Đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi nước ta không có đặc điểm nào sau đây?
-
A.
Có các loài thú có lông dài.
-
B.
Đất chủ yếu là đất mùn thô.
-
C.
Không có tháng nào nhiệt độ trên 25℃.
-
D.
Hình thành hệ sinh thái rừng cận nhiệt đới lá rộng và lá kim.
- Xác định nội dung kiến thức câu hỏi thuộc bài Sự phân hóa đa dạng của thiên nhiên.
- Từ nội dung kiến thức bài học trên, tìm hiểu về đai nhiệt đới gió màu trên núi và xác định đặc điểm của đai này.
- Phân tích và loại trừ phương án không chính xác.
Phân tích các phương án:
- Phương án A. có các loài thú có lông dày: đây là đặc điểm của đai nhiệt đới gió mùa, có các loài thú có lông dày để thích nghi với nhiệt độ thấp.
- Phương án B. đất chủ yếu là đất mùn thô: đây là một đặc điểm của đai ôn đới gió mùa trên núi, không phải đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi.
- Phương án C. Không có tháng nào nhiệt độ trên 25℃: là đặc điểm của đai nhiệt đới gió mùa.
- Phương án D. hình thành hệ sinh thái rừng cận nhiệt đới lá rộng và lá kim: là đặc điểm của đai nhiệt đới gió mùa.
=> Vậy đáp án không phải là đặc điểm của đai cận nhiệt đới gió mùa là B. đất đai chủ yếu là đất mùn thô. Đất ở đia này chủ yếu là đất feralit có mùn và đất mùn.
Đáp án : B
Sự phân hóa thiên nhiên theo độ cao ở nước ta được thể hiện rõ qua sự phân hóa của khí hậu, sinh vật, thổ nhưỡng.
- Khí hâu: thay đổi từ nhiệt đới gió mùa -> cận nhiệt đới gió mùa trên núi -> ôn đới gió mùa trên núi.
- Sinh vật: thay đổi từ hệ sinh thái nhiệt đới -> hệ sinh thái rừng cận nhiệt đới lá rộng và lá kim -> rêu, địa y -> thực vật ôn đới (đỗ quyên, lãnh sam, thiết sam)
- Thổ nhưỡng: đất phù sa và đất feralit -> đất feralit có mùn -> đất mùn -> đất mùn thô








Danh sách bình luận