Giải câu 5, 6, vui học trang 35, 36

Giải Cùng em học Tiếng Việt 5 tập 1 tuần 10 câu 5, 6, vui học trang 35, 36 với lời giải chi tiết. Câu 5: Từ no trong câu Những cánh diều no gió bay cao vút lên bầu trời

Tổng hợp đề thi vào lớp 6 các trường

Có đáp án và lời giải chi tiết

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 5

Từ no trong câu Những cánh diều no gió bay vút lên bầu trời.

- Được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?

- Đặt 1 câu có từ no được dùng theo nghĩa không giống với từ no trong câu trên.

Phương pháp giải:

“No” nghĩa gốc chỉ nhu cầu sinh lí về ăn uống được thoả mãn đầy đủ.

Lời giải chi tiết:

a. Từ “no” được dùng trong câu trên mang nghĩa chuyển.

b. Tới nhà bạn chơi, anh Long được thiết đãi một bữa no nê rượu thịt.

Câu 6

Một năm có bốn mùa, mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng. Hãy miêu tả một cảnh đẹp của nơi em ở vào một mùa trong năm bằng một đoạn văn.

Phương pháp giải:

- Viết câu mở đoạn giới thiệu cảnh em muốn tả.

- Viết các câu thân đoạn miêu tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm bằng những đặc trưng cụ thể của mùa đó.

- Viết câu kết đoạn nêu cảm nhận của em

Lời giải chi tiết:

            Quê hương em có con sông Bắc Hưng Hải, mỗi lần đi đâu xa trở về tôi đều muốn quay trở lại nơi này, đặc biệt là vào những ngày trời đất trong tiết xuân sang. Nhìn từ trên cao, con sông giống như một tấm vải dài, uốn lượn quanh co, hiền hòa. Dòng sông mang màu nâu đục, chở nặng phù sa vào tưới tiêu cho đồng ruộng. Xuân đến, cây cối đâm trồi nảy lộc, hai bên bờ sông là hai hàng cây xanh mướt, rợp bóng mát. Phía xa xa là nhà cửa, làng mạc lấp ló sau những rặng cây. Sáng sớm, khi mà mặt trời bắt đầu rục rịch cựa mình nhô lên cao, hai hàng cây hãy còn phủ mình trong sương sớm, thảm cỏ phía dưới còn đẫm những hạt sương đêm, dòng sông đã bắt đầu chảy trôi hiền hòa. Khi mặt trời ló rạng, chim chóc trên từng cành cây bắt đầu ríu rít hót líu lo báo hiệu một ngày mới. Con người cũng xuất hiện hòa mình vào cuộc sống thường ngày. Buổi trưa đến dòng sông lại trở về với sự yên ả hiếm thấy. Ánh nắng chói chang chiếu xuống lòng sông như được trải một lớp bạc. Đứng từ trong những bóng cây râm mát nhìn ra thật sự có chút chói mắt. Gió từ đâu thổi vi vu vào từng cành cây, ngọn cỏ mang theo hơi thở sông nước. Chiều đến cả khúc sông lại nhộn nhịp bởi những hoạt động thường ngày của con người. Vài chiếc thuyền trên sông qua lại kéo theo cả vài cánh bèo trôi theo. Tối đến khi màn đêm buông xuống, dòng sông lại trở về với vẻ tĩnh mịch vốn có. Chỉ còn nghe thấy tiếng sáo thanh thanh trong đêm như ca bài ca yêu cuộc sống hơn sau mỗi ngày vất vả. Nhịp sống mỗi ngày vẫn như vậy nhưng dù có đi đâu xa tôi vẫn luôn nhớ về con sông quê hương, nhớ từng nhành cây, ngọn cỏ nơi này, nhớ cả những con người bé nhỏ với nhịp sống thầm lặng mà hối hả ở nơi đây.

Vui học

Dễ ợt

Hai người bạn lâu ngày gặp nhau.

Tí : Sao, dạo này cậu học toán khá chứ?

Tèo :Cũng không đến nỗi tồi.

Tí : Thế thì tớ có hai con gà mái đẻ ra năm trứng, vậy một con đẻ bao nhiêu trứng?

Tèo : Dễ ợt,  mỗi con đẻ hai quả rưỡi!

Tí : !?

(Theo Truyện cười tuổi thơ)

Kể cho bạn, người thân nghe câu chuyện trên.

Vì sao câu trả lời của Tèo làm Tí không thể nói được gì?

Lời giải chi tiết:

Câu trả lời của Tèo làm Tí không thể nói được gì bởi vì bạn đã hoàn toàn sai kiến thức thực tế. Một con gà chỉ có thể đẻ trứng ra một số tự nhiên như 1, 2, 3,… Chứ không thể nào là một số thập phân như 2,5 được.

Loigiaihay.com

  • Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 33, 34, 35

    Giải Cùng em học Tiếng Việt 5 tập 1 tuần 10 câu 1, 2, 3, 4 trang 33, 34, 35 với lời giải chi tiết. Câu 2: Gạch dưới đại từ được dùng trong mỗi câu thơ sau

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close