Bài 1 trang 23 SBT sử 11

Giải bài 1 trang 23 sách bài tập Lịch sử 11. Hãy khoanh tròn chữ in hoa trước ý trả lời mà em cho là đúng

Quảng cáo

Đề bài

Hãy khoanh tròn chữ in hoa trước ý trả lời mà em cho là đúng.

1. Thời gian các nuớc tư bản phương Tây đẩy mạnh việc xâu xé châu Phi là

A. Đầu thế kỉ XIX.                                              

B. Giữa thế kỉ XIX.

C. Những năm 70 - 80 của thế kỉ XIX.                

D. Đầu thế kỉ XX.

2Việc phân chia thuộc địa ở châu Phi giữa các nước đế quốc căn bản hoàn thành vào

A. Giữa thế kỉ XIX.                                          

B. Những thập niên cuối thế kỉ XIX.

C. Cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX.                      

D. Đầu thế kỉ XX.

3. Người lãnh đạo cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân An-giê-ri hồi đầu thế kỉ XIX là

A. Át-mét A-ra-bi.                                      

B. Áp-đen Ca-đe.

C. Mu-ha-mét Át-mét.                                  

D. Nu-ba Pa-sa. 

4. Nổi bật trong cuộc đấu tranh chống thực dân phương Tây vào cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX ở châu Phi là cuộc kháng chiến của nhân dân

A. An-giê-ri.

B. Ai Cập.

C. Ê-ti-ô-pi-a.

D. Nam Phi.

5. Khu vực Mĩ Latinh là

A. Một châu lục ở Nam Mĩ.

B. Một bộ phận của nước Mĩ.

C. Một bộ phận lãnh thổ rộng lớn của châu Mĩ, gồm một phần Bắc Mĩ, toàn bộ Trung Mĩ, Nam Mĩ và những quần đảo ở vùng biển Ca-ri-bê.

D. Một châu lục ở Bắc Mĩ.

6. Đầu thế kỉ XIX, phần lớn các nước Mĩ Latinh là thuộc địa của

A. Tây Ban Nha

B. Bồ Đào Nha

C. Mĩ và Anh

D. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

7. Mục đích của Mĩ trong việc đề xướng học thuyết “Châu Mĩ của người châu Mĩ” ở thế kỉ XIX là

A. Giúp đỡ nhân dân các nước Mĩ Latinh

B. Vì quyền lợi của mọi công dân Mĩ Latinh

C. Bảo vệ độc lập, chủ quyền cho các nước Mĩ Latinh

D. Độc chiếm khu vực Mĩ Latinh, biến Mĩ Latinh thành “sân sau” của Mĩ

8. Để thực hiện học thuyết Mơnrô, Mĩ đã làm gì?

A. Thành lập tổ chức chính trị và tiến hành các cuộc chiến tranh xâm lược

B. Thiết lập liên minh quân sự và tiến hành các cuộc chiến tranh xâm lược

C. Dùng chính sách ngoại giao để mua chuộc, chia rẽ các nước

D. Dùng chính sách kinh tế để khống chế, nô dịch các nước

9. Năm 1898, Mĩ gây chiến với Tây Ban Nha nhằm mục đích gì?

A. Tranh giành ảnh hưởng với Tây Ban Nha tại khu vực Mĩ Latinh

B. Thể hiện sức mạnh của Mĩ ở khu vực Mĩ Latinh

C. Chiếm những thuộc địa của Tây Ban Nha

D. Đánh bại thực dân Tây Ban Nha

10. Thực chất của chính sách “Cái gậy lớn” và “Ngoại giao đồng đôla” là

A. Dùng sức mạnh kinh tế, ép các nước Mĩ Latinh phải phụ thuộc Mĩ

B. Dùng sức mạnh quân sự, ngoại giao ép các nước Mĩ Latinh phải phụ thuộc Mĩ

C. Dùng sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao ép các nước Mĩ Latinh phải phụ thuộc vào Mĩ

D. Dùng sức mạnh của đồng đôla để chia các nước Mĩ Latinh, từ đó ép các nước này phải phụ thuộc Mĩ

11. Chính sách mà Mĩ đã thực hiện ở khu vực Mĩ Latinh từ đầu thế kỉ XX chính là biểu hiện của

A. Chủ nghĩa thực dân mới

B. Chủ nghĩa thực dân cũ

C. Sự đồng hóa dân tộc

D. Sự nô dịch văn hóa

Lời giải chi tiết

Câu 1

Phương pháp: Xem lại mục 1. Châu Phi

Lời giải: Từ giữa thế kỉ XIX, các nước thực dân châu Âu xâm chiếm, cướp bóc. Đặc biệt vào những năm 70, 80 của thế kỉ XIX, sau khi hoàn thành kênh đào Xuy-ê, các nước tư bản phương Tây đua nhau xâu xé châu Phi.

Chọn C

Câu 2

Phương pháp: Xem lại mục 1. Châu Phi

Lời giải: Đến đầu thế kỉ XX, việc phân chia thuộc địa giữa các đế quốc ở châu Phi căn bản đã hoàn thành.

Chọn D

Câu 3

Phương pháp: Xem lại mục 1. Châu Phi

Lời giải: Ở An-giê-ri, cuộc khởi nghĩa của Áp-đen Ca-đe (1830 - 1847) thu hút đông đảo nhân dân tham gia đấu tranh. Thực dân Pháp phải mất hàng chục năm mới chinh phục được nước này.

Chọn B

Câu 4

Phương pháp: Xem lại mục 1. Châu Phi

Lời giải: Nổi bật nhất là cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân Ê-ti-ô-pi-a. Năm 1889, thực dân I-ta-li-a tiến sâu vào nội địa, đánh chiếm một số vùng ở Ê-ti-ô-pi-a, nhưng chúng đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của nhân dân.

Chọn C

Câu 5

Phương pháp: Xem lại mục 2. Khu vực Mĩ Latinh

Lời giải: Mĩ La-tinh: là một phần lãnh thổ rộng lớn của châu Mĩ. Gồm một phần Bắc Mĩ, toàn bộ Trung Mĩ, Nam Mĩ và những quần đảo ở vùng biển Ca-ri-bê. Sở dĩ gọi đây là khu vực Mĩ La-tinh vì cư dân ở đây nói tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha (ngữ hệ La -tinh).

Chọn C

Câu 6

Phương pháp: Xem lại mục 2. Khu vực Mĩ Latinh

Lời giải: Đầu thế kỉ XIX, đa số các nước Mĩ Latinh đều là thuộc địa của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Chọn D

Câu 7

Phương pháp: Xem lại mục 2. Khu vực Mĩ Latinh

Lời giải: Mĩ âm mưu biến Mĩ Latinh thành “sân sau” của Mĩ ở Mĩ La-tinh

Chọn D

Câu 8

Phương pháp: Xem lại mục 2. Khu vực Mĩ Latinh

Lời giải: Để thực hiện học thuyết Mơnrô, Mĩ đã thành lập tổ chức chính trị và tiến hành các cuộc chiến tranh xâm lược.

Chọn A

Câu 9

Phương pháp: Xem lại mục  2. Khu vực Mĩ Latinh

Lời giải: Đầu thế kỉ XIX, đa số các nước Mĩ Latinh đều là thuộc địa của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha => Mĩ gây chiến với Tây Ban Nha nhằm mục đích tranh giành ảnh hưởng với Tây Ban Nha tại khu vực Mĩ Latinh.

Chọn A

Câu 10

Phương pháp: Xem lại mục 2. Khu vực Mĩ Latinh

Lời giải: Thực chất của chính sách “Cái gậy lớn” và “Ngoại giao đồng đôla” là Thực chất của chính sách “Cái gậy lớn” và “Ngoại giao đồng đôla” là dùng sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao ép các nước Mĩ Latinh phải phụ thuộc vào Mĩ.

Chọn C

Câu 11

Phương pháp: Xem lại mục 2. Khu vực Mĩ Latinh

Lời giải: Chính sách mà Mĩ đã thực hiện ở khu vực Mĩ Latinh từ đầu thế kỉ XX chính là biểu hiện của chủ nghĩa thực dân mới.

Chọn A

Loigiaihay.com

 

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !

Quảng cáo

list
close
Gửi bài Gửi bài