Giải câu 1, 2, 3 trang 18, 19, 20

Giải Cùng em học Tiếng Việt 4 tập 1 tuần 5 câu 1, 2, 3 trang 18, 19, 20 với lời giải chi tiết. Câu 3: Gạch dưới các danh từ có trong đoạn văn sau

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Đọc bài sau và trả lời câu hỏi:

Cây xương rồng

            Thuở ấy, ở một làng xa lắm có một cô gái nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cô xinh đẹp, nết na nhưng bị câm. Về sau, một anh thợ mộc cưới cô về làm vợ nhưng được vài năm thì anh qua đời, để lại cho cô một đứa con trai.

            Vì được mẹ nuông chiều từ bé nên cậu con trai lớn lên đã trở thành một kẻ vô tâm và đoảng vị. Cậu thường bỏ nhà đi theo những đám cờ bạc, rượu chè bê tha. Bà mẹ câm vừa hầu hạ vừa tưới lên mặt con những giọt nước mắt mặn chát của mình.

            Một ngày kia, không còn gượng nổi trước số phận nghiệt ngã, bà hóa thành một loài cây không lá, toàn thân đầy gai cằn cỗi. Đó chính là cây xương rồng.

            Lúc đó, người con mới tỉnh ngộ. Hối hận và xấu hổ, cậu bỏ đi lang thang rồi  chết ở dọc đường. Cậu biến thành những hạt cát bay đi vô định. Ở một nơi nào đó, gió gom những hạt cát làm thành sa mạc. Các loài cây đều tránh xa sa mạc. Riêng cây xương rồng vẫn mọc trên vùng cát bỏng và hoang vu ấy.

            Ngày nay, người ta bảo rằng sa mạc sinh ra loài cây xương rồng. Thực ra không phải thế, chính xương rồng mới là mẹ sinh ra cát bỏng. Lòng người mẹ thương đứa con lỗi lầm, đã mọc lên trên cát cho sa mạc đỡ quạnh hiu.

(Truyện cổ tích)

a/ Được mẹ nuông chiều, cậu con trai trở thành người như thế nào?

b/ Khi chết, người con biến thành gì?

c/ Vì sao truyện cổ tích về cây xương rồng giải thích rằng: Cát không sinh ra xwowmg rồng mà chính xương rồng mới là mẹ sinh ra cát bỏng?

d/ Các loài cây đều tránh xa sa mạc. Riêng cây xương rồng vẫn mọc trên vùng cát bỏng và hoang vu ấy. Hình ảnh đó nói lên điều gì?

Phương pháp giải:

a. Em đọc kĩ đoạn văn thứ 2.

b. Em đọc kĩ đoạn văn thứ 4.

c. Em đọc kĩ đoạn văn cuối cùng trong bài.

d. Em suy nghĩ và trả lời

Lời giải chi tiết:

a. Được mẹ nuông chiều, cậu con trai đã trở thành một kẻ vô tâm, đoảng vị, cờ bạc, rượu chè bê tha.

b. Khi chết, người con trai biến thành những hạt cát bay đi vô định rồi gom lại thành sa mạc.

c. Truyện cổ tích về cây xương rồng giải thích rằng : Cát không sinh ra xương rồng mà xương rồng mới là mẹ sinh ra cát bỏng, vì chính tấm lòng yêu thương của người mẹ dành cho đứa con lỗi lầm nên đã mọc trên cát cho sa mạc đỡ quạnh hiu.

d. Các loài cây đều tránh xa sa mạc. Riêng cây xương rồng vẫn mọc trên vùng cát bỏng và hoang vu ấy. Hình ảnh đó nói lên :

A. Lòng người mẹ thương con có thể làm tất cả.

Câu 2

Hãy tìm từ thích hợp với mỗi nghĩa sau:

- Người có tính tự bộc lộ mình một cách tự nhiên như vốn có, không giả dối, không giả tạo.

- Người có tính luôn coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình.

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ nghĩa của từ để tìm từ ngữ cho phù hợp.

Lời giải chi tiết:

- Người có tính tự bộc lộ mình một cách tự nhiên như vốn có, không giả dối, không giả tạo: Trung thực

- Người có tính luôn coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình: Tự trọng

Câu 3

Gạch dưới các danh từ có trong đoạn văn sau:

            Có một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Từ dưới đáy nhìn lên, ếch ta chỉ thấy một khoảng trời bé. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó chỉ oai như một vị chúa tể.

(Theo Ếch ngồi đáy giếng)

Phương pháp giải:

Danh từ là những từ được dùng để gọi tên người hoặc sự vật.

Lời giải chi tiết:

            Có một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Từ dưới đáy nhìn lên, ếch ta chỉ thấy một khoảng trời bé. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó chỉ oai như một vị chúa tể.

Loigiaihay.com

  • Giải câu 4, 5, 6, vui học trang 20, 21

    Giải Cùng em học Tiếng Việt 4 tập 1 tuần 5 câu 4, 5, 6, vui học trang 20, 21 với lời giải chi tiết. Câu 5: Đánh dấu x vào ô trống theo từng loại danh từ

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K15 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close