Thảo luận và trả lời các câu hỏi sau: Giun cái dài và mập hơn giun đực có ý nghĩa sinh học gì? Nếu giun đũa thiếu lớp vỏ cuticun thì số phận chúng sẽ như thế nào...

Thảo luận và trả lời các câu hỏi sau: - Giun cái dài và mập hơn giun đực có ý nghĩa sinh học gì? - Nếu giun đũa thiếu lớp vỏ cuticun thì số phận chúng sẽ như thế nào? - Ruột thẳng và kết thúc tại hậu môn so với ruột phân nhánh ở giun dẹp (chưa có hậu môn) thì tốc độ tiêu hóa ở loài nào cao hơn? Tại sao?

Quảng cáo

Đề bài

Thảo luận và trả lời các câu hỏi sau:

- Giun cái dài và mập hơn giun đực có ý nghĩa sinh học gì?

- Nếu giun đũa thiếu lớp vỏ cuticun thì số phận chúng sẽ như thế nào?

- Ruột thẳng và kết thúc tại hậu môn so với ruột phân nhánh ở giun dẹp (chưa có hậu môn) thì tốc độ tiêu hóa ở loài nào cao hơn? Tại sao?

- * Nhờ đặc điểm nào giun đũa chui được vào ống mật và hậu quả sẽ như thế nào đối với con người?

Video hướng dẫn giải

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Giun đũa sống kí sinh trong ruột động vật.

Lời giải chi tiết

- Kích thước con cái to hơn có ý nghĩa trong sinh sản vì chúng cần để ra rất nhiều trứng trong một đêm

- Vỏ cutincun có vai trò như bộ giáp bảo vệ chúng không bị tiêu hủy bởi dịch tiêu hóa ở ruột → nếu thiếu sẽ bị tiêu hủy  như các thức ăn khác → giun đũa chết.

- Ruột thẳng và kết thúc tại hậu môn ở giun đũa giúp cho thức ăn vận chuyển theo một chiều: Đầu vào là thức ăn, đầu ra là chất thải ở hậu môn nên các phần ống tiêu hóa được chuyên hóa hơn. Tốc độ tiêu hóa thức ăn nhanh hơn so với ở giun dẹp.

- Đặc điểm cơ thể thuôn dài như chiếc đũa thon gọn 2 đầu → chui được vào ống mật. Khi chui được vào cơ dọc phát triển dẫn đến hậu quả bị tắc ống mật => Gây đau bụng dữ dội và nguy hiểm đến tính mạng

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close