Bài 8 trang 35 tập bản đồ Lịch sử 11

Giải bài 8 trang 35 tập bản đồ Sử 11. Quan sát bức chân dung dưới đây và dựa vào nội dung SGK, em hãy

Quảng cáo

Đề bài

Quan sát bức chân dung dưới đây và dựa vào nội dung SGK, em hãy:

- Ghi tên nhân vật lịch sử đó vào phía dưới bức chân dung.

- Cho biết vắn tắt thân thế và sự nghiệp của nhân vật.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Dựa vào mục 3. Nhân dân ba tỉnh miền Tây chống Pháp

Lời giải chi tiết

* Thân thế và sự nghiệp

- Nguyễn Hữu Huân là người làng Mỹ Tịnh An, huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường; nay là xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

- Khi quân Pháp xâm lược ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ (trong đó có tỉnh Định Tường quê ông), ông cùng với nghĩa quân Võ Duy Dương, Âu Dương Lân hoạt động suốt một dải từ Tân An đến Mỹ Tho, đánh du kích quân giặc, khiến chúng khốn đốn. Khoảng tháng 6 năm 1862, Nguyễn Hữu Huân đem nghĩa quân gia nhập lực lượng Trương Định.

- Nguyễn Hữu Huân là một trong những thủ lĩnh nghĩa quân chiến đấu kiên cường nhất đất Nam Kỳ. Ông bị giặc bắt 3 lần, mỗi lần được tha ra lại tập hợp lực lượng chiến đấu.

- Tháng 6 - 1863 ông bị bắt. Ngày 22 - 8 - 1864, ông bị kết án 10 năm tù khổ sai và bị đày đi Cayenne, là một thuộc địa của Pháp ở Nam Mỹ.

- Sau 5 năm tù, ngày 4 - 2 - 1869, Pháp cho lệnh ân xá và đưa ông về quản thúc tại nhà Tổng đốc Đỗ Hữu Phương. 

- Đến khoảng tháng 3 - 1875, ông trở lại vùng Tân An để tập hợp lại lực lượng, thì bị bắt vì bị chỉ điểm. Nhà cầm quyền Pháp giam Nguyễn Hữu Huân ở Mỹ Tho. Sau khi chiêu hàng không thành, họ kết án tử hình ông. 

- Ngày 19 - 5 - 1875, Pháp cho tàu chở Nguyễn Hữu Huân xuôi theo dòng Bảo Định về Mỹ Tịnh An và hành quyết ông lúc 12 giờ trưa.

Loigiaihay.com

Quảng cáo
close