Ý nghĩa lời đề từ “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”

Đây là câu thơ được rút từ bài thơ “Ghi nhớ” của Lor-ca, được nhà thơ Thanh Thảo lấy làm lời đề từ cho bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca”. Câu thơ giống như lời di chúc của Lor-ca khi tiên cảm về cái chết của mình.

Quảng cáo

Đề bài: Ý nghĩa lời đề từ “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn” .

BÀI LÀM

    A. Mở bài

    B. Thân bài

    1. Giải thích "lời đề từ" 
 + lời đề từ có khi là một câu thơ, một khổ thơ, hay một câu văn của tác giả hay tác giả mượn của ai đó .

+  lời đề từ có khi là một thứ trang sức cho tác phẩm , nhưng phần lớn đều có ý nghĩa là điểm tựa hay cảm hứng cho ý tưởng của tác giả . Chính vì vậy nó liên quan đến tư tưởng nghệ thuật của tác phẩm .

+ nó còn là định hướng cảm thụ cho người đọc vì thế nó như là chìa khóa để tìm hiểu tác phẩm .

 Ví dụ : Trong tác phẩm " Tràng giang" của Huy Cận ông cũng đã đề câu lời đề từ cho tác phẩm của mình như sau " Buâng khuâng trời rộng nhớ sông dài. Hay với Nguyễn Tuân trong tùy bút " Người lái đò sông Đà" ông đã có 2 lời đề từ  " Đẹp thay tiếng hát trên dòng sông" và câu  " Chúng thủy giai đông tẩu/ Đà giang độc bắc lưu."
   2. Ý nghĩa lời đề từ trong " Đàn ghi ta của Lor ca" .
 *Nguồn gốc : “khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta trong cát’’ là câu thơ trong bài thơ “Ghi Nhớ’’ của Lor Ca đã được nhà thơ Thanh Thảo lấy làm lời đề từ cho bài thơ “ Đàn ghi ta của Lor ca’’.
   - Nó thể hiện tình yêu đắm say của Lor Ca với cây đàn và cũng chính là nghệ thuật .
   - Thể hiện tình yêu tha thiết đắm say của Lor ca đối với đất nước Tây Ban Nha , bởi Đàn ghi ta là nhạc cụ truyền thống cuả đất nước này ,người ta còn gọi Tây Ban Nha là nước Tây Ban Cầm .
   - Thể hiện nhân cách sáng ngời của Lor ca , của nghệ thuật chân chính :ông biết ngày nào đó sự nghiệp của mình sẽ là vật cản trở , vật áng ngữ sự phát triển , sự sáng tạo nghệ thuật : vì 
     + người ta sẽ vì quá ngưỡng mộ ông mà đưa ông lên đài danh dự để rồi vô tình trở thành vật áng ngữ sự sáng tạo nghệ thuật .
   +ông không muốn điều đó vì thế ông muốn thế hệ sau hay "chôn “ nghệ thuật’’ của mình để vượt qua ông, để đưa nền nghệ thuật Tây Ban Nha lên tầm cao mới …..
  - Nhà thơ Thanh Thảo đã hiểu được thông điêp của Lor ca và muốn gửi thông điệp này tới thế hệ mai sau. Đó là sự tri âm giữa hai tâm hồn.
  - Qua đây nó còn nói lên bản chất của nghệ thuật là sự sáng tạo .( điều này cũng đã được thể hiện ở một số nhà thơ muốn cách tân thơ Việt , nhà thơ Trần Dần đã nói :" hãy chôn thơ mới". Hay Nam Cao “ văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu biết tìm tòi , biết khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có .)
  - Đây còn là hình tượng trung tâm và xuyên suốt trong bài thơ . nó khiến ta hiểu thêm về tấm lòng tâm hồn của Lorca đồng thời còn giúp ta cắt nghĩa được một số hình ảnh trong bài thơ như câu: “Không ai chôn cất tiếng đàn 
Tiếng đàn như cỏ mọc hoang’’.

   -Đây là câu thơ được rút từ bài thơ “Ghi nhớ” của Lor-ca, được nhà thơ Thanh Thảo lấy làm lời đề từ cho bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca”. Câu thơ giống như lời di chúc của Lor-ca khi tiên cảm về cái chết của mình. Sau khi chết, Lor-ca muốn được chôn cùng với cây đàn, điều đó cho thấy: Tình yêu nghệ thuật của Lor-ca; Tình yêu thiết tha của người nghệ sĩ Lor-ca với xứ sở quê hương Tây Ban Nha.

   - Lor-ca biết thi ca của mình một ngày nào đó sẽ trở thành vật cản cho những người đến sau, nên đã di chúc đối với những người làm nghệ thuật: hãy biết chôn nghệ thuật của ông để sáng tạo, để đem đến những cái mới cho nghệ thuật.

Loigiaihay.com

Quảng cáo
Gửi bài tập - Có ngay lời giải