Đóng vai nhân vật Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giày

Ta là Lang Liêu, vốn là con trai thứ mười tám của vua Hùng. Gia đình ta rất nghèo. Vì mẹ mất sớm, nên một mình ta lủi thủi với ruộng vườn để làm ra hạt lúa, củ khoai nuôi thân.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý

1. Mở Bài

Giới thiệu về nhân vật kể chuyện và câu chuyện được kể: Giới thiệu về Lang Liêu và sự ra đời của bánh chưng bánh dày: Ta là Lang Liêu, con trai thứ mười tám của vua Hùng, chính ta là người đã sáng tạo ra bánh Chưng và bánh Dày mà ngày nay người dân coi đó là hai loại bánh cổ truyền của dân tộc

2. Thân Bài

- Giới thiệu bản thân: ta là con trai thứ 18 của Vua Hùng, không được ưu ái như các hoàng tử khác nên cuộc sống có phần khó khăn.

- Vua Hùng ra yêu cầu để được truyền ngôi: ta hết sức lo lắng vì không có điều kiện đi tìm của ngon vật lạ.

- Lang Liêu mộng gặp thần mách bảo.

- Quá trình làm bánh của Lang Liêu: nguyên liệu, cách làm.

- Ý nghĩa tượng trưng của hai loại bánh và tên gọi: bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh dày tượng trưng cho trời.

3. Kết Bài

Cảm nghĩ của nhân vật kể chuyện: Như vậy ta đã dùng chính sản vật của mình làm ra và bằng sự sáng tạo, công sức của mình làm nên hai loại bánh. 

Bài mẫu

       Ta là Lang Liêu, vốn là con trai thứ mười tám của vua Hùng. Gia đình ta rất nghèo. Vì mẹ mất sớm, nên một mình ta lủi thủi với ruộng vườn để làm ra hạt lúa, củ khoai nuôi thân. So với các hoàng tử khác, ta là kẻ ít nhận được sự nuông chiều của vua cha. Cũng nhờ sự siêng năng cần cù mà ta luôn gặp may mắn, hạnh phúc trong cuộc đời.

       Số là, một hôm cha gọi tất cả các con và triều để chầu, cha nói rằng lâu nay thấy người không được khoẻ, có thể cái chết đến ngày một ngày hai, nên người có ý định truyền ngôi báu. Vua cha phán rằng:

- Tới ngày lễ Tiên Vương, ai làm vừa lòng ta thì ta sẽ cho người ấy ngôi báu để tiếp tục xứng đáng sự nghiệp của tiền nhân.

       Những hoàng tử anh em của ta mặt mày hồng hào, quần áo sang trọng hớn hở ra về. Còn ta, với bộ quần áo bạc phếch mưa nắng quê kệch trở về nhà trong nỗi buồn và những ý nghĩ rối như tơ. Biết làm sao đây khi trong tay chỉ có cái cày, mảnh ruộng và các thứ tầm thường của con nhà nông? Ta nhìn những cái vựa chứa lúa vàng óng, nhìn những bó hành củ và những miếng thịt heo ướp muối treo trên bếp mà lắc đầu chán nản. Ta không nghĩ tới và cũng không dám nghĩ tới ngôi báu của vua cha, nhưng ta chỉ sợ phụ lòng cha già, phụ lòng các đấng Tiên Vương mà ta tôn kính.

       Trong lúc các anh em đang lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ thì ta trằn trọc suốt đêm này qua đêm khác. Một hôm, ta thiếp đi thì thấy thần hiện lên báo mộng. Thần nói với ta là lấy chính những sản phẩm mà mình làm ra để làm bánh. 

       Lúc tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ, cảm giác như vừa được ai đó nắm tay kéo dậy từ cơn nguy khó. Ta làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp thật tốt làm bánh vuông để tượng hình Đất, bỏ vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng. Và ta giã xôi làm bánh tròn, để tượng hình Trời, gọi là Bánh Dàỵ. Còn lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái.

       Đến ngày lễ, giữa khói nhang thơm lừng, trên bàn thờ của các đấng tiên Vương là biết bao thứ sơn hào hải vị, những nem công chả phụng. Toàn là những món ngon quý hiếm mà chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

       Vua cha xem qua tất cả các món với thái độ điềm tĩnh, nhưng đến cái mâm gỗ sơn son của ta thì người cầm từng chiếc bánh lên và suy nghĩ rất lâu. Sau đó vua cha lấy làm lạ hỏi, thì ta đem chuyện Thần báo mộng kể, giải thích ý nghĩa của bánh Chưng bánh Dày. Cha ta đã suy nghĩ một hồi lâu, sau đó người chọn hai thứ bánh của ta đem tế Trời, Đất cùng Tiên Vương. Lễ xong, người đem bánh ra ăn cùng với quần thần, ai cũng tấm tắc khen ngon. Vua cha của ta nói:

- Lang Liêu quả là người con có hiếu. Nó làm cái bánh tròn này là tượng trưng cho Trời, cái bánh vuông là tượng trưng cho Đất. Các thứ thịt mỡ, đậu, lá vông và nếp gạo đều là sản phẩm của Đất Trời. Lá vông bọc ngoài còn muôn nói đến sự đùm bọc, chắc nó nghĩ đến cái bọc trứng kì diệu mà ông bà tố Tiên Rồng của chúng ta đã đẻ ra.. Lang Liêu thật xứng đáng cho ta chọn đế đẹp lòng các vị Tiên Vương. 

       Thế rồi vua cha truyền cho ta ngôi báu trước sự hãnh diện, tự hào của vua cha, các anh trai và sự ngưỡng mộ của quần thần.

       Kể từ dạo đó, tết nào trong nhân dân cũng làm bánh chưng bánh dày. Hai thứ bánh này trở thành truyền thống thiêng liêng của dân tộc Việt, đồng thời ta cũng muốn gửi gắm đến con cháu đời sau rằng hãy không ngừng lao động để tạo ra những thành quả giá trị bằng sức lao động chân chính của mình.

                                                                                         Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close