Quảng cáo
 • Bài 7. Tốc độ của chuyển động

  Trong một buổi tập luyện, vận động viên A bơi 32 giây được 48m. Từ kinh nghiệm thực tế, thảo luận về việc làm thế nào để biết vật chuyển động nhanh hay chậm. Hãy kể tên các đơn vị đo tốc độ mà em biết. Một ô tô đi được bao xa trong thời gian 0,75h với tốc độ 88km/h

  Xem lời giải
 • Bài 8. Đồ thị quãng đường - thời gian

  Bảng sau ghi thời gian và quãng đường chuyển động của một người đi xe đạp trên một đường thẳng. Trong một giây đầu tiên một vật đứng yên tại một vị trí. Trong 2 giây tiếp theo vật đi. Từ đoạn đồ thị BC ở hình 8.2.

  Xem lời giải
 • Quảng cáo
 • Bài tập (Chủ đề 4)

  Một chiếc xe đi được quãng đường 600m trong 30s. Tốc độ của xe là bao nhiêu. Một chiếc xe đang đi với tốc độ 8m/s.Tính tốc độ chuyển động dựa vào đồ thị quãng đường - thời gian của chuyển động H 8.5. Trong hình 8.6, đường màu đỏ và đường màu xanh lần lượt biểu diễn đồ thị quãng đường

  Xem lời giải
 • Bài 9. Sự truyền âm

  Tiếng chim hót, tiếng cười, tiếng đàn, tiếng hát…là những âm thanh. Một viên bi được treo ở đầu sợi dây nhẹ, dao động như hình 9.3. Vị trí cân bằng của viên bi là vị trí nào. Trong thí nghiệm hình 9.7, khi áp cốc vào tai mình, bạn B nghe được tiếng nói của bạn A, âm đã truyền đến tai bạn B như thế nào. Trong thí nghiệm ở hình 9.8, âm do đồng hồ phát ra đã truyền đến tai ta qua những chất nào.

  Xem lời giải
 • Bài 10. Biên độ, tần số, độ cao và độ to của âm

  Các vật xung quanh ta có thể phát ra âm to nhỏ khác nhau. Khi nào vật phát ra âm to, khi nào vật phát ra âm nhỏ. Khi gảy mạnh dây đàn, tiếng đàn sẽ to hay nhỏ. Sử dụng phần mềm Sound Analyzed Free trên điện thoại, búa cao su. Đặt một ít mảnh vụn giấy hoặc xốp nhẹ lên mặt trống rồi dùng dùi trống đánh vào mặt

  Xem lời giải
 • Bài 11. Phản xạ âm

  Ở bên trong các rạp chiếu phim, nhà hát người ta thường thiết kế tường không bằng phẳng và sử dụng các lớp rèm vải. Em có biết sao lại như vậy không. Một người đứng gần vách núi, hét to một tiếng, sau đó người này có nghe thấy âm phản xạ không. Giải thích.

  Xem lời giải
 • Bài tập (Chủ đề 5)

  Một bạn học sinh nghe âm phát ra từ hai chiếc loa. Một bạn học sinh nghe âm phát ra từ hai chiếc loa: loa A và loa B. Biết rằng âm do loa A phát ra có tần số lớn hơn 100 Hz. Khu dân cư nơi gia đình em ở, thường tổ chức các hoạt động tập thể vào buổi tối

  Xem lời giải
 • Bài 12. Ánh sáng, tia sáng

  Mặt Trời là nguồn năng lượng khổng lồ. Hãy nêu ví dụ về nguồn sáng và vật sáng. Em hãy đề xuất một phương án để có thể quan sát được tia sáng.Với các dụng cụ: đèn tạo ra chùm sáng hẹp song song, tấm bìa chắn sáng, giấy trắng.

  Xem lời giải
 • Bài 13. Sự phản xạ ánh sáng

  Ban đêm, trong một phòng không có ánh đèn, em sẽ không thể nhìn rõ các. Quan sát hình 13.4, so sánh sự phản xạ của ánh sáng trong hai trường hợp. Số liệu thu được trong thí nghiệm của em cho thấy góc tới và góc phản xạ bằng nhau hay khác nhau. Hình 13.7 vẽ một tia tới SI chiếu lên gương phẳng G. Kính tiềm vọng là một dụng cụ giúp nhìn thấy vật bị che khuất.

  Xem lời giải
 • Bài tập (Chủ đề 6)

  Một gương phẳng đặt trên mặt bàn nằm ngang, chiếu tia tới SI tới gương. Vẽ tia phản xạ IR khi góc tới bằng 0o, 45o, 60o. Hình 13.16 vẽ tia sáng đi vào và đi ra khỏi một hộp kín qua các lỗ nhỏ. Biết rằng trong hộp kín có một hoặc hai gương phẳng.

  Xem lời giải
 • Quảng cáo