Soạn bài Quà của đồng nội trang 127 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Quà của đồng nội trang 127 SGK Tiếng Việt 3 tập 2. Câu 1. Những dấu hiệu nào báo trước mùa cốm sắp đến ?

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Những dấu hiệu nào báo trước mùa cốm sắp đến ?

Phương pháp giải:

Em hãy đọc đoạn sau: Từ đầu... thanh nhã và tinh khiết.

Lời giải chi tiết:

Dấu hiệu báo trước mùa cốm sắp đến là : Cơn gió mùa hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá. Vì người ta thường dùng lá sen để gói cốm nên mùi thơm của lá sen đã gợi nhắc người ta nghĩ tới mùa cốm sắp tới.

Câu 2

Hạt lúa non tinh khiết và quý giá như thế nào ?

Phương pháp giải:

Em hãy đọc đoạn sau: Khi đi qua cánh đồng xanh... chất quý trong sạch của trời.

Lời giải chi tiết:

Hạt lúa non thật tinh khiết và quý giá vì nó mang trong mình giọt sữa trắng thơm phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ, kết tinh các chất quý trong sạch của trời.

Câu 3

Tìm các từ nói lên những nét đặc sắc của công việc làm cốm.

Phương pháp giải:

Em hãy đọc đoạn: Đợi đến lúc vừa nhất... dẻo và thơm ấy.

Lời giải chi tiết:

Các từ nói lên nét đặc sắc của việc làm cốm là :

Bằng những cách thức riêng truyền từ đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn, các cô gái làng Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm.

Câu 4

Vì sao cốm được gọi là thứ quà riêng biệt của đồng nội ?

Phương pháp giải:

Em đọc đoạn cuối bài và giải thích.

Lời giải chi tiết:

Cốm được gọi là thứ quà riêng của đồng nội vì nó được làm từ lúa nếp với tất cả sự mộc mạc, giản dị và thanh khiết của quê hương.

Nội dung

Bài cho thấy vẻ đẹp và giá trị của cốm, một thứ quà đồng nội và tình cảm yêu mến, lòng trân trọng của tác giả đối với sự cần cù , khéo léo của người nông dân để làm ra thứ quà này.

Bài đọc

Quà của đồng nội

Cơn gió mùa hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết.

Khi đi qua những cánh đồng xanh, bạn có ngửi thấy mùi thơm mát của bông lúa non không ? Trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông lại, bông lúa ngày càng cong xuống, nặng vì chất quý trong sạch của trời.

Đợi đến lúc vừa nhất, người ta gặt mang về. Bằng những cách thức riêng truyền từ đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn, các cô gái làng Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm ấy...

Cốm là thức quà riêng biệt của những cánh đồng lúa bát ngát, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam...

Theo THẠCH LAM

- Nhuần thấm : thấm sâu và hoà quyện.

- Thanh nhã : có vẻ đẹp nhẹ nhàng, lịch sự, ưa nhìn.

- Tình khiết : rất sạch, không lẫn một tạp chất nào.

- Làng Vòng : một làng làm cốm nổi tiếng, nay thuộc quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

- Thanh khiết : trong sạch.

Loigiaihay.com

Quảng cáo
close