Cho đường tròn \(\left( {O;R} \right),\) lấy điểm \(M\) nằm ngoài \(\left( O \right)\) sao cho \(OM = \sqrt 2 R.\) Từ M kẻ tiếp tuyến \(MA\) và \(MB\) với \(\left( O \right)\) (\(A,B\) là các tiếp điểm).
Số đo góc $\widehat {BMO}$ là
Số đo góc $\widehat {BMO}$ là
$45^\circ $
$30^\circ $
$90^\circ $
$60^\circ $
Đáp án : A
Sử dụng tỉ số lượng giác của góc nhọn
Xét tam giác $OBM$ vuông tại $B$ (do \(BM\) là tiếp tuyến) ta có $\sin \widehat {BMO} = \dfrac{{OB}}{{OM}} = \dfrac{R}{{\sqrt 2 R}} = \dfrac{1}{{\sqrt 2 }} \Rightarrow \widehat {BMO} = 45^\circ $

Số đo cung \(AB\) lớn là
Số đo cung \(AB\) lớn là
$270^\circ $
$90^\circ $
$180^\circ $
$210^\circ $
Đáp án : A
Sử dụng tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau và số đo cung: “Số đo cung nhỏ bằng số đo góc ở tâm chắn cung đó”
“Số đo cung lớn bằng hiệu của \(360^\circ \) và số đo của cung nhỏ (có chung $2$ mút với cung lớn)”
Theo câu trước ta có \(\widehat {BMO} = 45^\circ \) . Xét tam giác \(OBM\) vuông tại \(B\) (do \(BM\) là tiếp tuyến của \(\left( O \right)\)) có \(\widehat {BMO} = 45^\circ \Rightarrow \widehat {BOM} = 90^\circ - 45^\circ = 45^\circ \)
Xét đường tròn $\left( O \right)$ có $MA;MB$ là hai tiếp tuyến cắt nhau tại $M$ nên $OM$ là tia phân giác của góc $\widehat {AOB}$
Suy ra $\widehat {AOB} = 2\widehat {BOM} = 2.45^\circ = 90^\circ $ mà $\widehat {AOB}$ là góc ở tâm chắn cung \(AB\)
Nên số đo cung nhỏ \(AB\) là $90^\circ $ suy ra số đo cung lớn \(AB\) là \(360^\circ - 90^\circ = 270^\circ \) .



















Danh sách bình luận