Đề thi học kì 1 Văn 7 Cánh diều - Đề số 6

Tải về

Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi: NHỮNG QUẢ BÓNG LỬA – Ray Bradbury

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Cánh diều

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Đề thi

Phần I: ĐỌC – HIỂU (3 điểm)

Đọc ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi:

NHỮNG QUẢ BÓNG LỬA – Ray Bradbury

Bước ra khỏi không gian cũng giống như là bước ra khỏi một ngôi thánh đường lộng lẫy chưa từng thấy. Còn chạm vào mặt Hỏa Tinh lại giống như chạm chân xuống một vỉa hè bình thường bên ngoài thánh đường năm phút sau khi đã thực sự biết được tình yêu của mình dành cho Chúa từ chiếc hỏa tiễn vẫn còn bốc khói, các linh mục rón rén bước xuống và quỳ gối trên lớp cát Hỏa Tinh trong khi Đức Cha Peregrine làm lễ tạ ơn.

- Lạy Cha, chúng con cám ơn Người đã đưa chúng con bình yên đi qua các gian phòng của Người. Chúng con đã đến miền đất mới, xin Cha cho chúng con những đôi mắt mới. Chúng con sẽ nghe thấy những âm thanh mới, xin Cha cho chúng con những đôi tai mới. Và sẽ có những tội lỗi mới, xin Cha cho chúng con những trái tim tốt đẹp hơn, cứng rắn hơn và thanh khiết hơn. Amen. Tất cả đứng lên.

Và đây, Hoả Tinh, nơi họ đang nhọc nhằn lê bước. Đây, giang sơn của những tội lỗi tiềm tàng. Ôi, trên mảnh đất này họ phải cân nhắc, thận trọng xiết bao; e rằng ngay cả việc bước đi như thế này, hay việc hít thở, hoặc cả việc chay tịnh nữa, cũng có thể là tội lỗi!

Và đây là viên thị trưởng của thành phố First Town ra đón họ với bàn tay xòe rộng:

- Con có thể giúp được gì cho Cha đây, thưa Đức Cha Peregrine?

- Chúng tôi muốn biết về các sinh vật của Hỏa Tinh này. Vì nếu chúng tôi hiểu biết họ thì chúng tôi sẽ xây dựng nhà thờ một cách thích hợp. Họ cao ba thước phải không? Chúng tôi sẽ làm các cánh cửa lớn hơn. Da họ màu lam, màu đỏ hay màu lục? Chúng tôi cần phải biết để tô màu các tượng thánh cho đúng với màu da của họ. Họ có nặng cân không? Chúng tôi sẽ làm các ghế nguyện kiên cố cho họ ngồi.

- Thưa Đức Cha, - Viên thị trưởng đáp, - con không ngờ rằng Cha lại quá lo lắng cho dân Hỏa Tinh đến thế. Ở đây chỉ có hia giống loài mà thôi. Một giống thì gần như chết hết cả rồi. Một số ít đang lẩn trốn. Còn giống thứ hai thì… chà, chẳng phải là người như ta đâu.

- Ủa? – Trái tim Đức Cha Peregrine đập dồn.

- Chúng là những quả cầu ánh sáng, thưa Cha, chúng sống trong dãy đồi đằng kia. Người hay thú, ai mà biết được? Nhưng chúng hoạt động thông minh lắm đó, con nghe đồn thế. - Viên thị trưởng nhún vai. – Tất nhiên, chúng đâu phải là con người, cho nên con thấy là các đức cha không cần phải…

- Trái lại kia, - Cha Peregrine vội vàng ngắt lời. – Anh nói là chúng thông minh, phải không nào?

- Chỉ là tin đồn thôi. Có một nhân viên trắc địa bị gãy chân trong khu đồi đó và lẽ ra đã chết luôn ở đấy. Nhưng có nhiều quả cầu màu xanh tỏa sáng tiến đến chỗ anh ta nằm. Lúc thức dậy, anh ta lại thấy mình nằm ngay trên xa lộ tít dưới chân đồi và chẳng biết làm sao mà mình lần mò ra đến đấy được.

- Lại một gã say rượu chứ gì, - Cha Stone nhận xét.

- Người ta cứ kháo nhau mãi về chuyện này, - Viên thị trưởng nói. – Thưa Cha Peregrine, sinh vật trên Hỏa Tinh này chỉ còn lại mấy quả cầu xanh ấy thôi, nên con thành thật nghĩ rằng các Cha nên vào thành phố thì hơn. Hỏa Tinh đang mở rộng, loài người đang đổ xô lên đây. Trong thành phố First Town có đến hai nghìn thợ mỏ và thợ máy với lại lao công cần được cứu rỗi linh hồn, bởi vì có quá nhiều mụ đàn bà hung tợn đi theo họ, và cũng có quá nhiều rượu vang Hỏa Tinh lâu đời hàng mấy thế kỷ…

Đức Cha Peregrine nhìn chăm chăm về hướng dãy đồi xanh.

Linh mục Stone đằng hắng:

- Thế nào, Đức Cha?

- Những quả cầu lửa xanh ấy à?

- Vâng, thưa Đức Cha.

- Aa…, - Đức Cha Peregrine thở dài. Những quả cầu xanh. Những quả bóng bay của tuổi thơ. Cha Peregrine cảm thấy các mạch máu nơi cườm tay giật giật. Đức Cha chỉ về hướng những ngọn đồi: - Đó là nơi chúng ta phải đến.

Mọi người xầm xì lo âu. Đức Cha Peregrine giải thích:

- Đi vào thành phố thì đơn giản quá. Tôi muốn nghĩ rằng nếu Đấng Cứu Thế mà bước đến đây và dân chúng nói với Người “Đây là con đường đã dọn quang”. Ắt hẳn Người sẽ trả lời “Hãy chỉ cho ta con đường cỏ dại, gai góc. Chính ta phải tự mở lối mà đi.”

- Nhưng… Sư huynh Stone ơi, hãy thử nghĩ xem lương tâm sẽ cắn rứt chúng ta đến mức nào nếu như chúng ta đi qua mặt kẻ tội lỗi mà không chìa tay ra cứu vớt.

- Nhưng đó chỉ là những quả cầu lửa!

- Tôi cho rằng khi con người xuất hiện lần đầu tiên thì đối với các thú vật khác con người ắt phải nực cười lắm. Tuy vậy con người vẫn có một linh hồn. Chừng nào ta chưa chứng minh được điều gì cụ thể thì ta cứ cho là những quả cầu lửa này có linh hồn đi.

- Cũng được thôi, - Viên thị trưởng đồng ý, - nhưng các Cha phải quay về thành phố đấy… Sau đó Cha và tôi sẽ đi vào dãy đồi. Tôi không muốn làm cho các sinh vật phát ra lửa ấy kinh hoàng vì máy móc hay đám đông.

Câu 1. Đâu là đề tài của văn bản Những quả bóng lửa?

A. Khoa học công nghệ tương lai

B. Thám hiểm sao Hỏa

C. Khám phá hệ Mặt Trời

D. Khám phá vũ trụ

Câu 2. Hỏa Tinh trong văn bản truyện được hiểu là:

A. Là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ, thường được gọi với tên khác là “Hành tinh Đỏ”.

B. Là hệ hành tinh gồm có Mặt trời ở trung tâm và các vật quay xung quanh.

C. Là các thiên thể quay quanh Mặt Trời, và khối lượng tập trung chủ yếu vào 8 hành tinh.

D. Là những thiên thể có thành phần chủ yếu là đá.

Câu 3. Cốt truyện của “Những quả bóng lửa” bắt nguồn từ:

A. Những sự kiện có thật trong lịch sử – Thám hiểm sao Hỏa

B. Ước mơ, khát vọng của con người – Thám hiểm sao Hỏa

C. Khoa học khám phá vũ trụ – Thám hiểm sao Hỏa

D. Trí tưởng tượng bay bổng của các nhà khoa học

Câu 4. Yếu tố khoa học của văn bản liên quan đến lĩnh vực khoa học nào?

A. Vật lý

B. Sinh học

C. Hóa học

D. Y học

Câu 5. Văn bản Những quả bóng lửa thuộc thể loại nào?

A. Truyền thuyết

B. Khoa học viễn tưởng

C. Giả tưởng

D. Cổ tích

Câu 6. Ước mơ khát vọng của con người trong văn bản Những quả bóng lửa là?

A. Sao Hỏa có nhà thờ

B. Các quả bóng lửa cũng có linh hồn

C. Các sinh vật phát ra lửa ở Hỏa Tinh không bị kinh hoàng vì máy móc hay đám đông

D. Con người sẽ sống ở sao Hỏa

Câu 7. Dòng nào nói lên quan niệm của Đức Cha Peregrine về những quả bóng lửa cũng có linh hồn?

A. Sư huynh Stone ơi, hãy thử nghĩ xem lương tâm sẽ cắn rứt chúng ta đến mức nào nếu như chúng ta đi qua mặt những kẻ tội lỗi mà không chìa tay ra cứu vớt.

B. Những quả cầu xanh. Nhưng quả bóng bay của tuổi thơ

C. Chừng nào ta chưa chứng minh được điều gì cụ thể thì ta cứ cho là những quả cầu lửa này có linh hồn đi

D. Nhưng có nhiều quả cầu màu xanh tỏa sáng tiến đến chỗ anh ta nằm

Câu 8. Vì sao viên thị trưởng khuyên các Cha phải quay về thành phố?

A. Vì ông ta cho rằng những quả cầu lửa là giống thứ hai thì… chà, chẳng phải là người như ta đâu

B. Trong thành phố First Town có đến hai nghìn thợ mỏ và thợ máy với lại lao công cần được cứu rỗi linh hồn

C. Hỏa Tinh đang mở rộng, loài người đang đổ xô lên đây

D. Chúng là những quả cầu ánh sáng, sống trong dãy đồi đằng kia

Câu 9. Điền từ/cụm từ nào vào dấu (…) trong câu sau: “Tất nhiên, chúng đâu phải là con nugoiwf, cho nên con thấy là các đức cha không cần phải…”

A. Đến

B. Quan tâm

C. Xây nhà thờ

D. Gặp mặt

Câu 10. Dòng nào thể hiện quan điểm hành động của Đức Cha Peregrine?

A. Ta đi: “Đây là con đường đã dọn quang”.

B. Đi vào thành phố thì đơn giản quá

C. “Hãy chỉ cho ta con đường cỏ dại, gai góc. Chính ta phải tự mở lối mà đi”

D. Đức Cha chỉ về hướng những ngọn đồi: - Đó là nơi chúng ta phải đến

Câu 11. Các linh mục lên Hỏa Tinh bằng phương tiện nào?

A. Chiếc hỏa tiễn

B. Khinh khí cầu

C. Máy bay

D. Công nghệ mới

Câu 12. Văn bản thể hiện ước mơ về điều gì của con người?

A. Con người làm chủ không gian

B. Con người có khả năng phi thường

C. Con người có thể làm tất cả mọi thứ

D. Con người có thể sống trên sao Hỏa

Phần II: TẬP LÀM VĂN (7 điểm)

Câu 1. Tìm phó từ trong các câu sau. Cho biết chúng đi kèm từ loại nào và bổ sung ý nghĩa gì cho từ trung tâm

a) Con vật khủng khiếp quá! (Véc-nơ)

b) Đúng là tàu đang đỗ ở chỗ nước trong… (Véc-nơ)

c) Vòi và đuôi bạch tuộc có khả năng mọc lại. (Véc-nơ)

d) … Anh đừng để tâm đến chuyện hôm nay. (Brét-bơ-ry)

Câu 2. Dựa vào các văn bản đã học (“Ca Huế”, “Hội thi thổi cơm”, “Những nét đặc sắc trên “đất vật” Bắc Giang”), hãy viết bài văn thuyết minh về một số quy tắc, luật lệ cho một trong các hoạt động hay trò chơi đã được giới thiệu hoặc các hoạt động hay trò chơi tương tự của địa phương em.

Đáp án

Phần I:

Câu 1 (0.25 điểm):

Đâu là đề tài của văn bản Những quả bóng lửa?

A. Khoa học công nghệ tương lai

B. Thám hiểm sao Hỏa

C. Khám phá hệ Mặt Trời

D. Khám phá vũ trụ

Phương pháp giải:

Từ nội dung văn bản rút ra đề tài văn bản

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: B

Câu 2 (0.25 điểm):

Hỏa Tinh trong văn bản truyện được hiểu là:

A. Là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ, thường được gọi với tên khác là “Hành tinh Đỏ”.

B. Là hệ hành tinh gồm có Mặt trời ở trung tâm và các vật quay xung quanh.

C. Là các thiên thể quay quanh Mặt Trời, và khối lượng tập trung chủ yếu vào 8 hành tinh.

D. Là những thiên thể có thành phần chủ yếu là đá.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản và dựa vào ngữ cảnh

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: A

Câu 3 (0.25 điểm):

Cốt truyện của “Những quả bóng lửa” bắt nguồn từ:

A. Những sự kiện có thật trong lịch sử – Thám hiểm sao Hỏa

B. Ước mơ, khát vọng của con người – Thám hiểm sao Hỏa

C. Khoa học khám phá vũ trụ – Thám hiểm sao Hỏa

D. Trí tưởng tượng bay bổng của các nhà khoa học

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: C

Câu 4 (0.25 điểm):

Yếu tố khoa học của văn bản liên quan đến lĩnh vực khoa học nào?

A. Vật lý

B. Sinh học

C. Hóa học

D. Y học

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: A

Câu 5 (0.25 điểm):

Văn bản Những quả bóng lửa thuộc thể loại nào?

A. Truyền thuyết

B. Khoa học viễn tưởng

C. Giả tưởng

D. Cổ tích

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản, dựa vào đặc trưng thể loại

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: B

Câu 6 (0.25 điểm):

Ước mơ khát vọng của con người trong văn bản Những quả bóng lửa là?

A. Sao Hỏa có nhà thờ

B. Các quả bóng lửa cũng có linh hồn

C. Các sinh vật phát ra lửa ở Hỏa Tinh không bị kinh hoàng vì máy móc hay đám đông

D. Con người sẽ sống ở sao Hỏa

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: D

Câu 7 (0.25 điểm):

Dòng nào nói lên quan niệm của Đức Cha Peregrine về những quả bóng lửa cũng có linh hồn?

A. Sư huynh Stone ơi, hãy thử nghĩ xem lương tâm sẽ cắn rứt chúng ta đến mức nào nếu như chúng ta đi qua mặt những kẻ tội lỗi mà không chìa tay ra cứu vớt.

B. Những quả cầu xanh. Nhưng quả bóng bay của tuổi thơ

C. Chừng nào ta chưa chứng minh được điều gì cụ thể thì ta cứ cho là những quả cầu lửa này có linh hồn đi

D. Nhưng có nhiều quả cầu màu xanh tỏa sáng tiến đến chỗ anh ta nằm

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: C

Câu 8 (0.25 điểm):

Vì sao viên thị trưởng khuyên các Cha phải quay về thành phố?

A. Vì ông ta cho rằng những quả cầu lửa là giống thứ hai thì… chà, chẳng phải là người như ta đâu

B. Trong thành phố First Town có đến hai nghìn thợ mỏ và thợ máy với lại lao công cần được cứu rỗi linh hồn

C. Hỏa Tinh đang mở rộng, loài người đang đổ xô lên đây

D. Chúng là những quả cầu ánh sáng, sống trong dãy đồi đằng kia

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: A

Câu 9 (0.25 điểm):

Điền từ/cụm từ nào vào dấu (…) trong câu sau: “Tất nhiên, chúng đâu phải là con người, cho nên con thấy là các đức cha không cần phải…”

A. Đến

B. Quan tâm

C. Xây nhà thờ

D. Gặp mặt

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản, dựa vào ngữ cảnh

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: B

Câu 10 (0.25 điểm):

Dòng nào thể hiện quan điểm hành động của Đức Cha Peregrine?

A. Ta đi: “Đây là con đường đã dọn quang”.

B. Đi vào thành phố thì đơn giản quá

C. “Hãy chỉ cho ta con đường cỏ dại, gai góc. Chính ta phải tự mở lối mà đi”

D. Đức Cha chỉ về hướng những ngọn đồi: - Đó là nơi chúng ta phải đến

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: C

Câu 11 (0.25 điểm):

Các linh mục lên Hỏa Tinh bằng phương tiện nào?

A. Chiếc hỏa tiễn

B. Khinh khí cầu

C. Máy bay

D. Công nghệ mới

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: A

Câu 12 (0.25 điểm):

Văn bản thể hiện ước mơ về điều gì của con người?

A. Con người làm chủ không gian

B. Con người có khả năng phi thường

C. Con người có thể làm tất cả mọi thứ

D. Con người có thể sống trên sao Hỏa

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

=> Đáp án: D

Phần II.

Câu 1 (2 điểm):

Tìm phó từ trong các câu sau. Cho biết chúng đi kèm từ loại nào và bổ sung ý nghĩa gì cho từ trung tâm

a) Con vật khủng khiếp quá! (Véc-nơ)

b) Đúng là tàu đang đỗ ở chỗ nước trong… (Véc-nơ)

c) Vòi và đuôi bạch tuộc có khả năng mọc lại. (Véc-nơ)

d) … Anh đừng để tâm đến chuyện hôm nay. (Brét-bơ-ry)

Phương pháp giải:

Đọc và xác định phó từ

Lời giải chi tiết:

a) Phó từ quá đi kèm tính từ khủng khiếp, bổ sung ý nghĩa chỉ mức độ cho từ trung tâm

b) Phó từ đang đi kèm động từ đỗ chỉ thời gian tiếp diễn.

c) Phó từ lại đi kèm động từ mọc chỉ sự lặp lại.

d) Phó từ đừng, đến đi kèm động từ để tâm chỉ sự phủ định và mục đích được nói tới

Câu 2 (5 điểm):

Dựa vào các văn bản đã học (“Ca Huế”, “Hội thi thổi cơm”, “Những nét đặc sắc trên “đất vật” Bắc Giang”), hãy viết bài văn thuyết minh về một số quy tắc, luật lệ cho một trong các hoạt động hay trò chơi đã được giới thiệu hoặc các hoạt động hay trò chơi tương tự của địa phương em.

Phương pháp giải:

- Xác định hoạt động hay trò chơi sẽ viết bài văn thuyết minh về quy tắc, luật lệ

- Xem lại văn bản đọc hiểu về các hoạt động hay trò chơi đó

- Tìm hiểu thêm thông tin và thu nhập tranh, ảnh về hoạt động hay trò chơi định thuyết minh

Lời giải chi tiết:

Dàn ý:

Mở bài: Giới thiệu hoạt động hay trò chơi.

Ví dụ: Ca Huế là một trong những hoạt động văn hóa rất đặc sắc của vùng đất cố đô Huế. Trong ca Huế, có nhiều quy định rất đặc sắc.

Thân bài: Giới thiệu chi tiết các quy tắc, luật lệ của hoạt động hay trò chơi theo một trật tự nhất định.

Ví dụ: Ca Huế

+ Môi trường diễn xướng: không gian hẹp

+ Số lượng ca sĩ, nhạc công, người xem và các nhạc cụ: hạn chế, từ 8-10 người, 4-5 nhạc cụ…

+ Cách thức biểu diễn:...

Kết bài: Nêu giá trị và ý nghĩa của hoạt động hay trò chơi

Tải về

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close