Tìm đọc một câu chuyện về nhà khoa học.

Em tìm đọc một câu chuyện về các nhà khoa học trong sách, báo hoặc trên In-tơ-nét.
Trở thành thiên tài nhờ "lời nói dối" của mẹ
Edison, sinh ngày 11/2/1847, tại Milan, Ohio (Mỹ), vốn bị coi là đứa trẻ "đần độn, rối trí" (tâm thần). Vào khoảng năm 7 tuổi, một hôm cậu từ trường về nhà và nói với mẹ: "Mẹ, thầy giáo bảo con đưa cho mẹ cái này!".
Cẩn thận mở ra xem, bên trong kèm lá thư của giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh em Edison, nước mắt bà Nancy Elliott giàn giụa. Cậu bé đứng ngẩn người kinh ngạc, cậu hỏi mẹ rằng thầy giáo đã viết gì trong đó?.
Ngập ngừng một lát, bà Nancy đọc to lá thư cho con trai mình: "Con trai của ông bà là một thiên tài! Nhưng ngôi trường này quá nhỏ, các giáo viên của chúng tôi không có đủ năng lực để dạy dỗ cậu bé. Bởi vậy, xin ông bà hãy tự kèm cặp con trai mình".
Kể từ đó, Edison được mẹ, cũng từng là giáo viên ở Canada kèm cặp, dạy dỗ mà không đến trường thêm lần nào nữa.
Nhiều năm sau đó, mẹ của Edison đã qua đời, còn con trai bà thì trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 20, người được mệnh danh là "Thầy phù thủy ở Menlo Park" nhờ những sáng chế thiên tài cống hiến cho nhân loại.
Một ngày, khi xem lại những kỷ vật của gia đình, Edison vô tình nhìn thấy một tờ giấy gập nhỏ được cất trong ngăn kéo bàn. Tò mò mở ra đọc, trước mắt cậu chính là lá thư của thầy giáo năm nào. Trong thư, có đoạn: "Con trai ông bà là đứa trẻ rối trí. Chúng tôi không thể chấp nhận cho trò ấy đến trường được nữa".
Edison đã khóc hàng giờ sau khi đọc lá thư năm nào. Thiên tài viết trong nhật ký rằng: "Thomas Alva Edison là một đứa trẻ rối trí, vậy mà, nhờ có một người mẹ tuyệt vời, cậu đã trở thành thiên tài của thế kỷ".
Theo Đăng Hưng - Báo VN Express

Các bài tập cùng chuyên đề
Bài 1 :
Đọc câu chuyện về những người có năng khiếu nổi bật.
G:
– Thần đồng đất Việt
– Danh nhân thế giới

Bài 2 :
Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

Bài 3 :
Trao đổi với bạn về nội dung câu chuyện em đã đọc.
Bài 4 :
Kể với người thân những câu chuyện của tác giả mà em yêu thích.
Bài 5 :
Đọc một câu chuyện có nhân vật mang đặc điểm nổi bật về ngoại hình hoặc tính cách,... (câu chuyện trong cuốn sách em mang đến lớp hoặc mượn từ tủ sách của lớp, thư viện của trường).
Bài 6 :
Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

Bài 7 :
Trao đổi với bạn những điều thú vị về câu chuyện em đã đọc.
G: Nói về những điều em đã ghi trong phiếu đọc sách hoặc những điều thú vị khác.

Bài 8 :
Tìm trong từ điển thành ngữ một số thành ngữ nói về con người. Trao đổi với người thân về nghĩa của những thành ngữ đó và ghi vào sổ tay.
Bài 9 :
Đọc bài thơ, bài văn viết về trải nghiệm trong cuộc sống.
Gợi ý:

Bài 10 :
Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

Bài 11 :
Trao đổi với bạn về một trải nghiệm thú vị của em cùng người thân.
Bài 12 :
Sưu tầm thêm những câu chuyện về các thần đồng hoặc nhà bác học nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam. (Truyện kể Thần đồng Việt Nam, Thần đồng âm nhạc Mô-da,...)
Bài 13 :
Đọc câu chuyện về những trải nghiệm trong cuộc sống.
Bài 14 :
Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

Bài 15 :
Trao đổi với bạn về những trải nghiệm được nói đến trong câu chuyện đã đọc.
Bài 16 :
Nói với người thân những cảm xúc của bạn nhỏ trong bài đọc Trước ngày xa quê.
Bài 17 :
Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

Bài 18 :
Trao đổi với bạn những kiến thức hoặc phát minh khoa học trong sách báo đã đọc.
Bài 19 :
Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

Bài 20 :
Trao đổi với bạn những thông tin về một nhà khoa học hoặc một phát minh được nêu trong câu chuyện em đã đọc.
Bài 21 :
Tìm đọc thêm một số cuốn sách, truyền viết về một nhà khoa học hoặc một phát minh được nêu trong câu chuyện em đã đọc.
Bài 22 :
Đọc một bài thơ viết về ước mơ.
Bài 23 :
Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

Bài 24 :
Trao đổi với bạn những cảm nghĩ của em khi đọc bài thơ.
Bài 25 :
Đọc bài thơ “Bốn mùa mơ ước” cho người thân nghe và nói về một hình ảnh em yêu thích trong bài thơ.
Bài 26 :
Đọc một câu chuyện kể về mơ ước.
Bài 27 :
Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

Bài 28 :
Trao đổi với bạn về ước mơ được nói đén trong câu chuyện và ý nghĩa của câu chuyện.
Bài 29 :
Kể lại cho người thân nghe câu chuyện về Bác Hồ mà em đã đọc và chia sẻ suy nghĩ của em về câu chuyện đó.
Bài 30 :
Kể lại cho người thân nghe một câu chuyện trong hoạt động Đọc mở rộng mà em thấy ấn tượng.