Kể chuyện đã nghe, đã đọc trang 47 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập Kể chuyện đã nghe, đã đọc trang 47 SGK Tiếng Việt 4 tập 2. Đề bài: Kể một câu chuyện em đã nghe, đã đọc ca ngợi cái đẹp hay phản ánh cuộc chiến tranh giữa cái đẹp với cái xấu, cái thiện với cái ác.

Quảng cáo

Đề bài

Kể một câu chuyện đã được nghe, được đọc ca ngợi cái đẹp hay phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp với cái xấu, cái thiện với cái ác.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

1. Những chuyện nói về cái đẹp:

- Truyện ca ngợi cái đẹp của tự nhiên (Chim hoạ mi - truyện An-đéc-xen).

- Truyện ca ngợi những cô gái đẹp người đẹp nết (Cô bé Lọ Lem - truyện cổ Grim).

- Truyện giáo dục quan niệm về cái đẹp (Con vịt xấu xí - truyện An-đec-xen)

2. Những truyện nói về cuộc đấu tranh giữa cái đẹp với cái xấu, cái thiện với cái ác.

- Truyện về những người tốt bị người xấu ghen ghét, hãm hại, đã vượt qua mọi thử thách, cuối cùng được hưởng hạnh phúc (Tấm Cá, Sọ Dừa - truyện dân gian Việt Nam).

- Truyện về người thật thà được hưởng hạnh phúc, người tham lam bị trừng trị (Cây khế - truyện dân gian Việt Nam,...)

- Truyện người nghèo đấu trí thắng người giàu hay người có quyền thế (Cây tre trăm đốt - truyện dân gian Việt Nam,...)

- Truyện con vật yếu thắng con vật mạnh mà ác (Trâu đoàn kết giết hổ - truyện dân gian Việt Nam, Gà Trống và Cáo - truyện ngụ ngôn của La Phông-ten)

Lời giải chi tiết

Trả lời: (Kể chuyện Cây tre trăm đốt)

        Ngày xưa có một tên phú ông rất giàu có nhưng bản tính rất tham lam, keo kiệt và man trá. Trong nhà hắn có anh trai cày trẻ khỏe, chăm chỉ và làm việc đồng áng rất giỏi. Để dụ anh trai cày gắng sức làm giàu cho hắn, hắn hứa sẽ gả con gái cho anh. Tuy nhiên, hắn lại nhận lời gả con gái cho con trai một nhà giàu khác ở trong vùng. Anh trai cày chất phác thật thà vẫn không hề hay biết chút gì.

Đến ngày tổ chức lễ cưới cho con gái, lão phú ông gọi anh trai cày đến và bảo:

-    Ta sẵn sàng gả con gái cho anh. Nhưng anh cũng phải có vật gì đó làm lễ cho đám cưới chứ. Anh nghèo, tiền bạc chẳng có, thôi thì chịu khó lên rừng kiếm một cây tre trăm đốt đem về nộp cho ta, ta sẽ làm lễ cưới cho.

Anh trai cày thật dạ tin vào lời hắn, vội vã vác dao lên rừng tìm cây tre trăm đốt. Tuy nhiên, đi mãi mà anh chẳng tìm thấy cây tre nào dài như thế. Lo buồn quá, anh ngồi xuống một tảng đá và ôm mặt khóc. Bỗng nhiên, Bụt hiện lên hỏi:

-    Vì sao con khóc?

Anh trai cày thuật lại câu chuyện của mình. Bụt bảo:

-     Bây giờ con cứ chặt đủ một trăm đốt tre đem về đây ta sẽ giúp con.

Anh trai cày chặt đủ một trăm đốt tre đem tới. Bụt bảo anh xếp các đốt nằm liên tiếp nhau rồi đọc "Khắc nhập! Khắc nhập! Khắc nhập!". Thế là các đốt tre dính liền thành một cây tre dài. Anh trai cày vui mừng cảm tạ Bụt nhưng loay hoay mãi anh cũng không thể vác cây tre quá dài về vì luôn vướng phải cây rừng. Bụt lại bảo anh:

-   Bây giờ con hãy đọc "Khắc xuất! Khắc xuất! Khắc xuất!" thì các đốt tre sẽ rời ra. Con hãy bó lại vác về nhà. Tới sân nhà con đặt tre xuống và đọc "Khắc nhập! Khắc nhập! Khắc nhập!" thì các đốt tre lại liền lại. Con nhớ chứ!

Anh trai cày đáp:

-     Con nhớ rồi. Con xin cảm tạ Bụt đã giúp con.

Trong nháy mắt, Bụt đã biến đi nhự một làn khói. Anh trai cày vái theo rồi vác tre về.

        Khi tới nhà thì đám cưới đang diễn ra. Mọi người đang ăn uống vui vẻ. Anh trai cày lẳng lặng đặt tre xuống và đọc "Khắp nhập! Khắc nhập! Khắc nhập!". Thế là giữa sân đã có một cây tre kì lạ dài đủ một trăm đốt. Hai bên nhà gái nhà trai thấy lạ chạy ra xem. Anh lại đọc "Khắc nhập! Khắc nhập! Khắc nhập!". Tên phú ông và bao nhiêu người khác cùng một lúc bị dính chặt vào cây tre thần kì không tài nào gỡ ra được. Bọn chúng sợ quá phải van xin anh tha cho và hứa sẽ gả con cho anh. Anh lại đọc "Khắc xuất! Khắc xuất! Khắc xuất!" bọn họ mới rời khỏi cây tre.

         Tên phú ông đành phải gả con gái cho anh. Cả họ nhà trai lủi thủi kéo nhau về.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close