Giải câu hỏi Luyện tập 1 trang 10 SGK GDCD 6 Chân trời sáng tạo

Em hãy xử lí các tình huống sau

Quảng cáo

Đề bài

Trả lời câu hỏi phần luyện tập trang SGK GDCD CTST

Em hãy xử lý các tình huống sau:

Tình huống 1: Hai bài kiểm tra giữa kì trong buổi học chiều nay làm Minh vô cùng căng thẳng. Về đến nhà, Minh muốn đi chơi với các bạn nhưng thấy mẹ đang tât bật nấu cơm; bố đi làm về với gương mặt mệt mỏi. Minh không biết phải làm sao?

Tình huống 2: Hôm qua, Bình phát hiện gia đình Giang có hoàn cảnh rất khó khăn: bố Giang đã mất sớm, mẹ bị tai nạn phải nằm một chỗ. Giang và mẹ ở cùng với bà ngoại cũng đã già yếu. Bình rất xúc động và băn khoăn nhiều về hoàn cảnh của Giang.

Tình huống 3: Hôm kia, Bảo đã thống nhất với bố mẹ sẽ quyên góp ủng hộ các gia đình thiệt thòi bởi lũ lụt một số tiền. Sáng nay, Thảo và Quyên rủ Bảo tham gia buổi liên hoan đội bóng của khối. Bảo không biết phải làm sao?

1. Nếu là các bạn Minh, Bình, Bảo em sẽ làm gì?

2. Em có thể làm gì để thể hiện tình yêu thương con người (đối với người thân trong gia đình, đối với bạn bè, đối với cộng đồng xã hội).

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Đọc tài liệu 

Liên hệ thực tế

Lời giải chi tiết

1. Nếu là các bạn Minh, Bình, Bảo em sẽ:

- Tình huống 1: Nếu em là Minh, em sẽ phụ mẹ nấu cơm và lấy nước cho bố uống trước, sau đó nếu còn thời gian em sẽ đi chơi cùng bạn bè để xả stress sau ngày học mệt mỏi.

- Tình huống 2: Nếu em là Bình, em sẽ hỏi thăm bạn Giang, gần gũi và chia sẻ cùng bạn, sau đó em sẽ báo với cô giáo và các bạn, vận động các bạn trong lớp cùng nhau chung tay giúp đỡ bạn Giang

- Tình huống 3: Nếu em là Bảo, em sẽ từ chối lời mời của bạn Thảo và Quyền để dành số tiền đó cùng với bố mẹ ủng hộ cho các đồng bào ở vùng thiên tai lũ lụt.

2. Em sẽ thể hiện sự yêu thương của mình như sau: Đối với bản thân em, em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập, rèn luyện và phát triển bản thân; đối với ông bà, bố mẹ em sẽ hiếu thảo, chăm sóc ông bà và bố mẹ khi về già, luôn làm việc tốt để họ luôn tự hào về em; đối với bạn bè và thầy cô em sẽ sống chan hòa, hòa đồng giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, kính trọng thầy cô giáo; đối với xã hội em sẽ là một công dân có ích cho xã hội, chấp hành pháp luật và ủng hộ đồng bào ta nếu có xảy ra khó khăn như thiên tai, lũ lụt, hạn hán,..

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close