Luyện bài tập MÔN TIẾNG VIỆT Lớp 2


Những sai lầm, mẹo cần nhớ khi học

Tuần 1. Em lớn lên từng ngày

Trong tuần này, học sinh được rèn cách đọc đúng các tiếng có âm dễ lẫn, bước đầu biết đọc đúng lời kể chuyện, lời nói trực tiếp của nhân vật với ngữ điệu phù hợp và trả lời được các câu hỏi có liên quan đến bài đọc. Học sinh biết viết chữ A hoa và biết viết một đoạn ngắn theo hình thức nghe viết. Có thể chia sẻ được những trải nghiệm, suy nghĩ, cảm xúc về chủ đề những ngày hè của em. Phát triển vốn từ chỉ người chỉ vật và kĩ năng đặt câu giới thiệu bản thân.

Tuần 2. Em lớn lên từng ngày

Đây là tuần mà học sinh được làm quen với hai bài đọc mới: Niềm vui của Bi và Bống và Làm việc thật là vui. Học sinh biết cách đọc các lời nói, lời đối thoại, biết ngắt nghỉ đúng nhịp và trả lời được các câu hỏi liên quan đến bài đọc. Học sinh biết viết chữ Ă, Â hoa và viết một đoạn văn ngắn theo hình thức nghe viết. Đồng thời, học sinh có khả năng dựa vào tranh và lời gợi ý dưới tranh để kể lại 1 – 2 đoạn trong câu chuyện đã được nghe, được đọc. Phát triển vốn từ chỉ hoạt động, sự vật và kĩ năng đặt câu giới thiệu việc làm mình yêu thích.

Tuần 3. Em lớn lên từng ngày

Trong tuần này, học sinh nhận biết được một số loài vật qua bài đọc Em có xinh không, nhận biết được cảm xúc của bạn Quang trong tiết học thông qua bài Một giờ học. Biết viết chữ B hoa, nghe viết một đoạn chính tả theo hình thức nghe viết, ôn tập lại các chữ cái từ số thứ tự 20 đến 29. Phát triển vốn từ chỉ đặc điểm, đặt câu nêu đặc điểm ngoại hình của một bạn trong lớp. Đồng thời, học sinh viết được 3 – 4 câu kể về những việc em thường làm trước khi đi học.

Tuần 4. Em lớn lên từng ngày

Tuần học này học sinh được học hai bài đọc là Cây xấu hổ và Cầu thủ dự bị, biết cách đọc bài đúng ngữ điệu, trả lời được các câu hỏi liên quan đến bài đọc và hiểu được nội dung mà tác giả muốn thể hiện. Biết viết chữ hoa C, viết câu và đoạn văn chính tả. Dựa vào tranh và gợi ý để nói về các nhân vật, sự việc trong tranh. Phát triển vốn từ chỉ sự vật, tên gọi các trò chơi dân gian, đặt câu nêu hoạt động, Đồng thời, viết được các đoạn văn kể về một hoạt động thể thao hoặc một trò chơi đã tham gia.

Tuần 5. Đi học vui sao

Đây là tuần học với chủ điểm mới, học sinh được học hai bài đọc là Cô giáo lớp em và Thời khóa biểu. Học sinh nhận biết được các từ gợi tả, gợi cảm trong bài thơ Cô giáo lớp em và cách đọc Thời khóa biểu. Biết viết chữ D hoa, trình bày đúng đoạn văn, biết viết hoa chữ cái đầu câu. Phân biệt được ch/tr, v/d. Phát triển vốn từ ngữ chỉ sự vật, chỉ hoạt động, đặt được câu nêu hoạt động. Biết lập thời gian biểu theo mẫu.

Những sai lầm HS thường mắc phải là do chưa phát âm đúng âm ch và tr, v và d (đối với học sinh miền Nam)

Tuần 6. Đi học vui sao

Trong tuần này, học sinh được rèn cách đọc và trả lời các câu hỏi liên quan đến bài thơ Cái trống trường em. Đồng thời, học sinh biết đọc danh sách học sinh, biết cách đọc các cột theo hàng ngang từ trái qua phải, biết ngắt nghỉ phù hợp. Biết viết chữ Đ hoa, viết câu và bài thơ theo hình thức nghe viết. Phân biệt được c/k, s/x. Dựa vào tranh và gợi ý để nói cảm nhận của bản than về trường học của mình. Phát triển vốn từ chỉ sự vật, đặt câu nêu đặc điểm của đồ vật. Lập được danh sách học sinh theo mẫu.

Học sinh thường nhầm lẫn cách sử dụng c/k, s/x.

Tuần 7. Đi học vui sao

Đây là tuần học sinh được học hai bài thơ là Yêu lắm trường ơi! và Em học vẽ. Học sinh được rèn cách đọc đúng, ngắt nghỉ phù hợp, trả lời các câu hỏi liên quan đến bài đọc và hiểu được nội dung của bài đọc. Biết viết chữ E, Ê hoa, câu ứng dụng và đoạn thơ theo hình thức nghe viết. Phân biệt được ng/ngh, r/d/gi, an/ang. Nghe và hiểu câu chuyện Bữa ăn trưa. Phát triển vốn từ chỉ sự vật, đặt câu nêu công dụng của đồ dùng học tập, biết cách sử dụng dấu chấm và dấu chấm hỏi. Biết cách viết đoạn văn giới thiệu về một đồ vật được dùng để vẽ.

Học sinh thường mắc sai lầm trong quá trình phân biệt ng/ngh, r/d/gi

Tuần 8. Đi học vui sao

Trong tuần học này, học sinh được rèn cách đọc đúng, rõ ràng thông qua hai bài đọc là Cuốn sách của em và Khi trang sách mở ra. Học sinh biết viết chữ G hoa, câu ứng dựng và đoạn thơ theo hình thức nghe viết. Phân biệt được l/n, các vần ă/ăng, ân/âng. Phát triển vốn từ chỉ đặc điểm, đặt được câu nêu đặc điểm của đồ vật. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Họa mi, vẹt và quạ. Biết viết đoạn văn tả đồ dùng học tập, cách viết phiếu đọc sách với những thông tin cơ bản.  

Học sinh thường mắc sai lầm khi sử dụng l/n

Tuần 9. Ôn tập giữa học kì 1

Đây là tuần học đánh giá lại toàn bộ kiến thức học sinh đã học trong nửa đầu học kì 1 với đầy đủ các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe

Tuần 10. Niềm vui tuổi thơ

Trong tuần học này, học sinh bước sang một chủ điểm mới. Học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc thông qua bài thơ Gọi bạn và câu chuyện Tớ nhớ cậu. Biết viết chữ H hoa, câu ứng dụng và đoạn văn theo hình thức nghe viết. Phân biệt được c/k, iêu/ươu, en/eng. Phát triển vốn từ chỉ tình cảm bạn bè. Viết đoạn văn kể một hoạt động em tham gia cùng các bạn.

Học sinh dễ mắc sai lầm vì chưa phân biệt được các trường hợp dùng c/k

Tuần 11. Niềm vui tuổi thơ

Đây là tuần học mà học sinh được rèn cách đọc các từ khó, đọc lời thoại của nhân vật thông qua hai câu chuyện Chữ A và những người bạn và Nhím nâu kết bạn. Học sinh trả lời được các câu hỏi liên quan đến câu chuyện và hiểu được nội dung của câu chuyện. Biết viết chữ I, K hoa, viết câu ứng dụng, đoạn văn theo hình thức nghe viết. Phân biệt được g/gh, iu/ưu, iên/iêng. Có kĩ năng viết đoạn văn để kể về một giờ ra chơi ở trường. Phát triển vốn từ ngữ chỉ hoạt động, đặc điểm, đặt được câu nói về hoạt động của học sinh. Biết nói lời xin lỗi và đáp lời xin lỗi bạn bè. Biết nói với bạn về một hoạt động ở trường mình thích.

Học sinh thường mắc sai lầm trong việc phân biệt g/gh

Tuần 12. Niềm vui tuổi thơ

Trong tuần này, học sinh được học hai bài đọc là Thả diều và Tớ là lê-gô. Học sinh trả lời được các câu hỏi liên quan đến bài đọc và hiểu được nội dung của bài đọc. Biết viết chữ L hoa, câu ứng dụng và đoạn văn theo hình thức nghe viết. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Chúng mình là bạn. Phân biệt ng/ngh, ch/tr, uôn/uông. Phát triển vốn từ về tên các đồ chơi, đặt được câu nêu đặc điểm, viết đoạn văn giới thiệu đồ chơi yêu thích.

Học sinh thường mắc sai lầm trong việc phân biệt ng/ngh, ch/tr, uôn/uông

Tuần 13. Niềm vui tuổi thơ

Đây là tuần học mà học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Rồng rắn lên mây và Nặn đồ chơi. Luyện viết chính tả chữ M hoa, đoạn văn theo hình thức nghe viết, phan biệt d/gi, s/x, ươn/ương. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Búp bê biết khóc. Phát triển vốn từ về đồ chơi, viết được đoạn văn tả đồ chơi. Học về dấu phẩy.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập chính tả phân biệt d/gi, s/x

Tuần 14. Mái ấm gia đình

Đây là tuần học đầu tiên trong chủ đề Mái ấm gia đình. Trong tuần học này, học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu thông qua bài đọc Sự tích hoa tỉ muội và Em mang về yêu thương. Biết viết chữ N hoa, đoạn văn theo hình thức nghe – viết, phân biệt iên/yên/uyên, r/d/gi, ai/ay. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Hai anh em. Phát triển vốn từ về gia đình, từ ngữ chỉ đặc điểm, đặt được câu nêu đặc điểm, viết đoạn văn kể về một việc người thân đã làm cho em.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập chính tả phân biệt r/d/gi

Tuần 15: Mái ấm gia đình

Trong tuần học này, học sinh được học các bài tập đọc về bố và mẹ. Biết viết chữ Q hoa, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, viết hoa tên riêng địa lí, phân biệt l/n, ao/au. Nhận biết được các sự trong câu chuyện Sự tích cây vú sữa. Phát triển vốn từ về tình cảm gia đình, viết đoạn văn thể hiện tình cảm với người thân. Làm quen, phân biệt cách sử dụng dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập chính tả phân biệt l/n.

Tuần 16. Mái ấm gia đình

Đây là tuần học mà học sinh được học các bài đọc về ông bà, từ đó vun đắp thêm tình cảm gia đình giữa con cháu và ông bà. Biết viết chữ hoa Ô, Ơ, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt ch/tr, ac/at. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Bà cháu. Phân biệt được từ ngữ chỉ sự vật, chỉ hoạt động, đặt câu nêu hoạt động, viết đoạn văn kể về việc đã làm cùng người thân.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập chính tả phân biệt ch/tr.

Tuần 17. Mái ấm của gia đình

Học sinh học tuần 17 sẽ được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu với hai bài đọc: Ánh sáng của yêu thương và Chơi chong chóng. Biết viết chữ hoa P, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt iu/ưu, ăt/ăc, ât/âc. Nhận biết các sự việc trong câu chuyện Ánh sáng của yêu thương. Phát triển vốn từ về tình cảm gia đình, học công dụng và cách dùng dấu phẩy, viết tin nhắn.

Tuần 18. Ôn tập cuối học kì 1

Đây là tuần học đánh giá lại toàn bộ kiến thức học sinh đã học trong học kì 1 với đầy đủ các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.

Tuần 19. Vẻ đẹp quanh em

Đây là tuần học đầu tiên trong chương trình học kì 2, học sinh được học bài đọc về các mùa trong năm của hai miền Nam Bắc. Ôn cách viết chữ hoa Q, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt c/k, ch/tr, ac/at. Phát triển vốn từ về các mùa, ôn tập về dấu chấm, dấu chấm hỏi. Viết được đoạn văn tả một đồ vật.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập phân biệt ch/tr, c/k

Tuần 20. Vẻ đẹp quanh em

Trong tuần học này, học sinh được học hai bài tập đọc là: Họa mi hót và Tết đến rồi. Biết viết chữ R hoa, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt g/gh, s/x, uc/ut. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Hồ nước và mây. Phát triển vốn từ về ngày Tết, ôn tập về dấu chấm, dấu chấm hỏi, biết cách viết thiệp chúc Tết.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập phân biệt g/gh, s/x.

Tuần 21. Vẻ đẹp quanh em

Đây là tuần học mà học sinh được học hai bài đọc là Giọt nước và biển lớn, Mùa vàng. Biết viết chữ S hoa, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt ng/ngh, r/d/gi, ưc/ưt. Nhận biết các sự việc trong câu chuyện Chiếc lồng đèn. Phát triển vốn từ về cây cối, viết đoạn văn kể về việc chăm sóc cây cối.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập chính tả phân biệt ng/ngh, r/d/gi

Tuần 22. Vẻ đẹp quanh em

Trong tuần học này, học sinh được học các bài tập đọc về những sự vật quen thuộc với làng quê Việt Nam. Biết viết chữ T hoa, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt uynh/uych, l/n, iêt/iêc. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Sự tích cây khoai lang. Phát triển vốn từ về thiên nhiên, đặt câu nêu đặc điểm, viết đoạn văn kể lại một sự việc đã chứng kiến hoặc tham gia.

Học sinh thường mắc sai lầm khi phân biệt l/n.

Tuần 23. Hành tinh xanh của em

Đây là tuần đầu tiên của chủ đề Hành tinh xanh của em. Trong tuần này, học sinh được học các bài đọc về những loài vật trong tự nhiên. Biết viết hoa chữ U, Ư, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt uya/uyu, iêu/ươu, uôt/uôc. Nhận biết các sự việc trong câu chuyện Cảm ơn họa mi. Phát triển vốn từ về muông thú, ôn tập về dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than. Viết đoạn văn giới thiệu tranh ảnh về một con vật.

Tuần 24. Hành tinh xanh của em

Trong tuần học này, học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc về các loại cây xanh. Biết viết chữ V hoa, đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt d/gi, iu/ưu, ươc/ươt. Phát triển vốn từ về vật nuôi, đặt được câu nêu đặc điểm của các loài vật, viết đoạn văn kể về hoạt động của con vật.

Tuần 25. Hành tinh xanh của em

Đây là tuần học mà học sinh được học hai bài đọc là Tiếng chổi tre và Cỏ non cười rồi. Biết viết chữ X hoa, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt ng/ngh, tr/ch, êt/êch. Nhận biết các sự việc trong câu chuyện Hạt giống nhỏ. Phát triển vốn từ về bảo vệ môi trường, ôn tập về dấu phẩy, viết lời xin lỗi.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập phân biệt ng/ngh, tr/ch.

 

Tuần 26. Hành tinh xanh của em

Trong tuần học này, học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc Những con sao biển và Tạm biệt cánh cam. Biết viết chữ Y hoa, đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt oanh/oach, s/x, dấu hỏi/dấu ngã. Phát triển vốn từ về các loài vật nhỏ bé, ôn tập về dấu chấm, dấu chấm hỏi, viết đoạn văn kể về việc làm để bảo vệ môi trường.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập phân biệt s/x

Tuần 27. Ôn tập giữa học kì 2

Đây là tuần học đánh giá lại toàn bộ kiến thức học sinh đã học trong nửa đầu học kì 2 với đầy đủ các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.

Tuần 28. Giao tiếp và kết nối

Trong tuần học này, học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Những cách chào độc đáo và Thư viện biết đi. Biết viết chữ A hoa kiểu 2, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt d/gi, ch/tr, dấu hỏi/dấu ngã. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Lớp học viết thư. Luyện tập sử dụng dấu chấm, dấu chấm than, dấu phẩy, viết đoạn văn giới thiệu một đồ dùng học tập.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập phân biệt d/gi, ch/tr

Tuần 29. Giao tiếp và kết nối

Đây là tuần học mà học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Cảm ơn anh hà mã và Từ chú bồ cây đến in-tơ-nét. Biết viết chữ M hoa kiểu 2, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt eo/oe, l/n, ên/ênh. Phát triển vốn từ về giao tiếp, kết nối, luyện tập về dấu chấm, dấu phẩy. Viết đoạn văn tả một đồ dùng trong gia đình.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm bài tập phân biệt l/n.

Tuần 30. Con người Việt Nam

Đây là tuần học đầu tiên của chủ điểm này, học sinh được học hai bài đọc là Mai An Tiêm và Thư gửi bố ngoài đảo. Biết viết chữ N hoa kiểu 2, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, phân biệt d/gi, s/x, ip/iêp. Phát triển vốn từ về nghề nghiệp, viết lời cảm ơn các chú bộ đội hải quân.

Học sinh thường mắc sai lầm trong khi làm các bài tập phân biệt d/gi, s/x

Tuần 31. Con người Việt Nam

Trong tuần học này, học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Bóp nát quả cam và Chiếc rễ đa tròn. Biết viết chữ Q hoa kiểu 2, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, viết hoa tên người, phân biệt iu/ưu, im/iêm. Phát triển vốn từ về Bác Hồ và nhân dân, viết đoạn văn kể một sự việc.

Tuần 32. Việt Nam quê hương em

Học sinh khi học tuần 32 sẽ được rèn kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Đất nước chúng mình và Trên các miền đất nước. Biết viết chữ V hoa kiểu 2, viết đoạn văn dưới hình thức nghe viết, viết hoa tên riêng địa lí, phân biệt ch/tr, iu/iêu. Phát triển vốn từ về sản phẩm truyền thống của đất nước, viết câu giới thiệu, viết đoạn văn giới thiệu một đồ vật được làm từ tre hoặc gỗ.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm các bài tập phân biệt ch/tr

Tuần 33. Việt Nam quê hương em

Đây là tuần học mà học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài tập đọc là Chuyện quả bầu và Khám phá đáy biển ở Trường Sa. Ôn các chữ A, M, N hoa kiểu 2, viết đoạn văn dưới hình thức nghe viết, phân biệt it/uyt, ươu/iêu, in/inh. Phát triển vốn từ về các loài vật dưới biển, ôn tập về dấu chấm, dấu phẩy, viết đoạn văn kể về một buổi đi chơi.

Tuần 34. Việt Nam quê hương em

Trong tuần học này, học sinh được học các bài đọc về những địa điểm gắn liền với quê hương. Ôn chữ Q, V viết hoa kiểu 2, viết đoạn văn theo hình thức nghe viết, viết hoa tên riêng địa lí, phân biệt r/d/gi, dấu hỏi/dấu ngã. Phát triển vốn từ về nghề nghiệp, viết đoạn văn kể về công việc của một người.

Học sinh thường mắc sai lầm khi làm các bài tập phân biệt r/d/gi.

Tuần 35. Ôn tập và đánh giá cuối học kì 2

Đây là tuần học đánh giá lại toàn bộ kiến thức học sinh đã học trong cả năm học với đầy đủ các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.