Phân tích đoạn thơ: "Con gặp lại nhân dân ...con nhớ mãi ơn nuôi" để thấy tình cảm của Chế lan Viên với nhân dân

Trở về với nhân dân là trở về với môi trường quen thuộc, thân thiết, làm nảy nở, phát triển sự sống.

Quảng cáo

1.

- Giới thiệu vắn tắt về Chế Lan Viên, bài thơ Tiếng hát con tàu và vị trí khổ thơ.

Nêu ý chung của cả khổ thơ: niềm khao khát và hạnh phúc được trở về với nhân dân của nhà thơ.

2.

- Bình giảng hai khổ đầu: trở về với nhân dân là trở về với môi trường quen thuộc, thân thiết, làm nảy nở, phát triển sự sống. Đồng thời, đó cũng là ngọn nguồn của sự sáng tạo nghệ thuật. Nhân dân là người nuôi dưỡng sự sống, làm hồi sinh sự sống.

- Phân tích những hình ảnh so sánh:

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa

        Chiếc nôi dừng bỗng gặp cánh tay đưa.

- Tác giả đã ví niềm hạnh phúc của mình khi gặp lại nhân dân với 5 hình ảnh: nai về suối cũ, cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa, đứa trẻ gặp sữa và cánh tay đưa nôi. Đây đều là những so sánh mới lạ, độc đáo nhưng cũng đầy chất thơ, gợi cho ta nhiều liên tưởng đẹp.

3. Bình giảng hai khổ cuối:

- Tác giả đã nhắc đến những nhân vật đại diện cho biết bao con người Việt Nam, nhân dân Việt Nam. Những người anh, người em, người mế được tác giả gọi rất thân thương như một gia đình nhưng thực ra là “không phải hòn máu cắt” đã bao bọc, che chở, chăm sóc, yêu thương nhau trong khó khăn, gian khổ.

- Xây dựng chuỗi hình ảnh liên tiếp để làm nổi bật tư tưởng, cảm xúc của nhà thơ. Những hình ảnh gần gũi, tự nhiên, lấy từ cuộc sống thiên nhiên và cuộc sống con người.

- Giọng thơ tha thiết, chân thành, đặc biệt cách xưng hô dung dị với những con người mà ta cùng gắn bó trong thời kì gian khổ.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

close