Soạn bài Đọc thêm: Những ngày đầu của nước Việt Nam mới siêu ngắn

Soạn bài Đọc thêm: Những ngày đầu của nước Việt Nam mới siêu ngắn nhất trang 204 SGK ngữ văn 12 tập 1 giúp tiết kiệm thời gian soạn bài

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 trang 210 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

Bố cục (4 phần)

- Phần 1 (từ đầu → "ập vào miền Bắc"): hồi tưởng về giờ phút hiểm nghèo của đất nước ngay sau CMT8/1945.

- Phần 2 (tiếp → "thêm trầm trọng"): khó khăn mọi mặt của đất nước sau CMT8/1945.

- Phần 3: (tiếp → "ba trăm bảy mươi lăm ki-lô-gam vàng"): những biện pháp tích cực và quyết tâm vượt khó của toàn Đảng, toàn Dân.

- Phần 4 (còn lại): hình ảnh Bác Hồ trong những ngày đầu của nước Việt Nam mới.

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 trang 210 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

- Để hồi tưởng về những ngày đầu của nước Việt Nam mới, tác giả đã xuất phát từ điểm nhìn hiện tại của năm 1970, khi tương quan thế và lực của ta và địch đã hoàn toàn khác so với 25 năm về trước. Thời điểm năm 1945, nước ta chưa có tên trên bản đồ thế giới, chủ nghĩa đế quốc lộng hành, quân Tưởng ập vào nước ta từ nhiều phía. Còn trong thời điểm hiện tại (1970), các nước trên thế giới đã biết đến và ủng hộ nước ta.

- Cảm nghĩ cụ thể của tác giả:

+ Tự hào khi "Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam ra đời… lập tức nhận được sự hân hoan chào đón của cả loài người tiến bộ từ lâu trông chờ".

+ Hoài niệm và xúc động xúc động khi hồi tưởng lại thời kỳ trước 1945: "đã rất xa", "cái ngày mà người nước ngoài không sao tìm ra nước Việt Nam trên những tấm bản đồ".

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 trang 210 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

- Về chính trị: nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vừa ra đời đã phải đương đầu với khó khăn chồng chất, "nằm giữa bốn về hùm sói, phải tự dốc sức mình đấu tranh dũng cảm, mưu trí, phải tìm mọi cách để sống còn". Mọi hoạt động của Đảng phải rút vào bí mật, "tránh kích thích kẻ thù của dân tộc và của giai cấp". Chính quyền đã thành lập nhiều ngày nhưng chưa được nước nào công nhận.

- Về kinh tế tài chính: ruộng đất bỏ hoang, bão lụt và hạn hán hoành hành; một số nhà máy Nhật trao trả chưa hoạt động được; buôn bán với nước ngoài ngưng trệ, hàng hóa khan hiếm; tài chính trống rỗng chỉ có một triệu tiền cũ rách, lại bị đồng Quan kim nhiễu loạn.

- Xã hội: đời sống nhân dân rất thấp, thất nghiệp, đói kém, dịch bệnh lan tràn nhiều nơi.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 4 trang 210 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

- Củng cố và giữ vững chính quyền cách mạng, giải tán chính quyền cũ (chính quyền của thực dân phong kiến), xây dựng bộ máy chính quyền mới, từ chính quyền cơ sở là Hội đồng nhân dân, uỷ ban chấp hành đến Trung ương là quốc dân đại hội, toàn dân đóng góp ý kiến cho dự án chống Pháp.

-  Thi hành một số chính sách mới: địa chủ phải giảm tô 25%, xóa nợ cho nông dân, toàn dân tăng cường học chữ quốc ngữ, học tập thi cử đều miễn phí, động viên tinh thần đóng góp trong nhân dân, lập quỹ độc lập, kêu gọi đồng bào hưởng ứng “tuần lễ vàng". Nội lực của nước Việt Nam mới được nâng lên nhanh chóng.

Câu 5

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 5 trang 210 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

- Trong phần trích, tiêu biểu nhất là hình tượng Bác Hồ vì tấm lòng vì dân vì nước và những quyết sách sáng suốt của Bác, bản lĩnh đưa cả dân tộc vượt qua gian khó:

+ Tình yêu nước cao cả và nhân cách đẹp đẽ ở Người: "Ở Người, mọi vấn đề mọi chuyện của Đảng, của nước, của dân đều trở thành những rung động sâu xa trong tình cảm".

+ Bác luôn coi chính quyền cách mạng là chính quyền của nhân dân, vì nhân dân.

+ Mọi chính sách của Bác đều vì hạnh phúc của nhân dân: đưa ra ba mục tiêu "diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm". Lý tưởng và tấm lòng của Bác là "hạnh phúc cho dân, đó là mục đích của việc giành lấy chính quyền và giữ vững, bảo vệ chính quyền ấy".

+ Bác đưa ra hai nhiệm vụ sáng suốt: "xây" và "chống" tiến hành song song trong buổi đầu củng cố chính quyền và thẳng thắn chỉ ra khuyết điểm của cán bộ chính quyền.

Câu 6

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 6 trang 210 SGK Ngữ văn 12, tập 1 

- Hồi ký mang đậm dấu ấn cá nhân đặc biệt của đại tướng Võ Nguyên Giáp (đặc biệt bởi yếu tố cá nhân của đại tướng hòa nhập với cái chung của Đảng, của nhân dân đất nước).

- Cách trần thuật và nêu cảm nghĩ xuất phát từ vị trí và điểm nhìn của đại tướng, người đại diện cho bộ máy lãnh đạo của Đảng, đại diện cho nhân dân, dân tộc nên mang tầm khái quát lớn lao, mang tính chất toàn cảnh. 

ND chính

Đoạn trích ghi lại những sự kiện lịch sử quan trọng của nước Việt Nam ở vào một thời điểm trọng đại, một giai đoạn đầy khó khăn và vinh quang của đất nước.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

close