I. Em đọc các tình huống - Bài 16: Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm

Em đọc các tình huống - Bài 16: Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm trang 35, 36 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 6. Thằng bé mải vui trót ngủ lại nhà bạn một tối, sáng hôm sau mới về ...

Quảng cáo

Tình huống 1 : Thằng bé mải vui trót ngủ lại nhà bạn một tối, sáng hôm sau mới về. Vậy mà vừa thấy con, ông bố đã bừng lên một cơn thịnh nộ. Ông gầm lên rồi nhảy bổ vào thằng bé, thôi thì đá, bạt tai, túm tóc, đập đầu vào tường... rồi chửi mắng : "Mày làm cho bố mẹ mày đêm qua phải mất ngủ. Mày chết dụi, chết dập ở đâu mà giờ mới vác mặt về?". Thằng bé mặt tái xanh, người co rúm lại như mớ gié rách, lạy bố mẹ như tế sao mà ông bà vẫn không nguôi cơn giận. Tiếp theo, bà mẹ cũng gào lên, vung roi quất túi bụi vào thằng bé như đánh trâu không bằng. Làng xóm xúm vào can, nói : "Đánh con như vậy cũng là phạm pháp" mà cả chồng lẫn vợ còn cứ lải nhải : "Phạm gì ? Con tôi, tôi có quyền đánh. Đánh cho chừa cái tội tự do đi. Đánh cho nó sáng mắt ra".

Theo NGUYỄN THANH THẢN (Tạp chí Vì trẻ thơ số 113, năm 2000)

Tình huống 2 : Ngọc hộc tốc chạy về nhà lu loa : "Bố ơi! Cái Thiềng nó đánh con!". Lão Ngạch quẳng cái mỏ lết xuống, đứng phắt lên quát hỏi: "Đứa nào ? Cái Thiềng con nhà Thành phải không ? Nó đâu ? Để tao cho nó một trận!".

Theo tay chỉ của thằng Ngọc, lão Ngạch hầm hầm chạy xốc tới nhà chị Thành, túm tóc con Thiểng : "À, cái đồ chó cậy gần nhà này !". Con Thiềng vừa kêu vừa cãi: "Nó cứ phá đám, chúng cháu đẩy nó về chứ có làm gì đâu!". Ba đứa trẻ cùng chơi đều nói : "Đúng đấy, đúng đấy !". Nhưng bốp, bốp! "Này, cậy chó gần ăn hiếp con ông này ?". Bàn tay hộ pháp của lão Ngạch tát vào lũ trẻ gái khiến chúng khóc, chạy toán loạn. Làng xóm không muốn dây vào vì ai chả biết vợ chồng lão Ngạch ngang ngược đụng vào chỉ có thiệt. Ngày nọ bà Tín có cháu cũng bị lão Ngạch đánh, lời qua tiếng lại với lão bị lão vả cho gãy mất mấy chiếc răng, nhưng cuối cùng chỉ hoà giải mà thôi ... 

                                                          Theo ĐẶNG THIÊM
                                                (Tạp chí Vì trẻ thơ, số 113, năm 2000)

Tình huống 3 : Ông Tước nuôi được đàn gà hàng chục con nhưng thỉnh thoảng bị mất trộm vài con. Để bảo vệ, ông Tước đã đặt một cái bẫy có tẩm thuốc độc ở ngay gần cửa chuồng gà. Một đêm, sau khi đã bắt trộm được hai con gà, Huy bị sập bẫy, bị thương dập bàn chân trái. Hai hôm sau vào viện thì phải tháo khớp do nhiễm trùng nặng.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close