Nguyên nhân chủ yếu khiến nước ta có lượng mưa lớn là do
-
A.
nhiệt độ cao nên lượng bốc hơi lớn.
-
B.
địa hình có nhiều nơi đón gió từ biển.
-
C.
các khối khí đi qua biển mang theo ẩm lớn.
-
D.
vị trí địa lí nằm trong khu vực nội chí tuyến.
- Xác định nội dung kiến thức câu hỏi thuộc bài Khí hậu Việt Nam.
- Từ nội dung kiến thức bài học trên, xác định nguyên nhân chủ yếu khiến nước ta có lượng mưa lớn.
- Phân tích và lựa chọn đáp án phù hợp nhất.
Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến bán cầu Bắc nên nhận được bức xạ mặt trời lớn, lượng nhiệt bốc hơi cao. Cùng với đó, lãnh thổ Việt Nam hẹp ngang, kéo dài theo chiều Bắc Nam và tiếp giáp với vùng biến Đông rộng lớn.
=> Chính nguyên nhân này đã tạo điều kiện cho các khối khí đi qua biển mang theo ẩm lớn. Các khối khí trước khi vào đất liền mang theo một lượng hơi ẩm lớn, kết hợp với các yếu tố gây mưa như gió, frong, dải hội tụ nhiệt đới,... cùng với thời gian ảnh hưởng của bão, gây mưa lớn ở nước ta.
=> Chọn đáp án C. các khối khí đi qua biển mang theo ẩm lớn.
Đáp án : C
*Hoạt động của bão ở Việt Nam:
- Trên toàn quốc, mùa bão bắt đầu từ tháng VI và kết thúc vào tháng XI, bão sớm vào tháng V và muộn sang tháng XII, nhưng cường độ yếu.
- Bão tập trung nhiều nhất vào tháng IX, sau đó đến các tháng X và tháng VIII. Tổng số cơn bão của hai tháng này chiếm tới 70% số cơn bão trong mùa.
- Mùa bão ở Việt Nam chậm dần từ Bắc vào Nam. Bão hoạt động mạnh nhất ở ven biển Trung Bộ.
- Trung binh mỗi năm có 3-4 cơn bão đổ bộ vào vùng biển nước ta, năm nhiều có 8 - 10 cơn.
*Hậu quả của bão ở Việt Nam:
- Gió mạnh kèm theo mưa lớn gây ngập lũ trên diện rộng, lật úp tàu thuyển trên biển, làm mực nước biển dâng cao gây ngập mặn vùng ven biển.
- Bão lớn, gió giật mạnh tàn phá cả những công trình vững chắc như nhà cửa, công sở, cầu cống, cột điện cao thế... gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.
*Biện pháp phòng chống:
- Dự báo được khá chính xác quá trình hình thành và hướng di chuyển của bão.
- Khi có bão, các tàu thuyền trốn biển phải gấp rút trở về đất liền hoặc tìm nơi trú ẩn.
- Vùng ven biển cần cũng cố công trình đê biển.
- Nếu có bão mạnh cần khẩn trương sơ tán dân.
- Chống bão phải luôn kết hợp với chống lụt, úng ở đồng bằng và chống lũ, chống xói mòn ở miền núi.







Danh sách bình luận