Luyện từ và câu - Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 18,19

Giải câu 1, 2, 3 bài Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 18, 19 VBT Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1: Điền các từ xách, đeo, khiêng, kẹp, vác cho thích hợp với mỗi chỗ trống trong đoạn văn sau

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Điền các từ xách, đeo, khiêng, kẹp, vác cho thích hợp với mỗi chỗ trống trong đoạn văn sau :

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại - một thắng cảnh của đất nướcBạn Lệ ............  trên vai chiếc ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà ............. túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn "đồ vật" vai ............ một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khoẻ cùng hăm hở .............. thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì ............... trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

Phương pháp giải:

Con đọc kĩ đoạn văn, chú ý vào hành động của các bạn học sinh để điền các từ cho phù hợp.

Lời giải chi tiết:

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại - một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ đeo trên vai chiếc ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà xách túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn "đô vật" vai vác một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khoẻ cùng hăm hở khiêng thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì kẹp trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

Câu 2

Các câu tục ngữ : Cáo chết ba năm quay đầu về núi; Lá rụng về cội ; Trâu bảy năm còn nhớ chuồng có chung ý nghĩa.

Đánh dấu ✓ vào ô vuông trước ý giải thích đúng ý nghĩa chung của ba câu tục ngữ trên :

□ Loài vật thường nhớ nơi ở cũ.

□ Làm người phải thuỷ chung.

□ Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

Phương pháp giải:

Em giải thích các câu tục ngữ rồi lựa chọn đáp án thích hợp.

Chú ý các từ "về núi" "về cội" "nhớ chuồng".

Lời giải chi tiết:

Các câu tục ngữ: Cáo chết ba năm quay đầu về núi ; Lá rụng về cội ; Trâu bảy năm còn nhớ chuồng có chung ý

nghĩa. 

□ Loài vật thường nhớ nơi ở cũ.

□ Làm người phải thuỷ chung.

✓ Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

Câu 3

Dựa theo ý một khổ thơ trong bài sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc đẹp của những sự vật mà em yêu thích. Chú ý sử dụng những từ đồng nghĩa trong đoạn văn.

Phương pháp giải:

Em suy nghĩ rồi hoàn thành bài tập.

Lời giải chi tiết:

     Nhà em ở gần biển. Em thích cùng mẹ đi dạo trên bờ biển, cảm nhận vị mặn mòi của biển quê hương và nhìn về phía biển. Biển dữ dội vô cùng nhưng cũng như nàng công chúa đài các, thay đổi xiêm y liên tục. Đó là màu xanh lơ vào buổi sáng, xanh biếc vào buổi trưa như ôm trọn lấy vòm trời xanh thẳm, và màu xanh thẫm vào buổi chiều. Em yêu màu xanh. Mẹ bảo đó là màu của tuổi trẻ, của hòa bình, của niềm tin và hi vọng... và hơn hết, đó chính là màu của biển quê hương.

Loigiaihay.com

 • Tập làm văn - Luyện tập tả cảnh trang 19, 20, 21

  Giải câu 1, 2 bài Tập làm văn - Luyện tập tả cảnh trang 19, 20, 21 VBT Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1: Bạn Quỳnh Liên làm bài văn tả quang cảnh sau cơn mưa. Bài văn có bốn đoạn nhưng chưa có đoạn nào hoàn chỉnh...

 • Tập làm văn - Luyện tập tả cảnh trang 16, 17

  Giải câu 1, 2 bài Tập làm văn - Luyện tập tả cảnh trang 16, 17 VBT Tiếng Việt 5 tập 11. Câu 1: Đọc bài Mưa rào (Tiếng Việt 5, tập 1, trang 31) và trả lời câu hỏi

 • Luyện từ và câu - Mở rộng vốn từ: Nhân dân trang 14,15

  Giải câu 1, 2, 3 bài Luyện từ và câu - Mở rộng vốn từ: Nhân dân trang 14, 15 VBT Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Câu 1: Xếp các từ ngữ trong ngoặc đơn vào nhóm thích hợp rồi ghi vào chỗ trống.

 • Chính tả - Tuần 3 trang 13,14

  Giải câu 1, 2 bài chính tả - Tuần 3: Thư gửi các học sinh trang 13, 14 VBT Tiếng Việt 5 tập 1. Câu 1: Chép vần của từng tiếng trong hai dòng thơ sau vào mô hình cấu tạo vần dưới đây.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close