Soạn bài Bức tranh của em gái tôi - Tạ Duy Anh siêu ngắn

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi siêu ngắn nhất trang 30 SGK ngữ văn 6 tập 2 giúp tiết kiệm thời gian soạn bài

Quảng cáo

Video hướng dẫn giải

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 1 (trang 34, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

Kể tóm tắt truyện:

     Truyện “Bức tranh của em gái tôi” kể về hai nhân vật là bé Phương – thường được gọi là Mèo và người anh trai. Cô bé có sở thích vẽ tranh nên thường bí mật pha chế màu và vẽ. Khi mọi người phát hiện ra Kiều Phương có tài năng hội họa thì người anh tỏ ra ghen tị và xa lánh em. Cậu thất vọng vì mình không có tài năng gì và cảm thấy cả nhà đang lãng quên mình. Kiều Phương đạt giải nhất tại trại thi vẽ tranh quốc tế với bức vẽ “anh trai tôi”, lúc này người anh  mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của em và hối lỗi về bản thân mình.

Câu 2

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 2 (trang 34, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

a) Nhân vật chính trong truyện là người anh trai và Kiều Phương. Trong đó, người anh là nhân vật trung tâm, giữ vai trò chủ yếu trong việc thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

b) Truyện được kể theo lời nhân vật người anh. Việc lựa chọn như vậy, sẽ cho ta thấy sự hối hận của người anh được bày tỏ một cách chân thành, tự nhiên, không giả tạo.

Câu 3

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 3 (trang 34, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

   Diễn biến tâm trạng của người anh qua các thời điểm:

a)Lúc đầu, khi em gái thích vẽ và tự chế màu vẽ, người anh chỉ coi đó là trò đùa nghịch ngợm của trẻ con.

b) Khi tài năng hội họa của em gái được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái là vì người anh cảm thấy mình bất tài và ghen tị với em.

c) Tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “Anh trai tôi”:

- Ban đầu là ngỡ ngàng bởi bức tranh đó em gái vẽ chính mình.

- Sau đó chuyển sang hãnh diện bởi cậu thấy mình hiện ra với những nét vẽ rất đẹp.

- Cuối cùng cậu lại xấu hổ vì cảm thấy mình không xứng đáng với những tình cảm mà em gái dành cho.

Câu 4

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 4 (trang 34, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

- Câu nói trong tâm trí của người anh thể hiện sự hối hận chân thành, sự ăn năn, sám hối và tự thức nhận về bản thân, về em gái.

- Em cảm nhận thấy người anh có phần đáng trách nhưng cũng đáng cảm thông vì những tính xấu đó của người anh chỉ là nhất thời và sau đó người anh đã biết lỗi, biết những sai lầm của mình để sửa sai.

Câu 5

Video hướng dẫn giải

Trả lời câu 5 (trang 34, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

- Cảm nhận về cô em gái trong truyện: Kiều Phương là một cô bé hồn nhiên, có tài năng hội họa,  và tấm lòng bao dung và nhân hậu.

- Em cảm mến ở nhân vật này chính là cô bé luôn yêu quý người anh và dành những gì tốt đẹp nhất cho người anh (thể hiện qua bức tranh).

Luyện tập

Trả lời câu 1 (trang 35 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

Đứng trước bức tranh em gái vẽ mình, người anh giật mình sững người. Chẳng hiểu sao anh phải bám chặt lấy mẹ. Thoạt nhiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ. Dưới con mắt của em gái, anh trai hoàn hảo đến thế ư? Anh trai nhìn như thôi miên vào dòng chữ đề trên bức tranh: "Anh trai tôi". Vậy mà dưới con mắt anh thì ...

Con đã nhận ra con chưa?- Mẹ vẫn hồi hộp.

Người anh không trả lời vì anh muốn khóc quá. Bởi vì nếu nói với mẹ, anh nói rằng: "Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy!"

Trả lời câu 2 (trang 35 sgk Ngữ Văn 6 Tập 2):

“Tiến ơi! Cố lên! Tiến ơi! cố lên! ”. Những tiếng hô cổ vũ đồng thanh vang dậy cùng với tiếng vỗ tay rập ràng như tiếp thêm sức mạnh cho Tiến băng băng sải những bước chân cuối cùng. Vượt qua các đối thủ, Tiến chạm đích đầu tiên và đoạt giải nhất cuộc thi chạy cự ly 100 mét dành cho học sinh lớp 6 trong Hội khoẻ Phù Đổng năm nay.

Từ hai bên đường, thầy cô và các bạn ùa ra vây quanh Tiến. Thầy Hiệu trưởng ôm chặt Tiến vào lòng và xúc động nói lời khen ngợi bạn ấy đã giành được Huy chương vàng, tô đẹp thêm thành tích thể dục thể thao vốn có của nhà trường. Cô Vân chủ nhiệm thay mặt cho lớp 6A tặng bạn Tiến một bó hoa tươi thắm.

Có lẽ chưa bao giờ lớp em vui đến thế. Các bạn nam tung Tiến lên cao rồi đỡ lấy giữa tiếng reo hò náo nhiệt. Các bạn nữ cùng hô vang: “Tiến Kều số một! Tiến Kều số một! ” khiến cho mọi người cười rộ. Còn Tiến thì đỏ mặt lên vì sung sướng và xấu hổ. Chúng em đặt cho bạn ấy biệt danh là Tiến Kều vì Tiến cao lênh khênh. Đôi chân dài tạo cho Tiến lợi thế hơn hẳn đối thủ trên đường chạy.

Bố cục

Video hướng dẫn giải

3 đoạn

- Đoạn 1 (Từ đầu … đến "phát huy tài năng"): Tâm trạng người anh trước khi tài năng của Kiều Phương được phát hiện.

- Đoạn 2 (Tiếp theo … đến "cùng đi nhận giải"): Tâm trạng người anh khi tài năng của Kiều Phương được phát hiện.

- Đoạn 3 (Còn lại): Tâm trạng người anh khi đứng trước bức tranh đạt giải của em.

Nội dung chính

Video hướng dẫn giải

Tình cảm trong sáng hồn nhiên và tấm lòng nhân hậu của người em gái đã giúp cho người anh nhận ra hạn chế ở chính mình.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close