Quảng cáo
 • Bài đọc 1: Cu-ba tươi đẹp

  Gạch dưới những từ ngữ, hình ảnh nói lên vẻ đẹp của đất nước Cu-ba. Gạch dưới tên những sản vật nổi tiếng của Cu-ba. Khổ thơ cuối thể hiện tình cảm gì của tác giả với nước bạn và với Tổ quốc Việt Nam. Nối các từ ngữ dưới đây vào nhóm thích hợp. Sử dụng một từ ngữ ở bài tập trên, đặt câu nói về tình hữu nghị giữa nhân dân các nước.

  Xem lời giải
 • Bài đọc 2: Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua

  Đoàn cán bộ Việt Nam gặp gỡ học sinh nước nào. Những điều gì khiến cán bộ trong đoàn bất ngờ và thích thú? Hình ảnh ở đoạn cuối bài nói lên điều gì? Viết câu nêu nhận xét của em về các bạn học sinh trong bài đọc. Tên riêng Lúc-xăm-bua được viết như thế nào

  Xem lời giải
 • Quảng cáo
 • Bài đọc 3: Một kì quan

  Bài đọc miêu tả kì quan nào. Những chi tiết nào thể hiện vẻ đẹp đặc sắc của Ăng-co Vát. Điều gì gây ấn tưởng nổi bật ở Ăng-co Thom. Vì sao khu đền Ăng-co là niềm tự hào của người dân Cam-pu-chia? Viết tiếp. Tìm đoạn văn mở đầu, đoạn văn kết thúc bài đọc ở trên. Viết từ ngữ phù hợp vào chỗ trống. Các đoạn còn lại miêu tả kì quan Ăng-co theo trình tự nào.

  Xem lời giải
 • Bài viết 3: Viết thư làm quen

  Dựa vào bài đọc Gặp gỡ ở Lúc-xăm-bua, em hãy viết thư cho một học sinh nước bạn. (Đọc Gợi ý trong sách giáo khoa trang 104.)

  Xem lời giải
 • Bài đọc 4: Nhập gia tùy tục

  Theo phong tục của Bru-nây, bạn phải dùng tay nào để đưa hoặc nhận các vật. Vì sao bạn không được xoa đầu người khác. Nếu muốn chỉ vào ai thì bạn phải dùng ngón tay nào. Nếu đến một nơi mà không tôn trọng tục lệ, tập quán của nơi đó thì có thể xảy ra điều gì. Tìm và viết lại 3 câu thể hiện lời khuyên trong bài đọc.

  Xem lời giải
 • Bài đọc 5: Bác sĩ Y-éc-xanh

  Vì sao bà khách ước ao được gặp bác sĩ Y-éc-xanh. Gạch dưới những từ ngữ thể hiện ấn tượng của bà khách khi gặp bác sĩ Y-éc-xanh. Gạch dưới những câu nói thể hiện lòng yêu nước của bác sĩ Y-éc-xanh. Tâm sự của bác sĩ Y-éc-xanh về việc ông ở lại Việt Nam nói lên điều gì. Khoanh tròn dấu hai chấm dùng để báo hiệu phần giải thích trong đoạn văn sau.

  Xem lời giải
 • Bài viết 5: Em kể chuyện

  Chọn 1 trong 2 đề sau: Viết đoạn văn kể lại câu chuyện Sự tích cây lúa, từ đoạn tốp thợ săn gặp các vị thần núi đến hết. Viết đoạn văn kể chuyện em và các bạn đóng vai, thực hành giao lưu với các bạn Lúc-xăm-bua.

  Xem lời giải
 • Bài đọc 6: Người hồi sinh di tích

  Ông Ka-dích là người nước nào?. Ông Ka-dích tham gia trùng tu và giới thiệu những di sản nổi tiếng nào của Việt Nam. Tinh thần làm việc của ông Ka-dích khi tham gia trùng tu khu thánh địa Mỹ Sơn nói lên điều gì về ông. Câu chuyện về kiến trúc sư Ka-dích có điểm gì giống câu chuyện về bác sĩ Y-éc-xanh mà em đã học. Điền từ ngữ thích hợp với chỗ trống để tạo hình ảnh so sánh.

  Xem lời giải
 • Góc sáng tạo: Viết đoạn văn về một nhân vật trong truyện

  Một du khách hỏi vì sao nhiều đô thi Việt Nam có đường phố mang tên Y-éc-xanh. Em hãy viết đoạn văn về bác sĩ Y-éc-xanh để trả lời vị khách đó. Một du khách hỏi vì sao ở Hội An có bức tượng kiến trúc sư Ka-dích. Em hãy viết một đoạn văn về kiến trúc sư Ka-dích để trở lời vị khách đó.

  Xem lời giải