Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 74 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 74 SGK Tiếng Việt 5 tập 1. Đề bà: Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 5 tất cả các môn

Toán - Tiếng Việt - Tiếng Anh

Quảng cáo
Quảng cáo
decumar

Lời giải chi tiết

Đề bài: Dựa vào dàn ý mà em đã lập trong tuần trước, hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh sông nước.

Gợi ý:

Các bước làm:

- Xác định đối tượng miêu tả của đoạn văn.

- Xác định trình tự miêu tả tong đoạn.

- Tìm những chi tiết nổi bật, những liên tưởng thú vị.

- Tìm cách thể hiện tình cảm, cảm xúc.

- Xác định nội dung câu mở đầu và câu kết:

+ Câu mở đầu thể hiện ý của toàn đoạn: giới thiệu cảnh vật hoặc đặc điểm sẽ miêu tả.

+ Câu kết đoạn: Nhân xét hoặc nêu cảm nghĩ của mình về cảnh.

Bài làm

* Bài tham khảo 1:            

Dọc theo hai bên bờ sông là hai hàng cây xanh tươi đang rì rào trong gió. Nước sông đang lững lò' đưa dòng về biển cả. Thỉnh thoảng, những chiếc lá trôi theo dòng nước như những con thuyền bé nhỏ đang dập dềnh trên sóng nước mênh mông. Xa xa, sau khúc quanh co của dòng sông, những con thuyền đang kéo lưới, tiếng gõ cộc cộc vào mạn thuyền, tiếng cá quẫy tùng tăng, tiếng nói cười ríu rít,... Tất cả đã làm cho dòng sông quê em trở nên nhộn nhịp đến lạ thường. Dòng sông quê em đã gắn bó với bao người dân ở đây rất thân thương. Sông gắn bó với tuổi thơ của em. Em yêu sông nhiều lắm.

* Bài tham khảo 2:

Nơi em sống có một con sông chảy qua tên là sông Hồng. Con sông uốn quanh và trải dài khắp mấy tỉnh miền Bắc. Nước ở sông Hồng rất màu nâu. Dọc bờ sông là những lũy tre xanh. Hai bên bờ sông có những bãi cát trắng trải dài theo bờ đê. Mỗi buổi chiều, khi mặt trời khuất dần sau những lũy tre cũng là lúc những chiếc thuyền bắt cá lại bồng bềnh trôi trên dòng sông. Bờ sông còn là nơi chúng em chạy quanh thả diều những buổi chiều mùa hè lộng gió. Dòng sông còn là nơi tạo nguồn nước cho ruộng đồng quê em. Cảnh vật trên dòng sông thật yên bình. Yêu cảnh vật nơi đây, em lại càng yêu thêm sông Hồng và đất nước Việt Nam.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close