Hãy kể tóm tắt câu chuyện Cây bút thần

Mã Lương là cậu bé mồ côi thông minh và say mê học vẽ từ nhỏ, nhưng vì nghèo, cậu ước ao được vẽ tranh nhưng vẫn không mua được bút vẽ. Một hôm em nằm mơ được cụ già râu tóc bạc phơ cho chiếc bút thần bằng vàng. Mã Lương cảm ơn và vô cùng vui sướng.

Quảng cáo

     Mã Lương là cậu bé mồ côi thông minh và say mê học vẽ từ nhỏ. Nhưng vì nghèo, cậu ước ao được vẽ tranh nhưng vẫn không mua được bút vẽ. Một hôm cậu nằm mơ được cụ già râu tóc bạc phơ cho chiếc bút thần bằng vàng. Mã Lương vẽ những vật dụng tiện ích cho người nghèo trong làng.

     Tên địa chủ bắt Mã Lương vẽ cho hắn, Mã lương không nghe theo mà đã trừng trị hắn đích đáng. Dừng chân ở một thị trấn, Mã Lương vẽ tranh bán để kiếm sống. Vì sơ ý để lộ cây bút thần. Tên vua tham lam, tàn ác bắt Mã Lương vẽ theo ý hắn. Mã Lương cũng không chịu, em thậm chí còn chơi khăm nhà vua. Thay vì vẽ rồng, vẽ phượng, Mã Lương vẽ con cóc ghẻ, con gà trụi lông. Vua tức giận cướp lấy cây bút thần nhưng hắn vẽ núi vàng thì thành ra núi đá, vẽ cả thỏi vàng thì thành ra con mãng xà toan nuốt chửng nhà vua. Thấy không ăn thua, vua bèn xuống nước dỗ dành và hứa gả công chúa cho Mã Lương. Mã Lương vờ đồng ý rồi vẽ biển xanh, vẽ thuyền rồng cho vua cùng cả triều thần đi chơi ngắm cảnh. Cuối cùng, Mã Lương vẽ cuồng phong dữ dội nhấn chìm thuyền rồng, chôn vùi tên vua tham lam, độc ác.

     Sau đó không ai biết Mã Lương đi đâu. Có người nói cậu đã trở về quê cũ nhưng cũng có người nói cậu đi khắp nơi, dùng cây bút thần để giúp đỡ những người nghèo.

Loigiaihay.com

 • Kể tóm tắt câu chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng

  Kể tóm tắt câu chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng

 • Em hãy tóm tắt truyện cổ tích Em bé thông minh

  Với trí thông minh khác người, lại sống gần gũi với thực tế, cậu bé vừa chơi vừa giải đố, kết quả là tránh được cho đất nước một cuộc chiến tranh. Nhà vua thấy thế bèn xây dinh thự ngay cạnh hoàng cung để cậu ở cho tiện việc hỏi han, đồng thời phong cho cậu làm Trạng nguyên.

 • Em hãy kể tóm tắt truyện cổ tích Thạch Sanh

  Thạch Sanh vốn là thái tử (con Ngọc Hoàng), được phái xuống làm con vợ chồng người nông dân nghèo khổ nhưng tốt bụng. Chàng sớm mồ côi cha mẹ, sống lủi thủi dưới gốc đa, hái củi kiếm sống qua ngày.

 • Hãy kể tóm tắt truyện Sự tích Hồ Gươm

  Giặc Minh đô hộ nước ta, chúng làm nhiều điều bạo ngược. Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa tại Lam Sơn nhưng ban đầu thế yếu, lực mỏng nên thường bị thua. Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để giết giặc.

 • Em hãy kể tóm tắt truyện Thánh Gióng

  Giặc tan, Gióng một mình một ngựa trèo lên đỉnh núi rồi bay thẳng lên trời. Nhân dân lập đền thờ, hàng năm mở hội làng để tưởng nhớ. Các ao hồ, những bụi tre đàng ngà vàng óng đều là những dấu tích về trận đánh của Gióng năm xưa.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close