Tác giả Cô-phi An-na

Tìm hiểu tác giả Cô-phi An-na gồm các nội dung tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, phong cách văn học và đóng góp cho nền văn học.

Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 12 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Quảng cáo

- Cô-phi An-nan sinh ngày 8/4/1938 tại Gan na, một nước cộng hoà thuộc châu Phi.

Quảng cáo
decumar

Gia đình Annan thuộc thành phần ưu tú của đất nước: ông nội, ông ngoại và bác của Annan là tù trưởng bộ tộc. Cha của Annan mang hai dòng máu Asante và Fante.

- Mẹ ông thuộc bộ tộc Fante. Cha của Annan trong một thời gian dài là giám đốc xuất khẩu cho công ty cacao Lever Brothers. 

- Annan bắt đầu làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một tổ chức của Liên Hiệp Quốc, vào năm 1962 và giữ nhiều chức vụ khác nhau.

- Ngày 13/12/1996, Annan đắc cử tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, bốn ngày sau ông được phê chuẩn bởi Đại hội đồng và bắt đầu nhiệm kỳ của mình ngày 1/1/1997.

- Annan thế chỗ tổng thư ký người Ai Cập Boutros Boutros-Ghali vừa mãn nhiệm và trở thành nhân vật da màu đầu tiên đến từ một quốc gia Châu Phi đảm nhận vị trí lãnh đạo Liên Hiệp Quốc.

- Annan tái đắc cử và bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai ngày 1/1/2002. Sự kiện này được xem như là một ngoại lệ.

- Tháng 4/2001, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đưa ra lời hiệu triệu năm điểm “Tiến tới hành động” nhắm vào đại dịch HIV/AIDS.

- Ông xem việc chống lại đại dịch này là một ưu tiên cá nhân, như là tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và là một người thường.

- Ông đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ Y tế và AIDS toàn cầu, nhằm khuyến khích gia tăng mức chi tiêu cho mặt trận đối đầu với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS tại các quốc gia đang phát triển.

- Ngày 10/12/2001, Annan và Liên Hiệp Quốc được trao giải Nobel Hoà bình, “vì những nỗ lực giúp kiến tạo một thế giới an bình hơn và được tổ chức tốt hơn.”

- Ông cũng nhận được nhiều bằng cấp danh dự của các trường đại học ở châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mĩ cùng nhiều giải thưởng khác. 

Loigiaihay.com

Quảng cáo
close