Soạn Ông già và biển cả siêu ngắn

Soạn bài Ông già và biển cả siêu ngắn nhất SGK Ngữ văn 12 tập 2, giúp tiết kiệm thời gian soạn bài

Quảng cáo

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Lời giải chi tiết

Câu 1: Hình ảnh những vòng lượn của con cá kiếm được nhắc đi nhắc lại phản ánh cuộc đấu giữa ông lão và con cá kiếm:

            + Cuộc chiến không cân sức: con cá kiếm khổng lồ, kiêu sa, dũng mãnh >< Xan-ti-a-gô bé nhỏ, đơn độc, già yếu. 

            + Cuộc chiến giữa khát khao chinh phục của Xan-ti-a-gô và cố gắng sinh tồn của con cá kiếm. Cả hai đều kiên cường, bền bỉ, dồn hết sức lực cho cuộc chiến.

Câu 2: Cảm nhận về con cá kiếm tập trung vào thị giác và xúc giác của ông lão. Những cảm nhận này từ xa đến gần, từ bộ phận đến tổng thể.

            + Quan sát bằng xúc giác, từ việc thấy từng bộ phận dần dần ông lão cũng thấy được toàn bộ con cá kiếm: một cái bóng đen vượt dài qua dưới con thuyền, cái đuôi lớn hơn cả chiếc lưỡi hái lớn, thân hình đồ sộ và những sọc màu tía, cánh vi, bộ vây to sụ, thấy mắt con cá và rồi được chiêm ngưỡng con cá phóng vút lên khỏi mặt nước phô hết tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp và sức lực của nó.

            + Cảm nhận bằng xúc giác (gián tiếp qua độ căng của dây kéo).

Câu 3:

            Ngoài mối quan hệ giữa con mồi và người đi săn (con cá và ngư phủ), ngoài cảm nhận bằng giác quan thông thường, ông lão Xan-ti-a-gô còn có một mối quan hệ bình đẳng, thân mật, cao thượng và có những cảm nhận sâu sắc hơn với con cá kiếm.

+ Cảm nhận khác của Xan-ti-a-gô về con cá: ngưỡng mộ, say mê, thán phục vẻ đẹp kì vĩ và sức mạnh của con cá kiếm.

+ Mối quan hệ thân mật, bình đẳng giữa những con người và tự nhiên và mối quan hệ giữa cái đẹp và người thưởng thức, trân trọng cái đẹp.

                 • Ông lão trò chuyện với con cá như với một người bạn, người anh em: “cá ơi”, “cá này, dẫu sao thì mày…cũng chết nữa à?”.

                 • Tôn trọng con cá: “mày có quyền làm thế”, “ta không quan tâm chuyện ai giết ai”.

Câu 4:

            - Hình ảnh con cá kiếm trước khi bị Xan-ti-a-gô chiếm lĩnh: kì vĩ, kiêu sa, hùng dũng, đẹp đẽ, huy hoàng (tầm vóc khổng lồ, thân hình đồ sộ, những sọc tía trên mình, cánh vi trên lưng xếp lại, bộ vây to sụ bên sườn xòe rộng…) ­→ ước mơ khi chưa với tới.

            - Hình ảnh con cá kiếm sau khi bị Xan-ti-a-gô chiếm lĩnh: thảm hại, trần trụi, ngay trước mắt (nằm ngửa phơi cái bụng ánh bạc, thẳng đơ và bồng bềnh, con mắt trông dửng dưng…) → ước mơ khi đã đạt được không còn lung linh, xa vời.

→ Con cá kiếm là biểu tượng cho ước mơ mà con người phải vượt qua cả hành trình gian khổ để đạt được.

LUYỆN TẬP:

1. Ngoài việc miêu tả bằng lời của người kể chuyện, còn có lời độc thoại nội tâm của Xan-ti-a-gô tự nói lên hành động và thái độ của ông trước con cá kiếm. Lời độc thoại nội tâm tự nhiên, chân thật khiến mối quan hệ của ông lão và con cá trở nên gần gũi, thân mật, bình đẳng.

2. Cách dịch “Ông già và biển cả” hay hơn lối dịch nguyên văn “Ông già và biển” bởi nó tạo nên sự cân đối về số tiếng giữa hai đối tượng ngăn cách bởi từ “và”. Mặt khác, từ “biển cả” có tác dụng gợi hình, gợi cảm (trù phú, mênh mông, bí ẩn) hơn hẳn cách gọi ngắn gọn “biển”.

Loigiaihay.com

Quảng cáo
Gửi bài tập - Có ngay lời giải