Soạn Nỗi oán của người phòng khuê siêu ngắn

Soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê SGK Ngữ văn 10 tập 1 siêu ngắn, giúp tiết kiệm thời gian soạn bài.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Câu 1 (trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

- Tứ thơ đi theo sự vận động tâm trạng của người thiếu phụ: không biết buồn (câu 1) - vô tư trang điểm và lên lầu ngắm cảnh (câu 2) - bất ngờ nhìn thấy màu dương liễu (câu 3) - hốt hoảng và hối hận vì để chồng ra đi tìm ấn phong hầu.

=> Cấu tứ bài thơ dùng lối phản đề độc đáo, bất ngờ, có sức gợi lớn lao.

Câu 2

Câu 2 (trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

- Màu dương liễu là màu của tuổi xuân, tuổi trẻ cũng là màu của li biệt.

=> Chính bởi ý thức được điều này nên người thiếu phụ cảm thấy hối hấn khi đã để chồng đi kiếm tước hầu. Từ suy nghĩ ấy, người thiếu phụ oán thán ấn phong hầu, căm ghét chiến tranh phi nghĩa.

Câu 3

Câu 3 (trang 162 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

- Bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường bởi làm nổi bật được sự ngây thơ của con người khi lao vào cuộc chiến, sự mê muội của con người khi đi tìm hạnh phúc trong cái đích ấn phong hầu và diễn tả tài tình sự đổ vỡ tâm hồn, sự hối hận thảng thốt cùng bi kịch của biết bao người thiếu phụ bất hạnh và những tướng lĩnh hi sinh cuộc đời vì chiến tranh phi nghĩa, vô nghĩa. 

Bố cục

Bố cục: 2 phần

- 2 câu đầu: Sự hồn nhiên, vô tư của cô gái

- 2 câu cuối: Nỗi niềm của người chinh phụ

ND chính

Nhà thơ mượn tâm trạng của người chinh phụ để thông qua đó lên án chiến tranh phi nghĩa gây đau thương, mất mát cho mọi gia đình, tinh yêu, hạnh phúc của bao người.

Loigiaihay.com

Quảng cáo
Gửi bài