Em hãy kể lại chuyện đã đọc: Sơn tinh, Thủy tinh

Em hãy kể lại chuyện đã đọc: Sơn tinh, Thủy tinh

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý

1. Mở bài

Sức hấp dẫn của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh đối với tuổi thơ (câu chuyện lý thú, ly kì; cuộc đọ sức tranh tài giữa hai vị thần…).

2. Thân bài

a. Vua Hùng kén rể

Vua Hùng thứ mười tám có người con gái tên là Mị Nương sắc đẹp tuyệt trần, hiền thục, nết na. Nhà vua muốn kén cho nàng một người chồng thật xứng đáng.

b. Vua Hùng định lễ

* Hai chàng trai đến cầu hôn

- Sơn Tinh: Chúa miền non cao (Núi Tản Viên), có tài lạ: Chỉ vẫy tay về hướng nào, hướng ấy có thể nổi cồn bãi, hoặc mọc lên từng dãy núi đồi.

- Thủy Tinh: Chúa vùng nước thẳm (Miền Biển), có tài lạ: Gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về.

* Tình huống khó chọn

- Hai thần đều tài giỏi, phép thuật cao cường.

- Vua Hùng băn khoăn, khó chọn bèn cho mời các Lạc hầu vào bàn bạc.

* Vua Hùng định lễ

- Ngày mai, ai đem sính lễ đến trước sẽ được cưới công chúa.

- Hai chàng hỏi sính lễ gồm những gì. Vua đáp: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nẹp bánh chưng và vui chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao; mỗi thứ một đôi.

c. Chàng rể quý của Vua Hùng

Sơn Tinh đã đến trước (tờ mờ sáng hôm sau) đem đầy đủ lễ vật đến rước Mị Nương về núi.

d. Cuộc giao tranh giữa hai vị thần

- Thủy Tinh đến sau, không lấy được vợ, nổi giận đem quân đòi cướp Mị Nương. Thủy Tinh hóa phép trời giông đất bão, thủy thần thủy tộc ra bao vây núi Tản đánh Sơn Tinh (lũ lụt khắp nơi).

- Sơn Tinh bình tĩnh, dùng phép lạ dời đồi, chuyển núi, dựng thành đất ngăn chặn Thủy Tinh (dòng lũ lụt), nước sông dâng cao, đồi núi cũng cao lên.

- Hai bên đánh nhau mấy tháng ròng, Sơn Tinh chiến thắng, Thủy Tinh kiệt sức đành rút quân.

e. Cuộc trả thù hàng năm của Thủy Tinh

- Oán nặng, thù sâu, hàng năm Thủy Tinh làm mưa gió, bảo lụt đánh Sơn Tinh, nhưng năm nào cũng thất bại, đành rút quân về.

3. Kết luận

Thủy Tinh sẽ mãi mãi thất bại vì chúng ta luôn bên cạnh Sơn Tinh, với một ước mơ chinh phục thiên nhiên táo bạo hơn.

Bài mẫu

Bài làm 1

       Ngày xưa, đời Hùng Vương 18 có con gái tên là Mị Nương. Công chúa Mị Nương xinh đẹp tuyệt trần đến tuổi cập kê, vua cha bèn muốn kén rể hiền tài. Có hai vị thần đến cầu hôn cùng một ngày. Một người là Sơn Tinh, thần núi Tản Viên tuấn tú tài giỏi, chàng vẫy tay về phía đông hiện ra đồi núi, vẫy tay về phía tây mọc hàng dãy núi đồi. Một chàng là Thủy Tinh ở biển đông, có tài hô mưa gọi gió. Cả hai đều xứng đáng là rể của vua. Vua Hùng phân vân gọi các quan vào bàn bạc và phán với hai thần:

- Ngày mai, ai đem: một trăm ván cơm nếp, một trăm nẹp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao đến trước được rước Mị Nương.

       Hôm sau, Sơn Tinh đến trước được rước Mị Nương về. Thủy Tinh đến sau, nổi giận, dâng nước làm lũ lụt hô mưa gọi gió định cướp lại Mị Nương. Sơn Tinh không nao núng dâng núi đồi cao hơn lũ lụt chống cự. Đánh ròng rã mấy tháng, Thủy Tinh phải rút lui. Từ đó hàng năm Thủy Tinh dâng lũ lụt đánh Sơn Tinh nhưng đều thua.

Bài làm 2

       Đời hùng vương thứ 18 có công chúa Mị Nương đẹp tuyệt trần. Vua cha truyền lệnh kén rể hiền tài khắp miệt rừng miệt biển.

       Cùng một ngày nọ có hai chàng đến cầu hôn. Một người là thần núi Tản Viên, tài giỏi lạ thường, chàng vẫy tay về phía đông hiện ra đồng lúa xanh bát ngát. Chàng kia là Thủy Tinh ở biển Đông tài chẳng kém, chàng hô mưa mưa tới, gọi gió gió về. Một người là chúa miền cao, một người chúa miền nước thẳm. Cả hai đều xứng rể vua hùng. Người với các đại thần họp bàn.

       Nhà vua phán với hai thần:

- Hai người đều vừa ý ta nhưng ta chỉ có một con gái. Ngày mai ai đem lễ tới trước được lấy Mị Nương. Lễ à? Một trăm ván cơm nếp, một trăm nẹp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Ta hứa sẽ gả con cho chàng nào tới trước!

       Tinh mơ hôm sau. Sơn Tinh đem lễ vật đến trước được rước Mị Nương. Thủy Tinh đến chậm đùng đùng nổi giận dâng lũ lụt tràn lên kinh thành. Chàng hô mưa gọi gió sấm chớp động đất trời khiến thành Phong Châu ngập trong biển nước. Sơn Tinh không hề khiếp sợ, chàng bốc từng quả đồi, dỡ núi cao hơn lũ lụt đánh lại Thủy Tinh. Đánh nhau mấy tháng Thủy Tinh phải rút lui.

       Từ đó hàng năm Thủy Tinh đều gây lũ lụt đánh Sơn Tinh nhưng năm nào Thủy Tinh cũng thua.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close