Bài tập (Chủ đề 5) trang 64 Khoa học tự nhiên 7 Cánh diều

Một bạn học sinh nghe âm phát ra từ hai chiếc loa. Một bạn học sinh nghe âm phát ra từ hai chiếc loa: loa A và loa B. Biết rằng âm do loa A phát ra có tần số lớn hơn 100 Hz. Khu dân cư nơi gia đình em ở, thường tổ chức các hoạt động tập thể vào buổi tối

Quảng cáo
Câu 1: Một bạn học sinh nghe âm phát ra từ hai chiếc loa: loa A và loa B. Biết rằng âm do loa A phát ra có độ to lớn hơn 20dB so với âm do loa B phát ra. Bạn học sinh đó sẽ nghe thấy âm do loa nào phát ra lớn hơn?

Phương pháp giải:

Âm phát ra càng lớn (nhỏ) khi độ to của âm càng lớn (bé).

Lời giải chi tiết:

Âm do loa A phát ra lớn hơn, do có độ to của âm lớn hơn loa B.

Câu 2: Một bạn học sinh nghe âm phát ra từ hai chiếc loa: loa A và loa B. Biết rằng âm do loa A phát ra có tần số lớn hơn 100 Hz so với âm do loa B phát ra. Bạn học sinh đó sẽ nghe thấy âm do loa nào phát ra cao hơn?

Phương pháp giải:

Âm phát ra càng cao (thấp) khi tần số dao động càng lớn (nhỏ).

Lời giải chi tiết:

Âm do loa A phát ra cao hơn, do có tần số lớn hơn.

Câu 3: Khu dân cư nơi gia đình em ở, thường tổ chức các hoạt động tập thể vào buổi tối với tiếng ồn khá lớn, việc này ảnh hưởng xấu đến việc học tập của em. Em hãy đề xuất với bố mẹ một số biện pháp đơn giản nhằm giảm ảnh hưởng của những tiếng ồn đó đối với hoạt động học tập của em.

Phương pháp giải:

Liên hệ thực tế

Lời giải chi tiết:

Biện pháp

- Treo rèm cửa bằng vải nhung, dày.

- Đóng hết cửa trong nhà khi có tiếng ồn.

- Trồng một số cây xanh quanh nhà, vừa đẹp, mát, lại giúp phân tán tiếng ồn.

 

  • Bài 11. Phản xạ âm trang 62, 63, 64 Khoa học tự nhiên 7 Cánh diều

    Ở bên trong các rạp chiếu phim, nhà hát người ta thường thiết kế tường không bằng phẳng và sử dụng các lớp rèm vải. Em có biết sao lại như vậy không. Một người đứng gần vách núi, hét to một tiếng, sau đó người này có nghe thấy âm phản xạ không. Giải thích.

  • Bài 10. Biên độ, tần số, độ cao và độ to của âm trang 58, 59, 60, 61 Khoa học tự nhiên 7 Cánh diều

    Các vật xung quanh ta có thể phát ra âm to nhỏ khác nhau. Khi nào vật phát ra âm to, khi nào vật phát ra âm nhỏ. Khi gảy mạnh dây đàn, tiếng đàn sẽ to hay nhỏ. Sử dụng phần mềm Sound Analyzed Free trên điện thoại, búa cao su. Đặt một ít mảnh vụn giấy hoặc xốp nhẹ lên mặt trống rồi dùng dùi trống đánh vào mặt

  • Bài 9. Sự truyền âm trang 54, 55, 56, 57 Khoa học tự nhiên 7 Cánh diều

    Tiếng chim hót, tiếng cười, tiếng đàn, tiếng hát…là những âm thanh. Một viên bi được treo ở đầu sợi dây nhẹ, dao động như hình 9.3. Vị trí cân bằng của viên bi là vị trí nào. Trong thí nghiệm hình 9.7, khi áp cốc vào tai mình, bạn B nghe được tiếng nói của bạn A, âm đã truyền đến tai bạn B như thế nào. Trong thí nghiệm ở hình 9.8, âm do đồng hồ phát ra đã truyền đến tai ta qua những chất nào.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close