Á (cá trê trắng) (C. batrachus) để phục vụ nuôi thương phẩm. Tuy nhiên, trước đó chưa phát hiện con lai tự nhiên giữa hai loài này. Đến nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng cá trê lai giữa hai loài này không có khả năng sinh sản. Mỗi nhận định sau đây là đúng hay sai? Giải thích.

a) Cá trê châu Phi và cá trê châu Á là cùng một loài.

b) Cách li địa lí là yếu tố chính dẫn tới cách li sinh sản giữa cá trê châu Phi và cá trê châu Á.

Phương pháp giải:

Lý thuyết lai xa, đa bội hóa.

Lời giải chi tiết:

a) Sai vì đó là 2 loài khác nhau.

b) Sai vì cách li sau hợp tử mới là yếu tố chính dẫn tới cách li sinh sản giữa cá trê châu Phi và cá trê châu Á.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

close