Soạn bài Kiểm tra về truyện (chi tiết)

Soạn bài Kiểm tra về truyện ngắn trang 155 SGK ngữ văn 9 tập 2 giúp tiết kiệm thời gian soạn bài

Quảng cáo

Video hướng dẫn giải

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1, 2

Video hướng dẫn giải

Câu 1,2 (trang 155 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

Các em xem lại bài soạn và mục tóm tắt trong các bài soạn trước.

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Câu 3 (trang 155 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

Những điểm nổi bật đáng chú ý của các nhân vật chính trong mỗi truyện:

   - Thế hệ trẻ qua ba nữ thanh niên xung phong trong truyện Những ngôi sao xa xôi: họ là những cô gái trẻ đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, tâm hồn trong sáng, hồn nhiên nhưng thật dũng cảm vượt qua gian khổ, chấp nhận hi sinh.

   - Nhân vật Nhĩ trong Bến quê: Nhĩ từng đi nhiều nơi, nhiều vùng đất nhưng đến cuối đời lại phải cột mình bên chiếc giường bệnh, khi ấy anh mới phất hiện ra những vẻ đẹp của quê hương mình và người vợ cực nhọc. Nhĩ là nhân vật tư tưởng để tác giả gửi gắm thông điệp giàu giá trị nhân văn – hãy biết trân trọng và tìm ra ý nghĩa cuộc sống từ những điều bình dị nhất quanh mình.

   - Nhân vật ông Hai trong truyện Làng: là người nông dân yêu làng sâu sắc, nhưng tình yêu làng của ông phải thống nhất vơi tình yêu đất nước, tinh thần chiến đấu vì cách mạng, một lòng hướng về cụ Hồ.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Câu 4 (trang 155 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

Phân tích đoạn văn miêu tả cảnh bên ngoài khung cửa sổ ở phần đầu truyện Bến quê:

Đoạn văn tham khảo:

   Những bông hoa bằng lăng nhợt nhạt khi mới nở, đậm sắc hơn khi đã sắp hết mùa, rồi lại càng thẫm màu hơn, một màu tím thẫm như bóng tối. Đó là ý nghĩa biểu tượng về không gian và thời gian: cái đẹp, cái gần gũi bình dị rồi cũng tàn phai theo thời gian. Thời gian luôn thay đổi với những bước đi của nhịp sống. Thiên nhiên qua cái nhìn nhân vật cũng thể hiện tâm trạng, hoàn cảnh cuối đời của nhân vật Nhĩ – anh đang bị ràng buộc vào giường bệnh vì căn bệnh hiểm nghèo.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group 2K10 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

close