Đề số 5 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đáp án và lời giải chi tiết Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 5 - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Quảng cáo

Đề bài

Bao trùm trong lời ru của mẹ là hình tượng nào? Em có suy nghĩ gì về cách vận dụng ca dao trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên.

Lời giải chi tiết

1. Bao trùm trong lời ru của mẹ là hình tượng Con cò. Con cò là hình tượng quen thuộc trong ca dao, tương trưng cho số phận lam lũ, vất vả và những đức tính tốt đẹp của người nông dân. Và đặc biệt đó chính là tấm lòng yêu con của mẹ. Trong mỗi lời ru của mẹ, hình tượng con cò gắn với sự trong trẻo, gần gũi, ấm áp tình người.

2. Cách vận dụng ca dao trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên:

-  Dùng hình tượng con cò trong ca dao để nói về tấm lòng của mẹ. Tâm hồn bé nhỏ ấy hình dung bóng cò qua lời ru của mẹ.

-  Sử dụng giai điệu lời ru đi vào tiềm thức của trẻ bởi tình yêu thương ấm áp của mẹ dành cho con. Cò sợ xáo măng nhưng con có mẹ, con không phải sợ như cò.

-  Cò đi vào tiềm thức của bé. Cò gần gũi, quấn quýt: làm quen, đứng ở quanh nôi, cò vào trong tổ, cánh của cò hai đứa đắp chung đôi... Cò gắn với những ấp ủ tương lai: Con làm thi sĩ, cánh cò bay hoài... trong hơi mát câu văn...

Hình ảnh cò lớn lên theo sự lớn lên của con, lớn lên trong niềm yêu tin và sự kì vọng của mẹ với con.

-  Cánh cò trong lời ru của mẹ, tình yêu của mẹ, mãi mãi là tài sản tinh thần vô giá của con, theo con đi tới chân trời góc bể.

- Giọng điệu của bài thơ mang âm hưởng của lời ru trong ca dao. Nó trở nên ngọt ngào, dễ đi vào tâm hồn của trẻ thơ.

Nguồn: Sưu tầm

Loigiaihay.com

Quảng cáo
list
close
Gửi bài