II. Em suy nghĩ - Bài 2: Siêng năng, kiên trì

Giải bài tập 1, 2, 3 trang 9 sách bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Đông Chiêu đã chăm chỉ làm việc gì?

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài 1

Đông Chiêu đã chăm chỉ làm việc gì? Em đã làm việc trong hoàn cảnh nào ?

Phương pháp giải:

Xem đoạn: "Như nhiều con gái làng Chăm khác… thích hợp với đời sông nông thôn." và "Đêm nay. Đông Chiêu mượn ánh sáng của đèn trời để làm việc… những miếng đất dẻo quánh và vàng thắm ánh trăng".

Lời giải chi tiết:

- Đông Chiêu đã chăm chỉ làm việc mà mẹ đã dạy từ thuở nhỏ: dệt thổ cẩm và làm đồ gốm dùng trong sinh hoạt gia đình là những đồ bằng đất nung như cái cà ràng, cái nồi, cái pụ ... Đây là những đồ dùng dân dã và rẻ tiền, thích hợp với đời sống nông thôn. 

- Em đã làm việc trong hoàn cảnh vào lúc đêm khuya, phải mượn ánh sáng từ đèn trời và ánh trăng. 

- Sau bữa sáng em theo mẹ làm đồ gốm. Bàn chân thì bé nhỏ nhưng em luôn kiên nhẫn dẫm đạp, nhào qua trộn lại cho đến khi đất nhão nhoét trở thành mịn màng.

Bài 2

Em hãy đọc đoạn văn : "Đông Chiêu bẻ cục đất bằng nắm tay đặt lên mặt bàn nhỏ. Hai bàn tay em mềm mại, thoăn thoắt biến cục đất vô tri thành cái nồi xinh xắn, trong khi hai chân em không ngừng di chuyển quanh mặt bàn".

Em có nhận xét gì về những việc làm của Đông Chiêu ?

Lời giải chi tiết:

Sau khi đọc đoạn văn “Đông Chiêu bẻ cục đất bằng nắm tay đặt lên mặt bàn nhỏHai bàn tay mềm mại, thoăn thoắt biến cục đất vô tri thành cái nồi xinh xắn, trong khi hai chân em không ngừng di chuyển quanh mặt bàn” ta có cảm nhận Đông Chiêu là một cô bé khéo léo, chăm chỉ và kiên trì. Đoạn văn miêu tả hành động của Đông Chiêu vô cùng thành thục cho thấy cô bé đã làm công việc này rất nhiều lần, và từng chiếc nồi đều làm vô cùng cẩn thận và chăm chút. Bạn ý đã dành hết tâm huyết, sức lực và thổi hồn đam mê vào công việc mình đang làm.

Bài 3

Ngoài việc lao động giúp mẹ nhào đất nặn nồi, Đông Chiêu còn làm gì ?

Phương pháp giải:

Xem đoạn: "Xong bữa cơm sáng, cha dắt xe trâu đi lấy củi khô hay đất sét, còn mẹ và Đông Chiêu ờ nhà làm đổ gốm"; "Đã chín giờ, Đông Chiêu lo ôn bài cho buổi học chiều … chứ không chịu bỏ học đâu".

Lời giải chi tiết:

Ngoài việc lao động giúp mẹ nhào đất nặn nồi Đông Chiêu còn giúp mẹ đồ gốm, dệt thổ cẩm. Trước khi nặn nồi, Đông Chiêu còn tưới nước lên mớ đất sét bên gốc cau, dẫm đạp để nó nhuyễn ra, lấy cục đất sét vo vo trên tay, rồi ngắt từng miếng nhỏ ...

Ngoài ra, Đông Chiêu còn cố gắng tự học, tự ôn bài, tự ôn thi tốt nghiệp, tự sinh hoạt cá nhân mà không để mẹ phải nhắc nhở. 

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close