Tóm tắt, bố cục, nội dung chính văn bản Chân quê

Tóm tắt, bố cục, nội dung chính, văn bản Chân quê giúp học sinh soạn bài dễ dàng, chính xác.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Tóm tắt

Bài thơ là viễn cảnh tình yêu trai gái thời xưa, khi mà người yêu đi tỉnh chàng trai đã luôn bồn chồn trông ngóng và khi nàng về chàng trai đã ra tận con đê đầu làng để đón. Chàng trai muốn níu giữ vẻ đẹp chân quê vốn có từ xưa của người yêu mình nhưng không được khi mà nàng đi tỉnh về đã bị ảnh hưởng lối sống của phương Tây. Qua đó tác giả muốn nhắn nhủ chúng ta cần giữ gìn nét đẹp đơn sơ mộc mạc, bình dị của con người Việt Nam, một nét truyền thống cần được gìn giữ.


Bố cục

+ 8 dòng đầu: Sự thay đổi của nhân vật "em" sau khi đi tỉnh về và tâm trạng hụt hẫng của "anh"

+ Dòng cuối: Mong ước của "anh" về "em" : Hãy giữ lấy chân quê.


Nội dung chính

Bài thơ thể hiện tâm trạng xót xa, hụt hẫng của nhân vật trữ tình trước sự thay đổi của người con gái mình yêu cùng ước nguyện tha thiết mong người con gái ấy hãy giữ lấy vẻ đẹp chân chất mộc mạc của thôn quê. Qua đó, bài thơ còn bộc lộ tình yêu quê hương, niềm tha thiết với những giá trị truyền thống dân tộc của tác giả.


Tìm hiểu chung

1. Xuất xứ

Bài thơ Chân quê rút trong tập thơ Tâm hồn tôi của nhà thơ Nguyễn Bính xuất bản năm 1940, bài thơ được coi là châm ngôn sống, lẽ sống của tác giả khi sáng tác chủ yếu thiên về làng quê Việt Nam, và Chân quê là bài thơ đặc sắc như thế.

2. Đề tài

Nét đẹp truyền thống

3. Phương thức biểu đạt

Tự sự kết hợp trữ tình

4. Thể loại

Thơ lục bát

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close