Giải Bài tập 2 Nói và nghe trang 8 sách bài tập Ngữ văn 7 - Kết nối tri thức với cuộc sống

Dễ nghe người là dại – đó là điều người thợ mộc trong truyện Đẽo cày giữa đường rút ra được. Hãy trình bày ý kiến của em về "bài học" ấy của người thợ mộc.

Quảng cáo

Đề bài

Dễ nghe người là dại – đó là điều người thợ mộc trong truyện Đẽo cày giữa đường rút ra được.

Hãy trình bày ý kiến của em về "bài học" ấy của người thợ mộc.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Trình bày ý kiến của bản thân mình về bài học “Dễ nghe người là dại” mà người thợ mộc đã rút ra trong truyện “Đẽo cầy giữa đường”. 

Lời giải chi tiết

Bài học sâu sắc nhất mà người thợ mộc trong truyện “Đẽo cầy giữa đường” đã rút ra được là “dễ nghe người là dại”. Đây là một bài học rất hay không chỉ cho người thợ mộc mà còn dành cho mỗi chúng ta. Con người chúng ta ai cũng có những ước mơ, dự định và hoài bão của chính mình. Trên con đường thực hiện ước mơ đó, ta sẽ gặp rất nhiều ý kiến trái chiều của những người xung quanh. Nếu khi ấy, ta không vững tin, chắc chắn vào khả năng của bản thân và không có chủ kiến của chính mình thì ta rất dễ bị những ý kiến của người khác làm cho lung lay, xao động. Nghe theo quá nhiều ý kiến từ những người xung quanh sẽ làm cho ta mất đi quan điểm, làm việc theo ý muốn, sở thích của người khác để rồi cuối cùng không thu được bất cứ kết quả gì như bản thân mình mong muốn. Do đó, mỗi người cần giữ vững lập trường, quan điểm của bản thân để lấy đó làm mục tiêu, động lực đi đến cuối con đường mà mình đã chọn.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close