Soạn bài thực hành đọc Cánh đồng SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Kết nối tri thức - siêu ngắn

Cảm nhận sự biến hóa của nhịp điệu, sự phóng khoáng trong cách xây dựng hình ảnh thơ, sự dụng công trong cách tổ chức mạch thơ. Lắng nghe dòng chảy cảm xúc và suy tưởng của nhân vật trữ tình được biểu hiện một cách sống động, sắc nét trong sự tự do của hình thức thơ ca.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Nội dung chính

Bài thơ “Cánh đồng” nhằm thể hiện ý thức nâng niu cái đẹp và thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của con người.

Câu 1

Cảm nhận sự biến hóa của nhịp điệu, sự phóng khoáng trong cách xây dựng hình ảnh thơ, sự dụng công trong cách tổ chức mạch thơ.

Phương pháp giải:

Nêu nhận xét về nhịp điệu, cách xây dựng hình ảnh thơ và cách tổ chức mạch thơ.

Lời giải chi tiết:

- Sự biến hóa nhịp điệu khiến bài thơ như một trang sách tự sự.

- Sự kết hợp hài hòa giữ hình ảnh gam màu sáng, trong trẻo với hình ảnh gam màu tối, âm u, ẩm ướt.

- Mạch thơ đi theo dòng cảm xúc của nhân vật trữ tình.

Câu 2

Lắng nghe dòng chảy cảm xúc và suy tưởng của nhân vật trữ tình được biểu hiện một cách sống động, sắc nét trong sự tự do của hình thức thơ ca.

Phương pháp giải:

Nêu nhận xét về cảm xúc và suy tưởng của nhân vật trữ tình

Lời giải chi tiết:

- Một đóa hoa cúc cắm trong bình gốm đã làm nhân vật trữ tình hình dung ra cả một cánh đồng hoa đang trải ra trước mắt. Không chỉ có những màu sắc mà còn có những thanh âm chân thực khiến đây như không còn chỉ là trong tưởng tượng.

- Sự tự do trong hình thức của thơ ca cũng được hiện lên rõ nét khi các câu thơ không tuân theo bất cứ quy luật nào. Từng câu thơ chứa đựng sự tinh tế trong tâm hồn tác giả.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close